Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023  
Thứ ba, ngày 16 tháng 11 năm 2021 | 10:6

Lửa đam mê và hành trình khởi nghiệp

Chọn những khối đá làm điểm tựa khởi nghiệp, anh Nguyễn Quốc Bổng ở thôn An Phú, xã Thanh An (Thanh Chương - Nghệ An) đã “thổi hồn” vào đá bằng nghệ thuật điêu khắc và các sản phẩm ốp lát cao cấp làm từ đá, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Không những thế, anh còn thắp lửa đam mê và tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động.

 

cơ-sở-sản-xuất-của-anh-nguyễn-quốc-bổng.jpg
Cơ sở sản xuất của anh Nguyễn Quốc Bổng.

 

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo, đông anh em, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê hương với các vết thương trên mình, sức khỏe bị ảnh hưởng nên thường xuyên ốm đau, anh Bổng đã sớm nhận thức được nghèo khó đeo bám gia đình và làng quê mình. Với mong muốn vượt lên số phận để thoát nghèo, vươn lên làm giàu, sau bao nghề không thành công, năm 2008, anh rời quê vào miền Nam học việc tại xưởng sản xuất đá ốp lát. Những năm đầu, vừa học nghề vừa làm việc 11 tiếng/ngày, tiền thù lao không nhiều nhưng là động lực, là khoản chi phí ban đầu cho anh trang trải cuộc sống.

Sau 5 năm theo học nghề, năm 2015, anh Bổng quyết định về quê mở xưởng đá ốp lát cao cấp với số vốn 200 triệu đồng từ vốn tích góp được và nguồn vốn vay NHCSXH. Cơ sở sản xuất nằm trên Quốc lộ 46C, thuận lợi cho việc vận chuyển, xuất và nhập hàng, giá cả hợp lý, nên khách hàng ngày một nhiều. Khi cơ sở đi vào ổn định, anh tiếp tục học hỏi nâng cao tay nghề để đa dạng hóa các loại sản phẩm. Trung bình mỗi ngày xưởng của anh sản xuất 20 - 25 sản phẩm, trừ chi phí, cơ sở thu về trên 300 triệu đồng/năm.

Theo thời gian, xưởng sản xuất đã có chỗ đứng trong thị trường, được nhiều người biết đến, nguồn hàng của anh Bổng được xuất bán tại các huyện của tỉnh Nghệ An và các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa… Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường, năm 2018, anh mở rộng xưởng để trưng bày sản phẩm. Không chỉ tự vươn lên làm giàu bằng đam mê, anh còn dạy nghề và tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Đến nay, cơ sở sản xuất có 8 - 10 công nhân đang làm việc với mức thu nhập ổn định 7 triệu đồng/người/tháng.

Sau 6 năm khởi nghiệp từ nghề đá ốp lát cao cấp, với nguồn vốn ít ỏi ban đầu, anh Bổng đã có trong tay cơ ngơi trên 3 tỉ đồng, chuyên sản xuất các sản phẩm từ đá. Từ những khối đá sần sùi, nham nhở, dưới bàn tay tài hoa của anh và nhũng người thợ, trở thành những tác phẩm nghệ thuật có giá trị kinh tế cao.

Không chỉ SXKD giỏi, bản thân anh Bổng còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong thôn xóm, ủng hộ các phong trào xây dựng nông thôn mới góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Đăng Quang
Ý kiến bạn đọc
Top