Mê mẩn nét đẹp phiên chợ ngập sương mù nơi miền Tây xứ Nghệ

KTNT Những ngày cận Tết, phiên chợ đào ở xã Na Ngoi (Kỳ Sơn, Nghệ An) nhộn nhịp đông vui như trẩy hội. Những phiên chợ từ tờ mờ sáng ngập mây giăng, sương phủ vẫn cứ nhộn nhịp "hút hồn" người mua.

 

1.jpg
Những phiên chợ đào nhộn nhịp người mua bán từ tờ mờ sáng. (Ảnh: Toàn Tâm)

 

Thú chơi đào đá cổ ngày càng được "thượng đế" ưa chuộng. Không chỉ người dân bản địa, mà rất nhiều thương lái đổ về bản Phù Khả (Na Ngoi) để "săn" đào trồng trên núi “hút hồn” người chơi này. Những phiên chợ từ tờ mờ sáng ngập mây giăng, sương phủ vẫn nhộn nhịp người mua.

Na Ngoi là một xã thuộc huyện miền núi Kỳ Sơn được xem là "thủ phủ" trồng đào rừng lớn nhất ở Nghệ An. Nằm ở độ cao 1.600m so với mực nước biển, khí hậu, thổ nhưỡng vùng đất này phù hợp cho giống cây đào đá phát triển. Với độ cao này, nơi đây được mệnh danh là xứ sở sương mù, về mùa đông mây và sương quyện vào nhau tạo nên vẻ đẹp rất riêng.

Chính vì thế, giống đào đá cổ nơi đây mọc lên từ nền đất đá cằn hay được bà con trồng trên đồi, trong nương rẫy nhà qua nhiều năm thân cây mốc meo, địa y, rêu bám đầy trên những dáng cây khẳng khiu, cổ kính, tự nhiên vươn theo chiều ánh nắng mặt trời. Đặc điểm của đào đá cổ là nhìn rất có chiều sâu, nụ đào chúm chím và nở rộ từng chùm hoa màu cánh đào phai nhưng nhìn luôn tràn đầy sức sống. Chính nét nguyên sơ tạo nên vẻ đẹp, nhẹ nhàng mà sâu lắng đến mê mẩn.

Việc phát triển kinh tế bằng cách trồng đào nhiều năm nay được chính quyền xã Na Ngoi áp dụng. Xã vận động dân bản trồng đào trên các sườn đồi, nương rẫy, vừa thuận tiện cho việc chăm sóc, chặt cành bán vào dịp cuối năm. Hiện, toàn xã Na Ngoi có hàng chục hécta đào được trồng tập trung ở các bản như Buộc Mú, Kẻo Bắc, Ka Nọi, Tổng Khư... Từ khi nơi đây trở thành thủ phủ của đào rừng, nhiều gia đình ở Na Ngoi đã thoát nghèo nhờ việc bán đào phục vụ người dân chơi mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Khảo sát giá, được biết giá đào đá Tết tại Kỳ Sơn năm nay “mềm” hơn so với các năm trước. Các gốc đào có giá từ 1 - 5 triệu đồng chiếm tỷ lệ cao nhất, những gốc đào khủng, có giá hàng chục triệu đồng xuất hiện ít hơn so với các năm.

Dưới đây là một số hình ảnh phiên chợ đào và cảnh đẹp mê mẩn ở Na Ngoi:

 

2.jpg
Người dân các bản trong xã Na Ngoi mang đào đá cổ ra chợ và đường lớn bán nhộn nhịp, tràn ngập không khí Xuân. (Ảnh: Toàn Tâm)
3.jpg
Các thương lái tranh thủ đặt chở hàng về xuôi bán phục vụ "thượng khách" mê đào mốc cổ này. (Ảnh: Toàn Tâm)
4.jpg
Đào đá cổ "hút hồn" người chơi ở điểm mộc mạc, dân dã và mang vẻ đẹp cổ kính, tràn đầy sức sống. (Ảnh: Toàn Tâm)
5.jpg
Cây đào đá cổ có giá 15 triệu đồng đã được "thượng đế" đặt mua. (Ảnh: Toàn Tâm)
6.jpg
Na Ngoi được xem là "thủ phủ" trồng đào rừng lớn nhất ở Nghệ An với độ cao 1.600m so với mực nước biển. Mùa đông, nơi đây luôn ngập chìm trong sương giăng, mây phủ được gọi là xứ sương mù. (Ảnh: Toàn Tâm)
7.jpg
Việc phát triển kinh tế bằng cách trồng đào nhiều năm nay được chính quyền xã Na Ngoi áp dụng. Dịp Tết đào được mang ra chợ và đường lớn để bán. (Ảnh: Toàn Tâm)
8.jpg
Những gian hàng chợ ở bản Phù Kha nhộn nhịp người mua và chủ hàng bày thêm cành đào bán thêm thu nhập ngày Tết. (Ảnh: Toàn Tâm)
9.jpg
Phiên chợ vùng cao miền sơn cước với những sản phẩm truyền thống của dân tộc Mông. (Ảnh: Toàn Tâm)
10.jpg
Gian hàng quần áo nhộn nhịp người mua sắm đồ mới chuẩn bị chơi Tết. (Ảnh: Toàn Tâm)
11.jpg
Na Ngoi là một xã thuộc huyện miền núi Kỳ Sơn, nơi đây được mệnh danh là xứ sở sương mù, về mùa đông mây và sương quyện vào nhau tạo nên vẻ đẹp rất riêng. (Ảnh: Toàn Tâm)
12.jpg
Về săn mây, săn nắng, săn đào cổ và đắm chìm trong vẻ đẹp thiên nhiên ở Na Ngoi (Kỳ Sơn - Nghệ An).
13.jpg
Cánh đồng lúa chín vàng hứa hẹn mùa bội thu của bà con xã Na Ngoi. (Ảnh: Toàn Tâm)
14.jpg
Hoa anh đào rực nở khoe sắc ở xứ sương mù miền sơn cước Nghệ An. (Ảnh: Toàn Tâm)./.

 

Toàn Tâm

Ý kiến của bạn