Mổ thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung sau 6 giờ

KTNT Để thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên tại miền Trung, ba kíp mổ bao gồm: kíp lấy thận, kíp rửa thận và kíp ghép thận tiến hành ca mổ kéo dài suốt 6 giờ.

Theo đó, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho một nữ  bệnh nhân ở Quảng Nam bị mất hoàn toàn niệu quản sau nhiều lần phẫu thuật. Được biết, đây ca ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung.

Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật thành công ghép thận tự thân nói trên là Phan Thị Minh P. (50 tuổi, trú tại Tam Kỳ, Quảng Nam). ​​Trước đó, từ năm 2019 đến đầu năm 2020, bệnh nhân P. đã được phẫu thuật rất nhiều lần tại các bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán ban đầu chỉ là sỏi niệu quản bên phải.

Các phẫu thuật lần lượt đã được thực hiện trên thận niệu quản phải của bệnh nhân bao gồm: Nội soi niệu quản phải tán sỏi, nội soi xuyên phúc mạc cắm lại niệu quản phải vào bàng quang có đặt thông JJ, nội soi bàng quang rút thông JJ, dẫn lưu ổ tụ nước tiểu hố thận phải, mổ hở dẫn lưu thận phải. ​Hàng tháng bệnh nhân tái khám thay thông dẫn lưu thận cho đến tháng 6/2020. ​

Ngày 17/6, nữ bệnh nhân P. chuyển tuyến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam nhập viện Bệnh viện Trung ương Huế - Khoa ngoại Thận Tiết niệu với chẩn đoán teo hẹp hoàn toàn niệu quản bên phải đã được dẫn lưu thận cùng bên.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được khám với các vết mổ vùng bụng phải, làm các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu, chụp bể thận niệu quản xuôi dòng, nội soi bàng quang kiểm tra. Sau đó bệnh nhân được hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bị mất hoàn toàn niệu quản sau nhiều lần phẫu thuật mà thận phía trên đó còn rất tốt tương đương với thận đối diện.

Sau khi xin ý kiến chỉ đạo và được sự đồng ý của GS. TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện, các bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu quyết định ghép thận tự thân cho bệnh nhân này để giữ lại thận phải cho bệnh nhân.

 

Ê kíp bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu và Ngoại Lồng ngực tim mạch – Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật ghép thận tự thân cho bệnh nhân P.
Ê kíp bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu và Ngoại Lồng ngực tim mạch – Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật ghép thận tự thân cho bệnh nhân P.

 

Ngày 30/6, các bác sĩ khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, Ngoại Lồng ngực - Tim mạch và Khoa Gây mê Hồi sức A. Ba kíp mổ bao gồm: kíp lấy thận, kíp rửa thận và kíp ghép thận tiến hành ca mổ kéo dài suốt 6 giờ, nữ bệnh nhân được phẫu thuật lấy thận phải và ghép vào hố chậu trái.

Các bác sĩ đã thực hiện 4 miệng nối mạch máu theo kiểu tận bên nối 2 động mạch thận vào động mạch chậu ngoài, 2 tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch chậu ngoài kèm theo tạo hình lại niệu quản bằng phương pháp Boari (dùng một phần bàng quang tạo hình niệu quản).

​Đây là một trường hợp khá khó khăn vì bệnh nhân đã được phẫu thuật nhiều lần gây xơ dính, bên cạnh đó kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy thận phải của bệnh nhân có đến 2 động mạch và 2 tĩnh mạch. ​

​Sau 6 ngày phẫu thuật, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

 

Sức khỏe bệnh nhân P ổn định sau 6 ngày phẫu thuật.
Sức khỏe bệnh nhân P. ổn định sau 6 ngày phẫu thuật.

 

Thành công của ca mổ đã thể hiện sự quyết tâm của Giám đốc, lãnh đạo của các khoa, sự phối hợp nhịp nhàng của các kíp mổ và gây mê, cùng với kinh nghiệm phẫu thuật gần một ngàn ca ghép thận ở người cho sống tạo tiền đề để Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục tiến hành ghép thận tự thân cho những bệnh nhân khác trong tương lai.

 

 

 

Văn Nghĩa