Quảng Trị: Hải Sơn về đích nông thôn mới sau 8 năm thực hiện

KTNT Ngày 04/7/2020, Hải Sơn (Hải Lăng) tổ chức Lễ công bố Quyết định số 433/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Trị ngày 18/2/2020 về việc công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Có được kết quả như trên chính là nhờ sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân của địa phương trong công cuộc xây dựng NTM và tất cả đều được cụ thể hóa bằng những hành động cụ thể.

Xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ phát động xây dựng xã đạt chuẩn NTM trong năm 2019.
Hải Sơn tổ chức Lễ phát động xây dựng xã đạt chuẩn NTM trong năm 2019.

 

Vui mừng với những kết quả đạt được, ông Lê Văn Huân, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn, nhớ lại, trong thời gian qua, xã đã vận động nhân dân hiến 9.113m2 đất, mở rộng 7.013m đường giao thông nông thôn; 2.100m đường giao thông nội đồng. Lắp đặt hệ thống ánh sáng đường quê 21,78km, 459 bóng đèn, tổng nguồn vốn đầu tư 252,9 triệu đồng (trong đó nhân dân đóng góp 155,3 triệu đồng). Lắp đặt hệ thống chiếu sáng tuyến đường kiểu mẫu xã với 57 bóng cao áp, kinh phí 2.691 triệu đồng, từ nguồn thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất của xã.

 

Đoàn viên thanh niên của xã Hải Sơn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện tại địa phương.
Đoàn viên thanh niên của xã Hải Sơn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện tại địa phương.

 

Đến thời điểm hiện tại, đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân ngày càng được nâng lên, bình quân thu nhập đầu người 41,70 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,45%, các chính sách an sinh xã hội được quan tâm và giải quyết kịp thời. Tình hình ANCT-TTATXH được giữ vững. Đến nay, xã đã đạt 19/19 tiêu chí NTM.

Ngoài việc tổ chức sản xuất nông nghiệp làm thu nhập chính, xã có chính sách tập trung chỉ đạo khuyến khích duy trì các ngành nghề truyền thống của địa phương như nghề may mặc, mộc gia dụng và mở rộng các cơ sở tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ vừa phục vụ nhu cầu của người dân vừa tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập.

Làng Trầm Sơn, xã Hải Sơn vinh dự đón nhận danh hiệu Làng Văn hóa xuất sắc cấp tỉnh.
Làng Trầm Sơn, xã Hải Sơn vinh dự đón nhận danh hiệu Làng Văn hóa xuất sắc cấp tỉnh.

 

Thực hiện chủ trương của cấp trên, UBND xã chỉ đạo các HTX tổ chức sản xuất 2 mô hình cánh đồng lớn, diện tích 115ha/vụ, năng suất bình quân đạt 65 tạ/ha; 2 mô hình sản xuất lúa hữu cơ ở 2 HTX Lương Điền và Hà Lộc với quy mô 5ha/vụ, năng suất đạt 58 tạ/ha; trồng sen với quy mô 16ha, thu nhập 110-120 triệu đồng/ha.

Vùng đồi núi rộng lớn ở phía Tây đã được người dân biến thành rừng cây lâm nghiệp, xen lẫn mô hình chăn nuôi gà, heo, thỏ, dê,... 

Xã Hải Sơn có nhiều tiềm năng trong phát triển du lịch điển hình như tại thượng nguồn sông Thác Ma.
Xã Hải Sơn có nhiều tiềm năng trong phát triển du lịch, điển hình như tại thượng nguồn sông Thác Ma.

 

Trong những năm qua, cán bộ, đảng viên và nhân dân luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và thể hiện truyền thống tương thân tương ái, cần cù chịu khó trong lao động sản xuất. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, từng bước đáp ứng nhu cầu của địa phương. Đảng bộ nhiều năm liên tục đạt “Trong sạch vững mạnh”, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể hàng năm được đánh giá là đơn vị vững mạnh tiên tiến.

 

Xã Hải Sơn có một diện mạo mới với những tuyến đường khang trang, sạch đẹp.
Xã Hải Sơn có một diện mạo mới với những tuyến đường khang trang, sạch đẹp.

 

08 năm thực hiện NTM đã mang đến cho xã Hải Sơn diện mạo mới với những tuyến đường liên thôn, liên xã được đổ tông rộng và đẹp. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, những ngôi nhà mới mọc lên ngày càng nhiều, hệ thống điện chiếu sáng đường quê đã trải khắp trên toàn xã.

 

Lễ công bố xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn NTM năm 2019.
Lễ công bố xã Hải Sơn đạt chuẩn NTM năm 2019.

 

Xã Hải Sơn đã được UBND tỉnh Quảng Trị công bố đạt chuẩn NTM tại Quyết định số 433/QĐ-UBND ngày 18/2/2020. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương cũng đã xác định, để giữ vững các tiêu chí đã đạt và tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu là quá trình khó khăn, thách thức. Chính vì vậy, đề nghị toàn thể cán bộ và nhân dân hãy đồng lòng, đồng sức quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đề ra, nhằm góp phần xây dựng NTM phát triển bền vững.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn