Nâng mức tín dụng cho HSSV: Bệ đỡ đào tạo nguồn nhân lực nòng cốt

KTNT Nếu không có chương trình tín dụng học sinh - sinh viên (HSSV), chắc chắn tụi trẻ sẽ lại rơi vào cảnh làm thuê, làm mướn như cha mẹ chúng; sẽ không có việc làm, không thu nhập, cuộc sống sẽ là những ngày dài bấp bênh, nghèo đói...

Đó là tâm sự của cha mẹ những HSSV có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh. Với họ, nguồn vốn vay là “bệ đỡ” cho cả một thế hệ bay cao, bay xa!

 

tr5.jpg
Các hộ gia đình có con là HSSV nhận vốn vay ưu đãi tại các Điểm giao dịch của NHCSXH.

 

Viết tiếp giấc mơ của cha

Từng là sinh viên văn khoa, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1984, nhưng ông Nguyễn Văn Truyền ở xóm Đại Liên (xã Đức Thanh, huyện Đức Thọ) đành gác lại việc học tập bởi cha mẹ quá nghèo, không thể cho ông thỏa giấc mơ trên giảng đường. Kể từ đó đến nay, hơn 30 năm vất vả, ông Truyền cũng chỉ đủ sức gây dựng một mái ấm đạm bạc với 3 người con đang tuổi ăn học. “Cái nghèo cứ lẩn quất mãi bên chân, đất đai không có, chỉ trông vào làm thuê, chăn nuôi, đắp đổi qua ngày”, ông Truyền bắt đầu câu chuyện.

Ngồi nhớ về quá khứ, ông Truyền vẫn tiếc lắm. Tiếc vì không có cơ hội trở thành cử nhân văn khoa. “Nhưng đời ông vẫn may mắn khi 3 đứa con được học hành đến nơi đến chốn. Cô con út giống cha và cũng là đứa hiểu cha nhất nên nó đã thay ông ấy viết tiếp giấc mơ dang dở, trở thành cô giáo dạy văn”, vợ ông Truyền tiếp lời.

Quả thật, nhìn ngôi nhà cấp 4 đơn sơ, chúng tôi hiểu, nếu không có những khoản vay từ chương trình tín dụng HSSV của NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh, chắc chắn tụi trẻ sẽ lại rơi vào cảnh làm thuê, làm mướn như cha mẹ chúng. Gia đình ông Truyền mới thoát nghèo, đang còn dư nợ tại NHCSXH huyện Đức Thọ 117 triệu đồng chương trình HSSV và 50 triệu đồng chương trình hộ mới thoát nghèo. “Dù mới trả được 33 triệu đồng chương trình tín dụng HSSV nhưng đàn nghé ngoài kia sẽ giúp chúng tôi giải quyết hết nợ NHCSXH khi đến hạn”, ông Truyền lạc quan.

Cũng thuộc diện hộ nghèo nhưng gia đình bà Nguyễn Thị Kim ở phường Đức Thuận (TX Hồng Lĩnh) còn nặng gánh hơn khi có tới 9 người con đang tuổi ăn, tuổi lớn. Nhìn cuốn sổ chi chít các khoản vay, chỉ duy nhất trang cuối còn trắng mới thấy các khoản vay từ NHCSXH quan trọng thế nào đối với gia đình 11 người này. Hơn 10 năm, nào là vay HSSV, nào vay hộ nghèo, vay nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn, vay giải quyết việc làm…, tất cả đều trả nợ, lãi đúng hạn. Đến nay, dù mới ra khỏi danh sách hộ nghèo, cuộc sống vẫn rất khó khăn nhưng 3 người con lớn tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định và đang giúp ông bà trả nợ dần. “Chỉ còn dư nợ 73 triệu đồng tại NHCSXH, đà này, sang năm chúng tôi sẽ trả hết”, bà Kim phấn khởi nói.

Còn nhiều lắm những câu chuyện về sự hiếu học và nghị lực vượt khó của lớp trẻ trên mảnh đất miền Trung nắng gió. Ở đó, không ít gia đình đã định hướng, nuôi dạy con ăn học thành tài nhờ vào nguồn vốn vay ưu đãi của Đảng, Nhà nước.

Trao cơ hội học tập cho thế hệ tương lai

Sau 9 năm thực hiện Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HSSV,  Chương trình đã trở thành điểm tựa cho hàng triệu HSSV trong cả nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng tiếp tục giấc mơ lập thân, lập nghiệp.

Theo thống kê của NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh, thời gian qua, trên 2.800 lượt HSSV trên địa bàn được vay vốn học tập và lập nghiệp. Nguồn vốn cho vay đã linh động qua từng năm. Mức lãi suất cũng được điều chỉnh từ 0,65%/tháng còn 0,55%/tháng, đáp ứng nhu cầu thực tế của HSSV và điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay. Đạt được kết quả đáng khích lệ như vậy là nhờ sự đồng tình ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là con em hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Trong quá trình triển khai thực hiện, NHCSXH tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác và các Tổ tiết kiệm và vay vốn đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến nhân dân; chủ động tìm kiếm, huy động mọi nguồn lực để bổ sung nguồn vốn cho vay đáp ứng nhu cầu của HSSV; hướng dẫn cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn vay đúng mục đích và quản lý, giám sát thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi. Bảo đảm công khai, minh bạch, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong quá trình triển khai chủ trương, chính sách, đồng thời thường xuyên tuyên truyền để người vay nâng cao ý thức, phát huy hiệu quả trong việc sử dụng vốn vay.

Bí thư, Chủ tịch UBND xã Đức Thịnh (huyện Đức Thọ) Đoàn Ngọc Hương khẳng định: “Đây là chương trình tín dụng quy mô lớn và có ý nghĩa xã hội - nhân văn sâu sắc, đóng góp tích cực trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội. Kết quả thực hiện trong thời gian qua cho thấy tính đúng đắn và hiệu quả của chương trình”.

Bệ đỡ đào tạo nguồn nhân lực nòng cốt

Thời gian qua, nhiều ý kiến của hộ vay, hội đoàn thể, chính quyền các cấp đề nghị tăng mức cho vay Chương trình HSSV để phù hợp với lộ trình tăng học phí và biến động của giá cả trên thị trường, do mức vay 1,5 triệu đồng/tháng đã trở nên khá ít ỏi trong tổng chi phí học tập của một học sinh.

Trao đổi với báo chí hồi đầu năm nay, bà Trần Lan Phương, Phó tổng giám đốc NHCSXH, cho hay, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình tín dụng đối với HSSV theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg, NHCSXH đã nhiều lần báo cáo các bộ, ngành liên quan xem xét trình Thủ tướng điều chỉnh nâng mức vay cho phù hợp với giá cả, mức chi phí học học tập và biến động của thị trường.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ  ban hành Quyết định số 1656/QĐ-TTg về việc điều chỉnh mức cho vay đối với HSSV. Theo đó, mức vay tối đa được tăng lên là 2.500.000 đồng/tháng/HSSV, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/12/2019. Nhiều trường học, sinh viên bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi khi nhận được thông tin.

Số liệu thông kê sơ bộ cho thấy, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU), trung bình mỗi năm có khoảng 40% SV xin giấy xác nhận để vay vốn; Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, từ ngày 1/8/2019 đến 15/9/2019, đã có 7.172 SV đăng ký giấy xác nhận để phục vụ vay vốn; Trường ĐH Nông - Lâm TP. Hồ Chí Minh, số liệu thống kê từ 5/9/2018 - 5/9/2019 có 3.597 SV đăng ký giấy xác nhận để phục vụ vay vốn... Điều này phản ánh nhu cầu vay vốn từ NHCSXH của HSSV là rất lớn.

Theo ThS. Nguyễn Bá Anh, Phó trưởng phòng Truyền thông - Marketing Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, việc áp dụng chương trình cho vay ưu đãi dành cho SV là một trong những chủ trương đúng đắn và nhân văn của Đảng và Chính phủ từ nhiều năm trước. Nó không những giúp SV có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục thực hiện ước mơ được học tập, mà còn gián tiếp thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, trình độ văn hóa, giáo dục của đất nước.

“Từ thời điểm 2007, với mức cho vay bình quân 800.000 đồng/tháng, cơ bản giúp SV chi phí đảm bảo mức sống tối thiểu bao gồm chi phí sinh hoạt, ăn ở và một phần học phí. Tuy nhiên, theo thời gian, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, mức lạm phát và những đòi hỏi ngày càng cao từ chất lượng các dịch vụ xã hội, dịch vụ đào tạo…, chi phí này đã không còn phù hợp và cần điều chỉnh.

Việc Thủ tướng Chính phủ  ban hành Quyết định số 1656/QĐ-TTg về việc điều chỉnh mức cho vay đối với HSSV tăng lên 2.500.000 đồng/tháng/HSSV là hợp lý, nhận được sự đồng tình của xã hội, đặc biệt là các HSSV có hoàn cảnh khó khăn đang theo học hoặc chuẩn bị theo học”, ThS. Nguyễn Bá Anh bày tỏ.

Nguyễn Minh Hiếu, SV năm 3 Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ: Chính sách tăng vốn vay sẽ giúp SV có cơ sở, động lực tiếp tục học tập; đồng thời giải tỏa được tâm lý lo ngại về kinh phí đi học. Bên cạnh đó, với mức sinh hoạt phí ngày càng tăng, bao gồm chi phí sinh hoạt, ăn ở, đi lại…, đặc biệt là học phí với mức tăng từ 3-5 lần so với khoảng 10 năm trước thì đây là mức tăng phù hợp giúp SV thuận lợi hơn khi trang trải cho các hoạt động trong cuộc sống và học tập.

“Với chi phí sinh hoạt như hiện nay, quyết định nâng mức hỗ trợ vay dành cho HSSV của Chính phủ là hoàn toàn hợp lý. Cá nhân em cũng nhờ vay vốn từ NHCSXH mới có thể tiếp tục đi học. Em rất vui khi nhận được thông tin này. Với mức hỗ trợ vay mới của Chính phủ, SV có thể tự trang trải mức học phí cũng như sinh hoạt phí hàng tháng. Đặc biệt, SV chúng em sẽ biết tự phân chia, sắp xếp nguồn chi phí sao cho hợp lý. Sau khi tốt nghiệp và có việc làm, SV có thể tự chủ động hoàn trả số tiền đã vay...”, Nguyễn Minh Hiếu chia sẻ.

Nguyễn Hồng Quang, SV năm thứ 3 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành khẳng định: “Chương trình cho vay vốn HSSV đã giúp ích cho em rất nhiều và mang đến nhiều ý nghĩa nhân văn to lớn. Từ đó, em có thêm cơ hội tiếp cận giáo dục đại học, giảm bớt khó khăn tài chính cho bản thân và gia đình; đồng thời tăng cường trách nhiệm của bản thân về ý thức hoàn trả chi phí sau học tập của mình. Em thật sự rất vui khi biết tin Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh tăng mức cho vay đối với HSSV”.

 

Tính đến ngày 31/10/2019, chương trình tín dụng HSSV có hoàn cảnh khó khăn có dư nợ đạt trên 10.978 tỷ đồng, chiếm 5,5% tổng dư nợ với hơn 401.000 khách hàng còn dư nợ.

Đây là chương trình tín dụng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc cả về kinh tế, chính trị và xã hội, tạo được sự đồng thuận cao của các ngành, các cấp, của cộng đồng xã hội, sự gắn kết giữa kinh tế với xã hội trong công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước.

 

 

 

Nhật Nam

Ý kiến của bạn