Nguy cơ mất ATTP từ thực phẩm chín tại chợ truyền thồng

KTNT Ngoài những thực phẩm tươi sống, chợ truyền thống còn cung cấp thực phẩm đã được chế biến thành những món ăn, thuận tiện cho người tiêu dùng trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Tuy nhiên, an toàn thực phẩm đối với thực phẩm đã được chế biến đang là câu hỏi khiến nhiều người tiêu dùng quan tâm.
 
Thức ăn được bày bán mà không hề che đậy
 
6405_thuc_an_duong_pho.jpg
Các quán bán thức ăn không che đậy được bày bán tại hè đường.

 

Thời buổi công nghiệp, người tiêu dùng hối hả với công việc, sau khi tan nhiệm sở trở về, họ tất tả qua các chợ cóc, chợ dân sinh để mua thực phẩm dùng cho bữa ăn của mình. Bây giờ không nhất thiết phải mất công để chế biến mới có một mâm cơm thịnh soạn, mọi thứ đều có thể đáp ứng được cho người tiêu dùng, thực phẩm tươi sống đã được chế biến thành những món ăn vừa tiện, vừa nhanh, vừa phù hợp đang có mặt. Chỉ có điều nó có bảo đảm vệ sinh an toàn hay không mà thôi.
 
Chị Nguyễn Thị Hằng, nhà ở Kim Chung (Đông Anh) cho biết, chúng tôi là những công nhân làm trong khu công nghiệp Thăng Long, thời gian làm việc cũng chiếm kha khá thời gian nghỉ ngơi. Do vậy, mỗi lần tan ca công nhân chúng tôi thường chọn cách thức mua thực phẩm đã được chế biến sẵn, để dùng trong bữa cơm hàng ngày. Nhưng cũng không tin tưởng và an tâm lắm về an toàn vệ sinh thực phẩm, vì thức ăn được bày bán mà không được che đậy, hay che đậy chỉ sơ sài thế này thì làm sao bảo đảm được.
 
Khu công nghiệp Thăng Long tại xã Kim Chung, Đông Anh có rất nhiều công nhân, họ hầu hết đến từ các tỉnh, thành phía Bắc đến làm việc tại đây. Cuộc sống của họ chủ yếu dựa vào đồng lương, được chi trả từ doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở, nhà máy đang hoạt động sản xuất tại đây, nhà ở thì thuê trong các xóm hoặc khu nhà ở xã hội của TP Hà Nội.
 
Với thời gian và cường độ làm việc cao, lựa chọn thực phẩm đã được chế biến sẵn dùng trong bữa ăn hàng ngày, đang được công nhân trong khu công nghiệp ở đây sử dụng. Vì thế tại các chợ cóc, chợ dân sinh xung quanh khu công nghiệp Thăng Long rất nhiều cửa hàng thực phẩm chế biến sẵn mọc ra.
 
Không chỉ có những công nhân lựa chọn thực phẩm nấu chín, cho bữa cơm hàng ngày của gia đình, chị Trần Phương Mai, nhà ở Khu đô thị Việt Hưng (Long Biên) cũng thường xuyên lựa chọn hình thức này.
 
vsatoanthucpham.jpg
Thực phẩm được chế biến sẵn không hề có dụng cụ bảo quản

 

Chị Mai cho biết, tôi làm cho doanh nghiệp nước ngoài nên thời gian rất eo hẹp, chỉ có đến ngày nghỉ cuối tuần mới có nhiều thì giờ để chế biến những món ăn hợp với khẩu vị và sở thích của gia đình mà thôi.
Hàng ngày, sau khi dời trụ sở làm việc tôi thường ghé qua các chợ trên đường trở về nhà để mua thức ăn đã được nấu chín, mua như vậy để thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày thôi, chứ chẳng tin tưởng lắm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đâu.
 
“Thực phẩm chế biến sẵn được để trong chậu, xoong hay trong tủ kính đấy, nhưng có che đậy cẩn thận gì đâu, khuất mắt trông coi thôi, chứ chắc gì đã an toàn”, chị Mai nói.
 
Thực tế không khó để bắt gặp thực phẩm đã được chế biến thành những món ăn, bày bán tại các chợ truyền thống, chợ cóc, chợ dân sinh hiện nay, không hề có dụng cụ bảo vệ hay có cũng chỉ mang tính tạm bợ. Mặc dù các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý nhưng đâu lại vào đấy khi lực lượng chức năng đi khỏi, hoặc các cuộc ra quân trong những tháng vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Cần kiểm tra thường xuyên để bảo đảm ATTP
 
Trong thời điểm hiện nay, dịch Covid-19 đang có những diến biến phức tạp, việc kiểm tra, kiểm soát thực phẩm trong thời điểm này hết sức cần thiết.
 
Mới đây, ngày 20/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội đã có công văn hướng dẫn bảo đảm ATTP trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
 
1b2e96e741a7a8f9f1b6.jpg
Các lực lượng chức năng cần phải kiểm tra thường xuyên
Theo đó Chi cục ATVSTP yêu cầu các đơn vị thực hiện đầy đủ và nghiêm túc yêu cầu về điều kiện ATTP theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Y tế. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định mới được phép hoạt động.
 
Tại các chợ truyền thống, chợ cóc, chợ dân sinh thuộc địa bàn quản lý của chính quyền các phường, xã, đặc biệt là những chợ dân sinh tại các khu công nghiệp. Chính quyền cần phải thường xuyên kiểm tra, các hộ kinh doanh thực phẩm đã được chế biến, khi bày bán thức ăn phải được đựng trong tủ, trong các dụng cụ được bảo đảm không mất an toàn VSTP.
 
Cần xử lý mạnh tay đối với những trường hợp kinh doanh thực phẩm chế biến sẫn, nhưng không bảo đảm an toàn VSTP, nguy cơ mất an toàn và ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng.
 
Mùa hè đã đến, đây là thời điểm thích hợp để vi khuẩn có điều kiện sinh sôi, phát triển trong thực phẩm, nếu không được bảo quản một cách an toàn. Sức khỏe của con người là quan trọng, hãy thực hiện các biện pháp vệ sinh an toàn trong chế biến, bảo quản thực phẩm đã được chế biến, để bảo đảm an toàn sức khỏe cho mọi người.
 
 
 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn