NHCSXH Đồng Nai: Góp phần giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương

KTNT Ngày 26/9, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm hoạt động trên địa bàn tỉnh (2002 - 2017).

Theo ông Huỳnh Công Nam, Giám đốc NHCSXH chi nhánh Đồng Nai, ngân hàng này bắt đầu hoạt động từ năm 2002 với số vốn ban đầu 100 tỉ đồng, cho vay theo hai chương trình tín dụng là hộ nghèo và giải quyết việt làm. Đến nay, ngân hàng đã có số vốn hơn 2.000 tỉ đồng và cho vay 14 chương trình tín dụng. Nhờ đó đã góp phần không nhỏ cải thiện đời sống kinh tế cho hơn 500.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo, giải quyết công ăn việc làm cho 70.000 lao động ở nông thôn, giúp 73.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, giúp người dân xây dựng hơn 90.000 công trình nước sạch, hơn 70.000 công trình vệ sinh vùng nông thôn. “Vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế ở nông thôn, miền núi”, ông Nam nói.

Ông Huỳnh Công Nam phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Tú, Phó Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam ghi nhận và biểu dương những kết quả đóng góp của NHCSXH chi nhánh tỉnh Đồng Nai trong suốt chặng đường 15 năm qua. Thời gian tới, ông Tú yêu cầu NHCSXH tỉnh cần tranh thủ nguồn vốn của Trung ương, nguồn vốn ngân sách của địa phương để tăng trưởng tín dụng. Ngân hàng cũng cần thực hiện tốt các chương trình nghiệp vụ cho vay, đầu tư vốn đúng đối tượng thụ hưởng, đảm bảo vốn vay mang lại hiệu quả. Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động tại các điểm giao dịch xã nhằm tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ của ngân hàng; công khai, dân chủ nguồn vốn tín dụng chính sách đến tận cơ sở. Các sở ban ngành, chính quyền địa phương, các tổ chức hội đoàn thể các cấp tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, làm tốt công tác khuyến nông, khuyến lâm hướng dẫn kiến thức, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp gắn với sử dụng vốn tín dụng tạo nên sự tác động hiệu quả đồng bộ của các chương trình, giúp người nghèo thoát nghèo bền vững.

Ông Tú cũng đề nghị các địa phương nhận vốn ủy thác cần làm tốt trách nhiệm ủy thác vốn vay của NHCSXH, tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn của hộ vay, đảm bảo vốn vay mang lại hiệu quả, tránh thất thoát nguồn vốn của nhà nước.

Quang cảnh hội nghị

Dịp này, ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 335 tập thể, cái nhân đã có những thành tích xuất sắc trong hoạt động tín dụng cho người nghèo và sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả. Ông Nguyễn Mạnh Tú cũng đã trao tặng giấy khen cho 52 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tín dụng cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai./.

                                                                             Hữu Danh 

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn