NHCSXH kịp thời bố trí vốn khắc phục hậu quả thiên tai

KTNT Rét đậm, rét hại kèm mưa tuyết xảy ra trên diện rộng tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ hồi đầu năm 2016 đã gây thiệt hại về cây trồng, vật nuôi của bà con nông dân, trong đó có thiệt hại về vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH. Theo báo cáo của NHCSXH, tính đến ngày 22/02/2016, 7.341 hộ vay của NHCSXH đã bị thiệt hại với tổng số vốn vay lên đến 167 tỷ đồng. Trong đó, có 6.988 trâu, bò, ngựa; 1.288 dê, lợn bị chết và 1.367ha hoa màu và 118 tấn thủy sản bị thiệt hại.

Bà con nhân dân xã Quảng Lâm (Đầm Hà-Quảng Ninh) chủ động dự trữ nguồn thức ăn cho trân bò.

Để chủ động giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, theo ý kiến chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), NHCSXH đã cử các đoàn công tác trực tiếp chỉ đạo các chi nhánh phối hợp với chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương và khách hàng vay vốn rà soát lập hồ sơ xử lý rủi ro theo quy định. Đồng thời, chuyển hơn 2.500 tỷ đồng để các chi nhánh chủ động nguồn vốn giải ngân giúp bà con khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, NHCSXH áp dụng các biện pháp gia hạn nợ (kéo dài thời hạn trả nợ) đối với các khoản vay bị thiệt hại đến dưới 40%; Khoanh nợ tối đa đến 3 năm đối với các khoản vay bị thiệt hại từ 40% đến dưới 80% và khoanh nợ tối đa đến 5 năm đối với các khoản vay bị thiệt hại từ 80% đến 100% (trong thời gian khoanh nợ, khách hàng chưa phải trả nợ và không phải trả lãi).

P.V

 

KTNT

Ý kiến của bạn