Nhờ tín dụng chính sách, Triệu Sơn phá thế thuần nông

KTNT Những năm gần đây, Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã triển khai nhiều giải pháp phát triển nông nghiệp. Đặc biệt, được sự hỗ trợ tích cực từ tín dụng chính sách, huyện đã từng bước phá thế thuần nông, vươn lên sản xuất hàng hóa, xóa nghèo hiệu quả.

tr5t.jpg
Trang trại chăn nuôi thỏ của gia đình anh Lê Văn Thạo mỗi năm tạo thu nhập hàng trăm triệu đồng.

 

Tín dụng chính sách gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Với 15 chương trình tín dụng, trong đó có 2 chương trình tín dụng có dư nợ lớn, gồm: cho vay hộ nghèo trên 175 tỷ đồng và cho vay hộ cận nghèo trên 120 tỷ đồng.

Lãnh đạo NHCSXH huyện Triệu Sơn cho biết, tổng dư nợ toàn huyện đạt gần 500 tỷ đồng với trên 14 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn phát triển kinh tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, NHCSXH huyện Triệu Sơn là một trong những đơn vị có nguồn vốn cho vay lớn nhất tỉnh Thanh Hóa. Có được kết quả đó là nhờ sự chủ động, nỗ lực tích cực của NHCSXH huyện và sự phối hợp của các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác vay vốn để người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi; hướng dẫn các hộ vay sử dụng hiệu quả nguồn vốn.

Bên cạnh đó, NHCSXH tập trung tuyên truyền để giải ngân kịp thời nguồn vốn, tăng cường quản lý vốn ở cơ sở để đảm bảo an toàn và hiệu quả nguồn vốn cho vay quay vòng. Đáng chú ý, NHCSXH huyện phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội rà soát, đánh giá các Tổ tiết kiệm và vay vốn theo tháng, quý; thực hiện nghiêm túc sự phân công, giao trách nhiệm đối với cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn. Qua đó, thường xuyên nắm nhu cầu vay vốn, tình hình sử dụng vốn, để có tham mưu, báo cáo cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

Ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn, cho biết, tín dụng chính sách đã và đang đồng hành cùng huyện từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo ra sản xuất hàng hóa. Theo kế hoạch của giai đoạn từ năm 2011 - 2020, Triệu Sơn sẽ chuyển đổi khoảng 2.500ha đất lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác, hoặc đất lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản; nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH, đến nay, nông dân trong huyện đã chuyển được trên 450ha.

Trong đó, mô hình chuyển đổi đất lúa sang trồng mía với diện tích 204ha, cho thu nhập 65 triệu đồng/ha/năm; mô hình chuyển đổi đất lúa sang trồng ớt xuất khẩu với diện tích 100ha ở các xã Khuyến Nông, Thọ Vực, Vân Sơn, An Nông…; mô hình chuyển đổi đất lúa sang trồng cây dược liệu với diện tích 27ha ở các xã Thái Hòa, Đồng Thắng, Tân Ninh…

Ưu tiên vốn cho đồng bào DTTS

Triệu Sơn có 4 xã miền núi: Bình Sơn, Thọ Bình, Thọ Sơn, Triệu Thành, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, Mường sinh sống. Xác định công tác chăm lo đời sống cho đồng bào DTTS là một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, tranh thủ nguồn vốn của Nhà nước (chương trình 134, 135…), huyện đã cơ bản hoàn thiện kết cấu hạ tầng: Điện, đường, trường, trạm, nước sinh hoạt, công trình thủy lợi.

Theo đó, huyện có nhiều chính sách ưu đãi dành cho đồng bào DTTS, đồng thời, khuyến khích bà con tập trung phát triển kinh tế gia đình bằng cách mở rộng các loại hình kinh doanh dịch vụ, sản xuất, phát triển kinh tế trang trại, gia trại tổng hợp.

Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Gia đình anh Ngân Xuân Tâm và chị Hà Thị Hường, dân tộc Thái, ở xóm 5, xã Thọ Bình là một ví dụ. Trước đây là hộ nghèo, năm 2012 được NHCSXH cho vay 20 triệu đồng, cộng thêm vốn vay anh em họ hàng, vợ chồng anh Tâm đầu tư mua 2 cặp bò sinh sản.

Đến nay, gia trại của anh Tâm có đàn gia súc 15 con, mỗi năm cho thu nhập trung bình gần 100 triệu đồng.

Gia đình chị Bùi Thị Đường ở thôn Trung Sơn, xã Triệu Thành trước đây cũng thuộc diện hộ nghèo do thiếu đất sản xuất, thiếu kiến thức làm ăn. Nhờ Trung tâm Khuyến nông “cầm tay chỉ việc” và được NHCSXH huyện cho vay 50 triệu đồng, chị đầu tư mua máy đảm nhận khâu dịch vụ làm đất cho bà con trong xã và các xã lân cận. Ngoài ra, gia đình còn nhận 1ha đất cấy lúa, chăn nuôi trâu bò, lợn, gà, trừ chi phí, có thu trên 100 triệu đồng/năm.

Thọ Sơn vốn không có nghề truyền thống, dân nghèo, xã thuộc diện khó khăn. Những năm 2000, từ vài hộ dân làm nghề chổi đót, rồi cả làng, cả xã cùng làm vì hiệu quả mang lại thiết thực, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, tăng thu nhập cho người dân. Năm 2015, Thọ Sơn được tỉnh Thanh Hóa công nhận làng nghề làm chổi đót.

“May mà có nghề làm chổi đót, gia đình tôi mới thoát được cái nghèo, xây được cái nhà, sắm được xe máy và con trâu để cày bừa. Nghĩ lại mấy năm trước gạo ăn còn thiếu từng bữa, thấy khổ quá”, chị Tô Thị Ngãi tâm sự.

Không chỉ thoát nghèo, nhiều hộ khởi nghiệp từ vốn vay NHCSXH đang giàu lên từ nghề làm chổi đót, như: HTX sản xuất chổi đót Tuấn - Dung; cơ sở sản xuất chổi đót Lê Thị Thành ở thôn 12…

Theo ông Lê Ngọc Quế, Chủ tịch UBND xã Thọ Sơn, nghề làm chổi đót đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 200 lao động trong xã  và nhiều lao động có viêc làm mùa vụ, tạo ra nguồn thu nhập thêm cho người dân. Người dân nơi đây biết đến làm chổi đót như nghề thoát nghèo và còn hướng đến xuất sang các nước lân cận như Lào, Trung Quốc để tăng thêm thu nhập.

 

 

 

 

Hồ Khánh Thiện

Ý kiến của bạn