Những điều thú vị ở chợ nổi Cái Răng TP. Cần Thơ

KTNT Nhắc đến TP. Cần Thơ là nhắc đến sông nước, mà trong đó không thể không nói đến chợ nổi Cái Răng. Đây là nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Nam Bộ.

Chợ nổi Cái Răng được hình thành vào những năm đầu của thế kỷ XX, trước khi xuất hiện chợ nổi Ngã Bảy (Hậu Giang), chợ nổi Ngã Năm (Sóc Trăng), nằm trên trục đường thủy sông Cần Thơ, kênh xáng Xà No nên rất thuận tiện cho việc giao thương, buôn bán với các tỉnh lân cận. Chợ nằm cách trung tâm TP. Cần Thơ khoảng 6km, bắt đầu từ bến Ninh Kiều đi bằng đường thủy mất chừng 30 phút là đến điểm tham quan đặc sắc của quận Cái Răng.
 
 
Chợ Cái Răng thường họp khá sớm, thường từ lúc mờ sáng và đến khoảng 7, 8 giờ. Nét đặc trưng ở chợ nổi chính là buôn bán đủ các loại trái cây và các mặt hàng nông sản của vùng đất phương Nam. Vì vậy mỗi ngày chợ nổi thu hút hàng nghìn lượt du khách trong, ngoài nước đến đây.
20181130_062923.jpg
20181130_070501.jpg
20181130_063235.jpg
Chợ nổi Cái Răng TP. Cần Thơ giao thương, buôn bán lúc từ mờ sáng và đến khoảng 7, 8 giờ cùng ngày

 

Những chiếc thuyền, ghe chất đầy chôm chôm, bưởi, cóc, ổi… Những người phụ nữ, đàn ông miền Tây với chất giọng ngọt ngào không ngớt lời mời khách mua trái cây. Cách quảng cáo hàng hóa ở đây cũng rất đặc trưng. Mỗi một chiếc ghe sẽ bán một món hàng khác nhau. Chủ các chiếc ghe sẽ treo món đồ mình bán lên một cây sào - người dân ở đây gọi là cây “bẹo” để người mua có thể dễ dàng nhận ra. Nếu ghe chuyên bán bưởi, xoài thì trên cây sào sẽ treo lủng lẳng vài quả bưởi, xoài, còn nếu ghe bán chuối, chôm chôm thì trên cây sào sẽ có treo vài quả chuối, chôm chôm...
 
Do nhu cầu của người đi chợ nên không chỉ có các xuồng bán trái cây, nông sản phẩm mà còn có nhiều loại dịch vụ khác: phở, hủ tiếu, bún chả cá, cà phê, quán nhậu nổi... Các xuồng dịch vụ len lỏi phục vụ khách đi chợ và cả khách tham quan.

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn