Nước sạch về với nông thôn Tam Điệp

KTNT Thời gian qua, Phòng giao dịch NHCSXH TP.Tam Điệp (Ninh Bình) đã triển khai nhiều biện pháp nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT). Nhờ vậy, nhiều gia đình ở các vùng nông thôn của thành phố đã có vốn để đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình nước sạch, công trình vệ sinh, từng bước cải thiện môi trường sống, góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

Nhờ có nguồn vốn vay NS&VSMTNT, nhiều hộ dân ở xã Yên Sơn được sử dụng nước sạch trong sinh hoạt.

Đến thăm hộ chị Trần Thị Quyên ở thôn Lang Ca (xã Yên Sơn), chúng tôi thực sự bất ngờ với khuôn viên của gia đình. Mọi thứ đều được chăm chút sạch sẽ; nhà vệ sinh, giếng nước, khu rửa tay chân được chị sắp xếp khoa học. Chị Quyên vui mừng chia sẻ: “Tích cóp mãi, đợt vừa rồi hai vợ chồng tôi mới xây được căn nhà mái bằng này. Đáng lẽ chưa xây được khu vệ sinh đâu nhưng nhờ được NHCSXH tạo điều kiện cho vay 12 triệu đồng từ nguồn vốn chương trình NS&VSMTNT nên gia đình mới có cơ hội triển khai”.

Cách nhà chị Quyên khoảng 500m, gia đình chị Đinh Thị Thu cũng là một trong những hộ sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi về NS&VSMTNT. Chị Thu cho biết, trước đây gia đình dùng nước giếng để tắm giặt, còn nước ăn chủ yếu dùng nước mưa, nhà tắm, nhà vệ sinh thì tạm bợ. Năm 2015, được NHCSXH cho vay 12 triệu đồng cùng với nguồn kinh phí tự có, gia đình chị xây dựng công trình nước sạch, vệ sinh  khép kín gồm nhà tắm, nhà vệ sinh, hệ thống máy bơm, bể lọc nước, bể chứa nước, đảm bảo nước sạch sinh hoạt cho cả gia đình.

Chị Đoàn Thị Nê, Phó chủ tịch Hội Phụ nữ xã Yên Sơn, cho biết, từ nhận thức môi trường có vai trò đặc biệt tới đời sống sức khoẻ của người dân, nhất là đối với nhân dân vùng khó khăn, Hội Phụ nữ xã đã coi trọng công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho phụ nữ nói riêng và cộng đồng nói chung. Từ đó, nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ về bảo vệ môi trường đã thay đổi, người dân hướng đến việc sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và hình thành hành vi ứng xử thân thiện với môi trường. 

Đến nay, trên địa bàn xã Yên Sơn, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 80%; tỷ lệ hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh được nâng lên, nhiều chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm được người dân đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải an toàn, sạch sẽ, góp phần cùng địa phương thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Theo Phòng giao dịch NHCSXH TP.Tam Điệp, trong 3 năm trở lại đây (từ 2013-2015), toàn thành phố có gần 2.250 hộ dân được vay vốn chương trình NS&VSMTNT với tổng số tiền gần 24 tỷ đồng. Còn tính riêng từ đầu năm đến nay, Phòng giao dịch đã giải ngân cho gần 300 hộ vay với tổng số tiền hơn 3,4 tỷ đồng. 

Từ nguồn vốn này đã có hàng nghìn công trình nước sạch, vệ sinh được xây dựng, góp phần nâng tỷ lệ người dân ở khu vực nông thôn của thành phố được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh lên hơn 92%, số hộ dân ở nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh, chuồng trại hợp vệ sinh cũng tăng lên.

Thời gian tới, nhằm đẩy mạnh chương trình, Phòng giao dịch NHCSXH TP.Tam Điệp sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách tín dụng về NS&VSMTNT, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở khu vực nông thôn tiếp cận và vay vốn với lãi suất ưu đãi để xây dựng các công trình nước sạch và công trình vệ sinh. Mặt khác, đẩy mạnh công tác thu nợ, thu lãi đúng kỳ hạn để nguồn vốn được tiếp tục xoay vòng, tạo cơ hội cho hộ khác được tiếp cận.

Hà Phương

 

KTNT

Ý kiến của bạn