Ở đâu có người nghèo, ở đó có NHCSXH!

KTNT Chúng tôi được tháp tùng lãnh đạo NHCSXH kiểm tra hoạt động giao dịch tại Gia Lai, được chứng kiến phiên giao dịch cuối cùng trong năm 2018 của NHCSXH huyện Chư Pưh tại thị trấn Nhơn Hòa.

Qua đó, chúng tôi thấy rõ hơn sự nhiệt huyết của mỗi cán bộ ngân hàng đã và đang giúp sức cùng đồng bào DTTS vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

 

tr11.JPG
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng trao đổi với lãnh đạo UBND  thị trấn và đại diện các tổ chức hội, đoàn thể thị trấn Nhơn Hòa.

“Ngân hàng lưu động” của người nghèo 

Mới mờ sáng Chủ nhật mà cán bộ tín dụng đã có mặt tại NHCSXH huyện Chư Pưh để chuẩn bị đầy đủ thiết bị phục vụ phiên giao dịch với người dân. Tổ trưởng Tổ giao dịch xã Phan Thị Hiền của NHCSXH huyện tâm sự: “Theo quy định, NHCSXH tổ chức phiên giao dịch với người dân tại xã vào một ngày cố định hằng tháng. Trừ ngày Tết, còn các phiên giao dịch không bao giờ bị chuyển ngày, chưa nói đến hủy, dù là ngày lễ, thứ Bảy hay Chủ nhật”.

7 giờ 30, Điểm giao dịch thị trấn Nhơn Hòa đã nhộn nhịp, cán bộ ngân hàng, người kiểm tra lại lần cuối máy móc thiết bị, người tranh thủ thời gian trao đổi với các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm vay vốn, hay giải đáp những thắc mắc của bà con trước phiên giao dịch.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Kpả H Phe (thôn Plei Djriết) tâm sự: Gia đình trước kia rất khó khăn, đất thì cũng có một ít nhưng vốn chẳng đủ nói gì tích lũy. May có nguồn vốn “mồi” 50 triệu đồng NHCSXH cho vay, tôi đã trồng thành công 05 sào hồ tiêu và mua 02 con bò cái về nuôi. “Có cán bộ ngân hàng về tận nơi nên mình không phải mất nhiều thời gian, chi phí đi lại. Không chỉ vậy, mình còn được hướng dẫn cách sử dụng đồng vốn hiệu quả”, chị Kpả H Phe chia sẻ.

Chị Kpă HThứi, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Hrãi Dõng 1cho biết: “NHCSXH đưa giao dịch về thị trấn đã giúp 58 tổ viên trong tổ các khâu: từ bình xét, làm hồ sơ đến thu lãi, nhận tiền gửi tiết kiệm, đôn đốc trả nợ diễn ra nhanh chóng, kịp thời”

Ngoài ra, Tổ trưởng không được phép thu nợ gốc nên các thành viên trong tổ phải ra tận trung tâm huyện để trả nợ khi đến hạn. Trong khi đó, đường từ thôn ra trung tâm huyện xa nên việc đi lại bất tiện và tốn kém. “Từ khi ngân hàng về giao dịch tại đây, bà con DTTS chúng tôi đã tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí và công sức đi lại”, Tổ trưởng Kpă HThứi bày tỏ chân thành khi được gặp Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng tại buổi kiểm tra vốn vay ở cơ sở.

Thông tin với Tổng Giám đốc ngay tại phiên giao dịch, Chủ tịch UBND thị trấn Nhơn Hòa Nguyễn Hữu Dương cho biết, đời sống đồng bào DTTS tại các thôn, làng còn rất khó khăn. Do đó, việc NHCSXH đặt Điểm giao dịch cố định tại thị trấn đã tạo thuận lợi cho bà con trong quá trình giao dịch.

Tính đến nay, toàn thị trấn có 1.049 hộ vay với dư nợ gần 37 tỷ đồng. “Bản thân tôi đang là thành viên Ban đại diện HĐQT của NHCSXH huyện nên càng thấy trách nhiệm vô cùng lớn lao này”, ông Dương cho biết thêm.

Ở đâu có người nghèo, ở đó có NHCSXH

Báo cáo nhanh với Tổng Giám đốc NHCSXH ngay tại Điểm giao dịch thị trấn Nhơn Hòa, Phó giám đốc NHCSXH huyện Chư Pưh Ngô Trần Hậu cho biết: “Toàn huyện có trên 8.000 hộ được vay nguồn vốn ưu đãi với tổng dư nợ 232 tỷ đồng. Ngoài nguồn vốn Trung ương cấp để cho vay, thời gian qua đơn vị còn huy động được gần 20 tỷ đồng vốn nhàn rỗi trong nhân dân”.

 

tr11a.jpg
Từ vốn vay 30 triệu đồng của NHCSXH, gia đình anh chị Siêu My ở thôn Cư PêR, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh cải tạo thành công 4.000m2 đất trồng cà phê và hồ tiêu.

 

Theo ông Hậu, toàn huyện có 09 xã thì NHCSXH đã “phủ sóng” 09 Điểm giao dịch. Hằng tháng, vào những ngày cố định, các Tổ giao dịch của đơn vị gồm Tổ trưởng và 03 giao dịch viên được trang bị đầy đủ thiết bị để về UBND các xã, thị trấn giao dịch với người dân.

Đơn vị cũng niêm yết công khai, rõ ràng các chế độ, chính sách, quy định của ngân hàng, lãi suất cho vay tại trụ sở UBND xã, thị trấn để người dân nắm rõ. Đồng thời, đơn vị cử cán bộ tín dụng và Tổ trưởng đến từng gia đình để thông báo cũng như đôn đốc các hộ đóng lãi, gửi tiết kiệm. Riêng đối với những hộ đã đến hạn trả nợ gốc sẽ được thông báo trước ngày giao dịch 2-3 tháng để chuẩn bị.

Cũng theo ông Hậu, sau khi giao dịch với người dân, Tổ giao dịch xã tổ chức họp giao ban với chính quyền, các đơn vị nhận ủy thác và Tổ trưởng các Tổ tiết kiệm và vay vốn để hướng dẫn nghiệp vụ sổ sách, triển khai các chủ trương, chính sách mới, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn liên quan đến vấn đề thu nợ gốc, lãi...

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ rà soát lại các đối tượng trên địa bàn còn nằm trong diện nghèo có nhu cầu vay vốn; đồng thời, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động các Điểm giao dịch tại xã để tạo thuận lợi cho người nghèo, đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn ưu đãi”, ông Hậu khẳng định.

Tăng cường kiểm tra giám sát, làm tốt tuyên truyền

Tạm biệt cán bộ Tổ giao dịch xã của NHCSXH huyện Chư Pưh khi họ vẫn đang mải miết làm nốt công việc khi đã tới giờ ngọ (12 giờ trưa), Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng tới thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt Chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai và 16 Giám đốc Phòng giao dịch cấp huyện.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng và các thành viên Đoàn công tác  đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả hoạt động trong suốt 16 năm qua, NHCSXH tỉnh Gia Lai đã chuyển tải kịp thời, an toàn 4.167 tỷ đồng tới 139.496 hộ nghèo và đồng bào DTTS ở khắp các thôn, làng vùng sâu, vùng xa, biên giới trên địa bàn. Điều này khẳng định 197 cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn đơn vị đã bền bỉ, đoàn kết, thống nhất cao từ hành động đến thực tiễn.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc nhắc nhở: “Có được thành quả hôm nay, chúng ta không được thỏa mãn, mà đơn vị phải tiếp tục duy trì nề nếp đã có, giữ vững đoàn kết nội bộ, tạo không khí vui tươi đầm ấm trong mỗi cán bộ, thực hiện công khai dân chủ từ việc phân bổ nguồn lực đến công tác thi đua khen thưởng...

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc nhấn mạnh phải thường xuyên tăng cường kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay; phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở rà soát đối tượng cho vay, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con về nhu cầu vốn ra sao để tiếp tục đầu tư cho hiệu quả, đúng mục đích.

“Tín dụng chính sách phải đẩy lùi bằng được “tín dụng đen” ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và không được để hộ nghèo nào đủ điều kiện mà không được vay vốn”, Tổng Giám đốc chỉ đạo.

Tổng Giám đốc chia sẻ thêm từ thực tiễn kiểm tra nhiều Điểm giao dịch xã trên địa bàn, gặp gỡ và tiếp xúc với bà con, các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chính quyền và các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác tại địa phương, đa phần bà con đề nghị nâng mức cho vay một số chương trình và bổ sung nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm cho địa phương.

“Những kiến nghị đề xuất này rất phù hợp với thực tế hiện nay, tới đây, HĐQT NHCSXH sẽ họp và trình Chính phủ xem xét nâng mức cho vay. Do vậy, chi nhánh cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, đặc biệt là thông tin đầy đủ, chính xác các chương trình mới tới mọi tầng lớp nhân dân”, Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc thông tin, năm 2019 là năm thực hiện sơ kết 05 năm Chị thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, vì vậy, chi nhánh tỉnh Gia Lai tiếp tục bám sát, tham mưu kịp thời, hiệu quả hơn nữa Chỉ thị 40, chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương sang NHCSXH để cho vay các đối tượng chính sách trên địa bàn và thực hiện tốt kế hoạch sơ kết.

Chia tay Gia Lai trước thềm năm mới 2019, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng chúc toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động Chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai, hệ thống NHCSXH sức khỏe dồi dào để tiếp tục cống hiến, vì hạnh phúc người nghèo và các đối tượng chính sách khác hòa cùng công cuộc của toàn Đảng, toàn dân vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh.

 

Từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH tỉnh Gia Lai, năm 2018 đã có  9.500 lượt hộ nghèo, 7.846 lượt hộ cận nghèo và 8.707 lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn để SXKD, giải quyết việc làm cho 2.943 lao động, tạo điều kiện cho 3.134 HSSV vay vốn đi học, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 353 hộ nghèo và cải tạo 23.999 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt chuẩn quốc gia,... Tín dụng chính sách đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Gia Lai còn 10,04%, giảm 3,3% so với năm 2017.

 

 

Việt Hải

Ý kiến của bạn