Phiên chợ quảng bá, tiêu thụ Vải thiều Thanh Hà và Nông sản, Thực phẩm an toàn tại Hà Nội năm 2020 vừa khai mạc chính là phiên chợ tiên phong nhằm khởi động thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, chương trình xúc tiến thương mại ngành sau Covid-19.
Phiên chợ là hoạt động xúc tiến thương mại nông nghiệp quan trọng nhằm: Tăng cường kết nối chuỗi giá trị trong sản xuất, tiêu thụ hàng nông sản, thực phẩm an toàn giữa HTX, doanh nghiệp các địa phương với người tiêu dùng tại Hà Nội; qua đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về việc sử dụng các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn.
Ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho biết, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp – Covid 19 đã và đang ảnh hưởng lớn đến kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam, sản xuất và tiêu thụ nông - lâm - thủy sản đình trệ, xuất khẩu khó khăn, giảm sút.
Nhằm hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã khôi phục sản xuất, phát triển thị trường nội địa, tuyên truyền, quảng bá sản phẩm nông - lâm - thủy sản an toàn, tạo cầu nối giữa sản xuất và tiêu thụ; đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp phối hợp cùng UBND huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cùng Sở Nông nghiệp và PTNT các địa phương tổ chức Phiên chợ Quảng bá, tiêu thụ Vải thiều Thanh Hà và Nông sản, Thực phẩm an toàn tại Hà Nội năm 2020.
Các sản phẩm tại phiên chợ là những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín được kiểm soát an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn VietGap, Global Gap…; Sản phẩm của các cơ sở tham gia chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn; Sản phẩm được chứng nhận hữu cơ, canh tác theo hướng hữu cơ. Đặc biệt, các đơn vị tham gia tuân thủ đúng quy định của Chính phủ, Bộ Y tế về các biện pháp phòng dịch Covid - 19.
Với quy mô 100 gian hàng, các doanh nghiệp mang đến Phiên chợ nhiều mặt hàng nông thủy hải sản, hàng tiêu dùng, lương thực; thực phẩm đa dạng, phong phú với nhiều mặt hàng như: Vải thiều Thanh Hà, gạo Séng Cù, gạo Tám Xoan Hải Hậu, thạch đen Cao Bằng, mật ong Bạc Hà Mèo Vạc, chè Tân Cương, rau quả Mộc Châu, ruốc tôm và chả mực Hạ Long, cá Thát Lát Hậu Giang, hạt điều Bình Phước, nước mắm sá sùng Cái Rồng, nước mắm Phú Quốc, nước mắm Phan Thiết, cam Vinh Nghệ An...
Ngoài ra, nhiều sản phẩm đã được xác nhận kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, có thương hiệu và uy tín trên thị trường cũng được trưng bày, giới thiệu và bán tại Hội chợ như: hạt tiêu Phú Quốc, nước mắm cá thu Cát Hải, chả cá Thát Lát, cá ngừ đại dương, gà đồi Yên Thế, các sản phẩm cá tươi sống (cá lăng, cá trắm, cá chép sông Lô, cá lăng hồng, cá lăng đen, cá lăng hoa Sông Đà...), hành, tỏi Lý Sơn, cam Vinh, gạo tám Điện Biên, nếp Tú Lệ, khoai sọ nương, trà và dụng cụ pha trà, cà phê ca cao nguyên chất, đông trùng hạ thảo, tinh dầu thơm thảo dược, các sản phẩm khô với đầy đủ các chủng loại.
Đặc biệt, đối với sản phẩm đặc sản vải thiều Thanh Hà, ông Trịnh Văn Thiện, Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương), cho hay, thời điểm đầu vụ, vải thiều Thanh Hà được bán với giá 55.000 – 60.000 đồng/kg, hiện giá bán buôn tại Hải Dương phổ biến ở mức 30.000 đồng/kg. Năm nay, vải được mùa, được giá. “Hiện, diện tích trồng vải trên địa bàn huyện khoảng 3.600ha và cho doanh thu khoảng 600 - 700 tỷ đồng/năm. Năm 2018, sản lượng vải chín sớm và chín muộn trên địa bàn huyện Thanh Hà là 40 nghìn tấn, năm nay dự kiến cho khoảng 35 nghìn tấn. Với giá bán như hiện nay thì nhà vườn cho doanh thu khoảng 200 triệu đồng/ha”, ông Thiện cho biết thêm.
Cũng theo ông Trịnh Văn Thiện, hiện có khoảng 300 tổ chức, doanh nghiệp và thương lái, trong đó có cả thương lái Trung Quốc, đến thu mua, đóng gói xuất đi các thị trường như EU, Mỹ,… (chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc). Năm nay, dự kiến vải thiều Thanh Hà sẽ được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên việc xuất khẩu sang thị trường này gặp khó khăn. Mới đây, lô vải thiều Thanh Hà đầu tiên đã được xuất khẩu sang thị trường Singapore, ông Trịnh Văn Thiện hy vọng thời gian tới sẽ có lô vải thiều Thanh Hà đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.
Với ý nghĩa thiết thực, Phiên chợ tháng 5 – Phiên khởi động của năm 2020 chắc chắn sẽ tiếp tục thỏa mãn nhu cầu mua sắm nông sản sạch, là điểm hẹn lý tưởng để những hợp tác xã, hộ sản xuất nông nghiệp uy tín có cơ hội đưa nông sản sạch từ các địa phương về với người dân Thủ đô và các tỉnh lân cận. Phiên chợ mở cửa đón khách tham quan mua sắm đến hết ngày 31/5/2020, tại 489 Hoàng Quốc ViệT, Hà Nội.
Ông Đào Văn Hồ thông tin thêm, Phiên chợ hôm nay sẽ khởi động cho hoạt động xúc tiến thương mại được Bộ Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Trung tâm XTTM NN tổ chức sau đại dịch Covid-19. Đồng thời, Phiên chợ giúp trái vải có thể tiếp cận tạo sức "hút" với thị trường nội địa gần 100 triệu dân với nhu cầu rất cao. Chuỗi 6 Phiên chợ tiếp theo sẽ được lần lượt tổ chức tại 489 Hoàng Quốc Việt, Bic C Thăng Long, Trần Duy Hưng, tại Nha Trang, Khánh Hòa, tại TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ./.