“Đòn bẩy” phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho Xuân Lộc

KTNT Cũng như hầu hết các xã vùng cao của huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa), Xuân Lộc là xã đặc biệt khó khăn đang được hưởng Chương trình 135, Chương trình 30a của chính phủ.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) như “phép màu kỳ lạ”, khiến bộ mặt nông thôn miền núi nơi đây ngày càng khởi sắc.

 

tr15d.jpg
Ông Vi Văn Thê ở thôn Pà Cầu, xã Xuân Lộc chăm sóc đàn ong lấy mật.

 

“Cái được” trong XDNTM

Xuân Lộc cách trung tâm huyện về phía Tây tới 23km đường đồi núi; giao thông chưa thuận tiện cho việc đi lại, thường lầy lội, ngập lụt vào mùa mưa;  90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, với 944 hộ và 3.748 nhân khẩu. Đa phần đồng bào sinh sống dựa vào các cây lâm sản và sản xuất nông nghiệp. Cũng bởi vậy, việc huy động sức dân cho thực hiện XDNTM còn gặp rất nhiều khó khăn.

Trao đổi với phóng viên, ông Cầm Bá Đức, Chủ tịch UBND xã, chia sẻ: Dưới sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo tỉnh, huyện, Ban chỉ đạo NTM xã đã cử cán bộ thôn bản tham gia tập huấn theo lịch của Văn phòng điều phối NTM của huyện, đồng thời tham gia tất cả cuộc họp của nhân dân ở các thôn để tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Chương trình XDNTM, trực tiếp tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của nhân dân, lấy dân làm chủ thể cùng chính quyền XDNTM.

Cũng nhờ vậy, các hộ trên địa bàn đã ý thức được lợi ích của chính mình nên tự bỏ tiền ra xây dựng nhà cửa, tường rào, chỉnh trang khuôn viên và vệ sinh môi trường xung quanh khu vực mình sinh sống… Tiêu chí môi trường tưởng chừng là tiêu chí khó nhưng xã đã thực hiện được.

Từ chỗ năm 2011, sau rà soát xã chỉ đạt “khiêm tốn” 3 tiêu chí NTM, gần như mang tính khích lệ thì nay xã đã đạt 11/19 tiêu chí NTM. Chỉ tính riêng năm 2017 gối tiếp sang năm 2018, xã đã triển khai xây dựng, hoàn thành được nhà văn hóa thể thao xã, kênh mương nội đồng Xuân Lộc tại thôn Chiềng và Pà Cầu, trường mầm non khu Chiềng, trường mầm non khu Quẻ, trường mầm non khu Lũy, tu sửa trường THCS…

Cho thấy “cái được” trong XDNTM, ông Đức cho hay, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng như: Điện, trường học, bưu điện, trạm y tế… là điều thiết thực nhất đem lại đời sống ấm no hơn cho người dân, làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi. Nay xã đã có 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, 100% số hộ đã được xem truyền hình, 95% số hộ đã được sử dụng nguồn nước sạch hợp vệ sinh, 5/5 thôn đã có nhà văn hóa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân…

Tuy nhiên, theo đánh giá vào cuối năm 2017, trên địa bàn tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, chiếm 41,4% (388 hộ); hộ cận nghèo  25,7%.

Thực hiện giảm nghèo bền vững

Kế hoạch của UBND huyện trong năm 2018, Xuân Lộc phải giảm được 148 hộ nghèo (15,6%). Con số này là rất cao, để giảm nghèo theo đúng lộ trình, xã đã xây dựng kế hoạch, lập danh sách từng hộ có khả năng thoát nghèo giao đến từng thôn phụ trách, từ đó có phương hướng tháo gỡ, giúp đỡ…

Theo đó, xã đã phối hợp với các tổ chức tín dụng như: Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo; các ngân hàng thương mại... cho người dân vay vốn sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi bằng cách lồng ghép nguồn vốn các chương trình, dự án để triển khai hỗ trợ sản xuất như:  trồng keo lai theo Chương trình 135 (đạt 93,2ha); Chương trình 147 (67,9ha); trồng cây sa nhân (3,1ha); thực hiện mô hình nuôi bò cái sinh sản, nuôi ong lấy mật từ Chương trình 30a… Ngoài ra, các loại cây quế, luồng cùng các loại cây nông nghiệp khác như: lúa, khoai, sắn, rau, đậu… phát triển ổn định, giúp đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn.

“Cơ chế, chính sách kích cầu từ các chương trình, dự án của Nhà nước đã đem lại hiệu quả, là đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương. Nguồn kinh phí cho đầu tư NTM còn đang gặp nhiều khó khăn, xã sẽ từng bước thực hiện các tiêu chí còn lại với phương châm “làm tới đâu chắc tới đó”, phấn đấu cuối năm 2018 hoàn thành thêm 1 tiêu chí NTM về trường học; xây dựng thôn Chiềng đạt 11/14 tiêu chí thôn NTM. Thời gian tới, bên cạnh phát triển cây keo, xã sẽ tập trung đầu tư trồng cây quế nguyên liệu nhằm giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân”, ông Đức nói.

 

 

Kiều Thủy

Ý kiến của bạn