Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023  
Thứ ba, ngày 17 tháng 5 năm 2022 | 17:17

Phú Yên đẩy nhanh cho vay ưu đãi theo Nghị quyết 11

Theo ông Hồ Văn Thục, Giám đốc NHCSXH Phú Yên, ngay khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP, nhận chỉ đạo của NHCSXH Việt Nam, Chi nhánh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các các sở, ngành, địa phương tập trung rà soát nhu cầu vốn trong Nhân dân.

Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, với tinh thần khẩn trương đưa nghị quyết vào cuộc sống, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Phú Yên (NHCSXH Phú Yên) đang tập trung giải ngân nguồn vốn hỗ trợ các nhóm đối tượng thụ hưởng vượt qua khó khăn sau đại dịch.
 
Hỗ trợ người dân khó khăn
 
Hà Quốc Huy, con trai của bà Hà Thị Nguyên Thanh (thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa), là sinh viên năm 2 Trường đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh). Thời điểm dịch bùng phát, Huy phải học online bằng chiếc máy tính cũ. Máy hay bị hư, việc học của Huy cũng bị ảnh hưởng. Thương con, bà Thanh muốn mua cho con máy tính mới nhưng chưa có điều kiện.
 
1giai-ngan1.jpg
Giải ngân vốn chương trình cho vay học sinh sinh viên khó khăn mua máy tính, thiết bị học tập.

Mới đây, khi biết đến chương trình cho học sinh, sinh viên khó khăn vay vốn mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến, bà Thanh đăng ký ngay. Là một trong những hộ đầu tiên được vay vốn này ở Phú Yên, bà Thanh cho hay: Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, con tôi phải học trực tuyến ở nhà. Hoàn cảnh gia đình gặp khó, nên tôi không đủ tiền mua máy tính mới cho con học. Sau khi đọc báo, biết được thông tin NHCSXH cho vay vốn để HSSV khó khăn mua máy tính, tôi rất mừng. Chúng tôi liên hệ với cán bộ ngân hàng để hỏi thăm thủ tục vay vốn và được hướng dẫn tận tình. Sau khi nhận được tiền vay, tôi sẽ góp thêm một ít rồi gửi vào TP Hồ Chí Minh cho con tôi mua máy tính.

Tại huyện Đồng Xuân, anh Nguyễn Đức Khoa ở thôn Lãnh Vân, xã Xuân Lãnh được vay 90 triệu đồng vốn giải quyết việc làm theo Nghị quyết 11/NQ-CP. Theo anh Khoa, trước đây, anh làm công nhân một công ty giày ở Bình Dương. Khi xảy ra dịch Covid-19, anh về quê tránh dịch. Sau một thời gian tìm hiểu, anh đăng ký vay vốn từ NHCSXH Phú Yên để nuôi bò. “Tôi xuất thân từ một gia đình nông dân nhưng đã ly hương nhiều năm để kiếm sống. Thời gian đầu về nhà, tôi gặp nhiều khó khăn. Nhưng khi được tiếp cận vốn chính sách, tư duy của tôi thay đổi. Có đồng vốn trong tay, tôi quyết định lập nghiệp tại quê nhà, không ly hương nữa”, anh Khoa nói.
 
Từ ngày 27/4/2022, ngay khi được phép giải ngân các nguồn vốn theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, NHCSXH Phú Yên và các phòng giao dịch trực thuộc trên địa bàn tỉnh đã tích cực hướng dẫn những hộ đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn làm hồ sơ vay. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 9 hộ được vay vốn chương trình cho vay nhà ở xã hội với tổng số tiền gần 2,1 tỉ đồng (giải ngân lần 1); 29 lượt hộ vay chương trình cho học sinh sinh viên khó khăn vay vốn mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến với 284 triệu đồng và 180 lao động vay vốn chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm với 8,5 tỉ đồng.
 
Đưa chính sách đến tận thôn, xóm
 
Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, hệ thống NHCSXH được giao triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi trong 2 năm 2022-2023, gồm cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; cho vay nhà ở xã hội; cho vay học sinh, sinh viên khó khăn mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập; cho vay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; cho vay các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất 1 tháng theo yêu cầu phòng, chống dịch.
1nuoi-bo1.jpg
Người lao động ở Phú Yên được vay vốn tín dụng chính sách phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống tại quê nhà

Theo ông Hồ Văn Thục, Giám đốc NHCSXH Phú Yên, ngay khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP, nhận chỉ đạo của NHCSXH Việt Nam, chi nhánh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các các sở, ngành, địa phương tập trung rà soát nhu cầu vốn trong Nhân dân, đặc biệt là các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Đồng thời, triển khai cho các phòng nghiệp vụ và phòng giao dịch trực thuộc phối hợp với địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác ở cơ sở tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, mục tiêu, ý nghĩa và các quy định của các chương trình đến tận các thôn, xóm để người dân nắm bắt, đăng ký vay vốn khi có nhu cầu.

Tại Phú Yên, theo kết quả rà soát, tổng nhu cầu vay vốn các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11/NQ-CP trên địa bàn tỉnh là 1.241 tỉ đồng, trong đó năm 2022 là 605 tỉ đồng. Trong tháng 4/2022, NHCSXH Phú Yên đã được phân bổ 245 tỉ đồng để cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì mở rộng việc làm (40 tỉ đồng); cho vay nhà ở xã hội (70 tỉ đồng); cho vay học sinh, sinh viên hoàn cảnh gia đình khó khăn mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến (105 tỉ đồng); cho vay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021-2030, giai đoạn 1 từ năm 2021-2025 theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP (27 tỉ đồng) và cho vay đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 theo Quyết định 11/2022/QĐ-TTg (3 tỉ đồng).
 
 “Quá trình cho vay được thực hiện từ cấp cơ sở, thông qua bình xét công khai, đúng đối tượng thụ hưởng, đảm bảo nguồn vốn sử dụng đúng mục đích. Sự tiếp sức kịp thời này sẽ giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế theo tinh thần Nghị quyết 11/CP-CP”, ông Thục nói.
 
 
Quốc Hùng
Ý kiến bạn đọc
Top