Phú Yên: Không để người dân thiếu vốn

KTNT Tháng cuối năm 2019, NHCSXH Phú Yên tích cực giải ngân vốn mới được phân bổ và vốn thu hồi quay vòng để kịp thời đáp ứng nhu cầu vay sản xuất, kinh doanh của người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa phương.

tr5d.jpg
Người dân xã Bình Kiến, TP. Tuy Hòa vay vốn NHCSXH để chăm sóc cây mai bán Tết Nguyên đán.

 

Đáp ứng nhu cầu vay vốn

Đợt nắng hạn kéo dài hơn 9 tháng đầu năm khiến 1ha sắn, 2ha mía của gia đình Ma Lang ở xã Ea Chà Rang (huyện Sơn Hòa) bị khô héo.

Thấu hiểu khó khăn của gia đình Ma Lang, mới đây, khi những cơn mưa đầu mùa “giải khát” cho vùng hạn, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Sơn Hòa đã kịp thời giải ngân thêm 20 triệu đồng vốn chương trình cho vay hộ nghèo để Ma Lang có điều kiện tái sản xuất.

Theo Ma Lang, trước đây, gia đình đã vay NHCSXH 50 triệu đồng vốn hộ nghèo. Đợt nắng hạn vừa qua, mía, sắn khô héo, hai vợ chồng ông không biết làm sao để trả được nợ. May mắn là ngân hàng kịp thời cho vay bổ sung để ông khắc phục thiệt hại do nắng hạn, đầu tư chăm sóc, vực dậy những diện tích sắn, mía còn cứu được.

Gia đình ông Trần Xuân Hùng ở thị trấn Hai Riêng là một trong những hộ được Phòng giao dịch NHCSXH Sông Hinh giải ngân vốn trong tháng 12 này. Với 100 triệu đồng vốn hộ cận nghèo, vợ chồng ông đầu tư mua giống, trồng mới 0,7ha cao su và mua phân bỏ gốc cho diện tích cao su trồng trước đó. Ông Hùng cho biết:  Được duyệt vay với số vốn lớn vào thời điểm này, chúng tôi rất mừng vì thường cuối năm (cũng là cuối mùa cao su), cây giống mua được sẽ chất lượng hơn và thời tiết cũng thuận lợi để trồng mới.

Tại TP. Tuy Hòa, bà Nguyễn Thị Thủy ở xã Bình Kiến - vùng trồng hoa, cây cảnh bán Tết nổi tiếng ở Phú Yên - cho biết, từ ngày xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo ngày càng giảm nhưng nhu cầu vốn  không giảm mà còn tăng vì bà con muốn mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Để đáp ứng nhu cầu vay vốn dịp cuối năm, NHCSXH Phú Yên đã kịp thời giải ngân vốn hỗ trợ tạo việc làm để giúp người dân có điều kiện đầu tư chăm sóc mai, quất, cúc... bán Tết.

Kiến nghị tăng vốn

Theo NHCSXH Phú Yên, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn hộ nghèo và các đối tượng chính sách, đầu năm 2019, chi nhánh được NHCSXH Việt Nam thông báo chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng là 200,5 tỉ đồng, trong đó: nguồn vốn cho vay vốn để phát triển sản xuất của các chương trình 147,5 tỉ đồng. Bên cạnh đó, nguồn vốn ngân sách tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố bổ sung 18,3 tỉ đồng để ngân hàng cho vay hỗ trợ tạo việc làm.

Trong quá trình thực hiện, Chi nhánh tiếp tục khảo sát nhu cầu vay vốn của nhân dân, kịp thời đề nghị NHCSXH Việt Nam bổ sung 59 tỉ đồng để cho vay, trong đó vốn phát triển sản xuất 49 tỉ đồng để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Đến nay, tổng nguồn vốn tăng trưởng trong năm 2019 là 282,8 tỉ đồng, tăng  10%.

Ông Hồ Văn Thục, Giám đốc NHCSXH Phú Yên, cho biết: Ngoài nguồn vốn tăng trưởng, chi nhánh tăng cường thu hồi nợ đến hạn trong năm 2019 với tổng số tiền 850 tỉ đồng để tiếp tục cho vay, đáp ứng cơ bản nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, học sinh - sinh viên, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở…

“Năm 2020, Chi nhánh kiến nghị NHCSXH Việt Nam sớm bố trí nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm chỉ đạo,  bổ sung nguồn vốn ngân sách địa phương để đáp ứng phần nào nhu cầu vay vốn hỗ trợ tạo việc làm rất lớn của nhân dân trên địa bàn”, ông Thục nói.

 

 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn