Qua tư vấn, hội chẩn khám chữa bệnh từ xa, BVTW Huế giúp xử lý nhiều ca bệnh khó

KTNT Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế cho biết, vào lúc 15h00 chiều 16/9, Trung tâm Tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa của đơn vị đã tổ chức buổi hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa cùng nhiều đơn vị qua đó xử lý tốt nhiều ca bệnh khó.

Theo đó, buổi hội chẩn trực tuyến có đầu cầu là BVTW Huế do GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện này chủ trì, cùng các Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh, BVĐK tỉnh Quảng Trị, BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới. Buổi hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa có sự tham gia của các chuyên gia thuộc nhiều chuyên ngành.

GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế chủ trì buổi hội chẩn trực tuyến.
GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế chủ trì buổi hội chẩn trực tuyến.

 

Trong buổi hội chẩn lần này, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã phản hồi về kết quả điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị L., 85 tuổi. Đây là bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, thể trạng suy kiệt, bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái, đã được bệnh viện BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đưa ra hội chẩn vào ngày 10/9.

Ngay sau khi hội chẩn, BVTW Huế đã cử kíp bác sĩ phẫu thuật và gây mê đến hỗ trợ cho BVĐK tỉnh Hà Tĩnh. Kíp phẫu phẫu đã quyết định sử dụng phương pháp kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng, với can thiệp xâm nhập tối thiểu nhưng hiệu quả tối ưu, nhằm giảm gánh nặng hậu phẫu cho bệnh nhân. Đây cũng là kỹ thuật được thực hiện lần đầu tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh. Kết quả phẫu thuật rất tốt và hiện bệnh nhân đã dần bình phục.

Kết quả phẫu thuật rất tốt và hiện bệnh nhân Nguyễn Thị L., 85 tuổi đã dần bình phục.
Kết quả phẫu thuật rất tốt và hiện bệnh nhân Nguyễn Thị L. đã dần bình phục.

 

Trường hợp thứ hai cũng được xử trí tốt và được báo cáo phản hồi trong buổi hội chẩn. Cụ thể, sản phụ 30 tuổi, thai 35 tuần dọa sinh non, có hội chứng tăng đông, được Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đưa ra hội chẩn với BVTW Huế vào ngày 01/9.

Sản phụ này có tiền sử sẩy thai 2 lần và đã được khâu eo cổ tử cung, lần này được thụ tinh trong ống nghiệm. Sau hội chẩn, sản phụ được chuyển khoa Sản BVTW Huế tiếp tục theo dõi điều trị vào lúc thai được 36 tuần 4 ngày. BVTW Huế đã tiến hành hội chẩn liên khoa Phụ Sản - Huyết học lâm sàng - Nội Tim mạch - Ngoại Tim mạch - Nhi sơ sinh và quyết định mổ lấy thai chủ động vào sáng 16/9, lúc thai được 37 tuần 1 ngày. Hiện tại mẹ và bé đều đã ổn định.

Trường hợp thứ hai cũng đã được xử trí tốt, hiện tại mẹ và bé đều đã ổn định.
Trường hợp thứ hai cũng đã được xử trí tốt, hiện tại mẹ và bé đều đã ổn định.

 

Được biết, Đề án Khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) được Bộ Y tế triển khai ban hành kèm Quyết định số 2628/QĐ - BYT ngày 22/6/2020. Theo đó,  thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Đề án Khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế, BVTW Huế đã tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa vào ngày 01/9 và ngay sau đó đã đưa các hoạt động Telehealth vào thực hiện thường quy hàng tuần nhằm duy trì, phát huy hiệu quả của Đề án.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn