Quảng Ngãi nới lỏng giãn cách xã hội từ 0h ngày 15/7

KTNT Từ 0h ngày 15/7, toàn tỉnh Quảng Ngãi giảm từ áp dụng biện pháp hành chính tương ứng "Nguy cơ rất cao" xuống mức “Nguy cơ” (trừ xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh và các khu vực có ca F0 cư trú đang bị phong tỏa) trong phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 14/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký Quyết định số 1046/QĐ-UBND về việc “Áp dụng biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi".
 

 

Theo đó, Quảng Ngãi dừng các hoạt động hội họp, sự kiện trên 30 người (trừ các cuộc họp cần thiết, cấp bách); dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh không thiết yếu dễ bị lây nhiễm.
 
Không tập trung từ 20 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.
 
Thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.
Thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

 

Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng phục vụ không quá 20 người/ thời điểm; khuyến khích bán hàng trực tuyến, mang đi. Tuyệt đối không phục vụ tại chỗ cho lái xe, hành khách tuyến đường dài đi qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
 
Quảng Ngãi yêu cầu Phương tiện vận chuyển hành khách, hàng hóa, nguyên vật liệu đường dài được phép đi qua nhưng không dừng đón, trả khách, hàng hóa, nguyên vật liệu trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi (trừ lý do bất khả kháng, như: cấp cứu, sự cố phương tiện, tiếp nhiên liệu).
 
Xe vận chuyển người lao động, vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu vào địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, lái xe và người đi cùng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trong vòng 48 giờ đối với xét nghiệm nhanh kháng nguyên, 72 giờ đối với xét nghiệm RT-PCR kể từ khi lấy mẫu).
 
Tiếp tục tạm dừng vận tải hành khách tuyến cố định và xe hợp đồng hai chiều đi, đến các tỉnh, thành phố trong cả nước đang có dịch (theo Bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế công bố).
 
Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh, xe bus liên tỉnh tuyến sân bay Chu Lai – TP Quảng Ngãi, xe đưa đón công nhân được phép hoạt động nhưng không quá 50% ghế ngồi và không quá 20 người/01 phương tiện và không được đón, trả khách tại các khu vực đang bị phong tỏa.
 
Tất cả người về từ vùng dịch (theo Bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế công bố) phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trong vòng 48 giờ đối với xét nghiệm nhanh kháng nguyên, 72 giờ đối với xét nghiệm RT-PCR kể từ khi lấy mẫu). Người về từ các địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo thời gian quy định và tự trả chi phí cách ly.
 
Riêng xã Phổ Châu, phường Phổ Thạnh thuộc thị xã Đức Phổ và các khu vực có ca F0 cư trú đang bị phong tỏa vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng với mức “Nguy cơ rất cao”.
 
Tỉnh cũng giao cho Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở mức “Nguy cơ rất cao” đối với địa bàn, khu vực có ca F0. Việc gỡ bỏ phong tỏa đối với các địa bàn, khu vực có ca F0, UBND cấp huyện trao đổi, thống nhất với Sở Y tế trước khi thực hiện.
 
Tính từ ngày 26/6 đến nay, Quảng Ngãi đã có 182 ca bệnh Covid-19. Sáng 14/7 đã có 03 bệnh nhân khỏi bệnh và được xuất viện. Đến nay là ngày thứ 6 liên tiếp Quảng Ngãi không phát hiện ổ dịch mới tại cộng đồng; các ca mắc mới chủ yếu ở khu cách ly tập trung, phong tỏa. 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn