Sản xuất bánh Trung thu, vì sao vẫn không đảm bảo ATTP?

KTNT Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên năm nay thị trường bánh Trung thu kém phần sôi động, tuy nhiên, không phải vì thế mà các cơ quan chức năng lơ là trong việc kiểm tra, nhưng năm nào cũng kiểm tra mà các cơ sở vẫn vi phạm quy định về ATTP.

Mới đây nhất, ngày 22/9, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) số 1 của thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2020 tại quận Tây Hồ.
 
banh-trung-thu-564.jpgĐoàn liên ngành ATVSTP số 1 thành phố Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh trung thu ở quận Tây Hồ (Ảnh: Minh Thúy)
 
Đoàn đã đi kiểm tra trực tiếp tại 3 cơ sở sản xuất và kinh doanh mặt hàng bánh trung thu trên địa bàn, gồm: Cơ sở kinh doanh bánh Trung Thu Anh Hòa tại số 429 Âu Cơ; cơ sở sản xuất bánh Tuyết Lan tại 167 Thụy Khuê; cơ sở sản xuất bánh Hương Trà tại số nhà 18 ngõ 167 Thụy Khuê.
 
Tại cơ sở sản xuất bánh Hương Trà, cơ sở vật chất khu vực sản xuất bánh trung thu chưa đảm bảo, sắp xếp các vật dụng chưa gọn gàng, chưa có kho để bột, đường; nhân viên làm bánh còn dùng tay trần để nặn nhân bánh…
 
2 cơ sở được kiểm tra còn lại, mới chỉ cơ bản đáp ứng được yêu cầu trong việc chấp hành các quy định, điều kiện về đảm bảo ATTP.
 
banh-trung-thu2-5058.jpgKiểm tra xưởng sản xuất bánh Trung thu tại cơ sở Hương Trà (Ảnh: Minh Thúy)
 
Trước đó, ngày 15/9, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm bánh Trung thu trên địa bàn quận Đống Đa.
 
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất bánh trung thu Bà Dần (số 126, ngõ 554, đường Trường Chinh) đã cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định. Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe của những người trực tiếp sản xuất đã hết hạn. Ngoài ra, khu chế biến chưa có lưới chắn côn trùng. Ông Trần Văn Chung yêu cầu cơ sở khẩn trương khắc phục tồn tại và giao cho Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm của quận tiếp tục giám sát và kiểm tra.
 
Ngày 14/9, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4076/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020. Theo đó, thành phố thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020 từ ngày 15/9 đến 7/10. Các đoàn tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, cũng như nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu...
 
Việc kiểm tra ATTP là công việc thường xuyên của các cơ quan chức năng, nhưng vào những thời điểm như Tết Trung thu, Tết Nguyên đán thì công việc kiểm tra này lại được TP và các cơ quan chức năng ra văn bản chỉ đạo riêng.
 
Nhưng có một điều mà dư luận rất quan tâm bởi lẽ, thường xuyên kiểm tra, thậm chí kiểm tra liên ngành vào những đợt cao điểm, ấy vậy mà những vi phạm về ATTP tại các cơ sở này vẫn còn tồn tại, không thể chấm dứt.
 
Năm thì nguyên liệu đầu vào không có nguồn gốc xuất xứ, năm thì việc chế biến không đảm bảo vệ sinh ATTP, năm thì phát hiện nguyên liệu làm bánh có hiện tượng mốc xanh, mốc đỏ, thậm chí ôi thiu… các lực lượng chức năng đã lập biên bản tịch thu, cấm không cho lưu hành sản phẩm… nhưng sai phạm vẫn liên tiếp xảy ra, năm này qua năm khác.
 
Câu hỏi được đặt ra là liệu các chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm về vệ sinh ATTP có còn quá nhẹ, hay vì một lý do nào đó mà các cơ sở này vẫn coi thường sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng?
 
Để những mùa Trung thu không còn thấy những cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh ATTP tồn tại, thiết nghĩ Nhà nước nên thay đổi chế tài xử lý, để xử lý thật nghiêm minh những cơ sở vi phạm. Vấn đề sức khỏe rất quan trọng để bảo đảm một xã hội khỏe mạnh, đây là một điều rất đáng lưu tâm.
 
 

Công Ngọc (tổng hợp)

Ý kiến của bạn