Phía Singapore khẳng định chất độc da cam không phải là tác nhân khiến khoai lang chuyển sang màu xanh.
Theo The Straits Times, ngày 11/1, Cơ quan Nông sản và Thú y Singapore (AVA) khẳng định khoai lang chuyển sang màu xanh vẫn an toàn khi sử dụng, đồng thời bác bỏ thông tin lan truyền cho rằng các loại rau củ nhập khẩu từ Việt Nam là độc hại.
Trước đó, một số thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook cho biết, khoai lang giống Nhật Bản trồng tại Việt Nam được nhập khẩu vào Singapore chuyển sang màu xanh khi được cất giữ trong tủ lạnh qua đêm và được đặt trong lò vi sóng.
Đoạn thông tin còn trích lời một bác sĩ giấu tên nói rằng khoai lang được trồng trong đất bị ô nhiễm bởi chất độc da cam. Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, người Mỹ sử dụng chất độc da cam để khai quang rừng. Loại chất độc này đã khiến nhiều em bé Việt Nam được sinh ra với dị tật nghiêm trọng.
AVA khẳng định: "Chúng tôi muốn đảm bảo với công chúng rằng, chất độc da cam không phải là tác nhân khiến khoai lang chuyển sang màu xanh”.
Theo cơ quan này, khoai lang có chứa flavonoid (một loại chất chống oxy hóa) và các sắc tố tan trong nước có thể gây ra những thay đổi màu sắc.
"Màu xanh có thể do sự xuất hiện tự nhiên, khi các sắc tố tan trong nước khoai lang được nấu chín và tiếp xúc với không khí. Nếu khoai lang được nấu chín, xử lý và lưu trữ đúng cách, công chúng nên yên tâm về an toàn thực phẩm”, AVA cho hay.
Theo AVA, thực phẩm nhập khẩu, bao gồm khoai lang, thường xuyên được kiểm tra về hóa chất và các hình thức ô nhiễm khác như kim loại nặng, thuốc trừ sâu và dư lượng thuốc.
Cơ quan này khẳng định: “Bất kỳ sản phẩm thực phẩm nào không đáp ứng yêu cầu của chúng tôi đều không được phép bán tại Singapore”./.
Không chỉ nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, Liên hoan Văn hóa dân tộc tỉnh Thanh Hoá lần thứ XX nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, đồng bào các dân tộc trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa của cộng đồng 7 dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh.
Tỉnh Quảng Nam nâng cao hiểu biết, kiến thức về đa dạng sinh học và bảo tồn động vật hoang dã ở nhóm khách hàng tiềm năng và trẻ tuổi, đặc biệt là nhóm sinh viên. Thúc đẩy sự tham gia của ngành giáo dục nói chung và sinh viên nói riêng vào công tác giảm cầu tiêu thụ thịt động vật hoang dã (ĐVHD) trái phép.
UBND thành phố Huế vừa phối hợp cùng với Dự án “Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học” (VFBC, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên - WWF Việt Nam và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động chiến dịch hành động vì động vật hoang dã (ĐVHD).