Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 4 tháng 2 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 26 tháng 8 năm 2016 | 2:8

Sức lan tỏa của vốn tín dụng ở Bắc Kạn

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Hội nghị Tây Bắc sắp diễn ra tại Hà Nội, chúng tôi theo chân cán bộ NHCSXH tỉnh Bắc Kạn về những vùng khó khăn nhất để minh chứng cho sức lan tỏa của đồng vốn chính sách. Qua chuyến đi này tôi mới thấu hiểu những khó khăn của người cán bộ tín dụng chính sách và sự tận tâm, tâm tình của các anh chị.

Bắc Kạn có 8 huyện, thị, trong đó có 2 huyện “nổi danh” về nghèo thuộc diện 30a là Ba Bể và Pác Nặm. Bên cạnh đó, tỉnh còn có 57 xã và 96 thôn bản đặc biệt khó khăn thuộc diện 135.

Con số trên cho thấy, việc xóa đói, giảm nghèo của Bắc Kạn là hết sức nan giải. Từ nhiều năm qua, với các nguồn vốn đầu tư khác, nguồn vốn của Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bắc Kạn được đánh giá là công cụ giảm nghèo hiệu quả cho người dân. Theo thống kê của UBND tỉnh Bắc Kạn, bằng những biện pháp cụ thể, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm nhanh chóng. Từ con số trên 20% (năm 2012) thì đến nay, hộ nghèo giảm xuống còn khoảng 18%, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm 0,05%.

Nhờ nguồn vốn vay 30 triệu đồng từ NHCSXH, ông Lại Thế Quỳnh ở thôn Nà Cà 1, xã Cao Kỳ (Chợ Mới) đã đầu tư nuôi lợn. Hiện, thu nhập từ nuôi lợn của ông đạt 100 triệu đồng/năm.

Ông Lục Văn Hè, dân tộc Nùng ở thôn Bản Tèng, xã Yên Đĩnh được cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Chợ Mới tư vấn cách sử dụng đồng vốn hiệu quả.

Ông Lục Văn Hè vay 30 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ hộ nghèo để đầu tư nuôi trâu, nhờ đó đã thoát nghèo từ năm 2015. Hiện, ông có 5 con trâu, tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng từ nguồn vốn dành cho hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn để đầu tư phát triển đàn trâu.

Ông Lục Văn Vui có thâm niên 13 năm làm Tổ trưởng Tổ TK&VV ở thôn Suối Hón, xã Yên Đĩnh (huyện Chợ Mới). Hiện tổ của ông có 36 hộ, dư nợ 810 triệu đồng. Các hộ dân vay vốn để đầu tư trồng rừng, tính đến hết 2015, thôn chỉ còn 3 hộ cận nghèo, 3 hộ nghèo.

Anh Hoàng Văn Đặng, dân tộc Nùng, ở thôn Nà Đấu, xã Hảo Nghĩa (huyện Na Rì) nuôi lợn tập trung quy mô lớn. Hiện trang trại của anh có hơn 200 con lợn thịt, trừ chi phí, có thu  200 triệu đồng/năm.


Cán bộ NHCSXH huyện Ba Bể trao sổ vay vốn cho anh Đồng Văn Chiêm ở khu Kho Củm, xã Nam Mẫu (huyện Ba Bể).

Sinh năm 1988 nhưng Bùi Văn Thiều ở thôn Khuổi Coóng, xã Chu Hương (huyện Ba Bể) đã làm chủ cơ ngơi với ao cá, đàn gà, vịt lên tới gần 1.000 con, doanh thu 600-700 triệu đồng/năm.

Tố Loan

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top