Sức sống mới trên vùng đất lửa

KTNT Quảng Trị một thời hoa lửa, nay đang trên đường hội nhập và phát triển.

Thời gian qua, các chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ được triển khai thực hiện trên địa bàn đã có sự gắn kết chặt chẽ, hiệu quả với các chương trình mục tiêu của tỉnh.

 

tr24.jpg
Trong chuyến công tác tại Quảng Trị, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã đi kiểm tra thông tin tín dụng được chi nhánh tỉnh công khai niêm yết tại trụ sở UBND xã Hải Thái.

 

Đặc biệt, chương trình giảm nghèo, xây dựng NTM đã góp phần làm cho kết quả hoạt động của NHCSXH tại tỉnh miền Trung còn nhiều khó khăn này được toàn diện; vị trí, vai trò NHCSXH được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao.

Đổi thay từ vốn vay chính sách

Điều này lại một lần nữa được khẳng định trong chuyến công tác tại huyện Gio Linh (Quảng Trị) của Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng.

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, những năm qua, các cấp, các ngành có liên quan trực tiếp của huyện Gio Linh đã không ngừng nỗ lực đề ra những giải pháp sát thực để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo.

Với việc triển khai đồng bộ các chính sách phù hợp, tập trung nguồn lực hỗ trợ người dân tại địa phương, nhằm giúp đối tượng này có cơ hội vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, NHCSXH huyện Gio Linh đã thực hiện hiệu quả các chương trình, mục tiêu đề ra. Tính đến nay, tổng nguồn vốn đạt 403 tỷ đồng, tăng 35 tỷ đồng so với năm 2019. Tổng dư nợ cho vay 16 chương trình tín dụng đạt 402 tỷ đồng, với 9.599 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đang vay.

Từ nguồn vốn ưu đãi, bà con tại các xã sử dụng hiệu quả, đầu tư đúng hướng vào chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, phát triển các ngành nghề, thương mại, dịch vụ.

Theo đánh giá của chính quyền và các hội, đoàn thể huyện Gio Linh, các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH đã giúp người dân thay đổi nhận thức, giúp hộ nghèo tự tin, tăng dần vị thế trong xã hội, giải quyết kịp thời những vấn đề căn bản thiết yếu của cuộc sống.

Để hiểu rõ hơn về hiệu quả của tín dụng chính sách trên địa bàn, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã về thăm Hải Thái - xã còn nhiều khó khăn của huyện Gio Linh.

Chủ tịch UBND xã Hoàng Đoán cho biết, Hải Thái là xã thuần nông, có tổng diện tích tự nhiên 2.793ha, có 5 thôn, 1.156 hộ, 4.550 nhân khẩu. Năm 2020, xã có tổng số 42 hộ nghèo, chiếm  3,63%; 35  hộ cận nghèo, chiếm 3,03 %; 35  hộ mới thoát nghèo, chiếm 3,03 %. Về dư nợ tín dụng chính sách, xã hiện có 607 hộ vay với số tiền 30 tỷ đồng ở 19 Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn, làng. Nhiều năm qua, bà con vay vốn đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật, sản xuất theo định hướng thị trường. Hỗ trợ kiến thức là yếu tố quan trọng giúp bà con sử dụng vốn đúng mục đích, từng bước làm chủ cuộc sống, trả nợ, lãi đúng thời hạn.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hòa ở thôn Trường Thọ, xã Hải Thái, cách đây 6 năm được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng đầu tư nuôi bò. Đến nay, đàn bò sinh sản phát triển tốt, gia đình bán đi một số bò và bê, có tiền trả nợ ngân hàng. Số bò còn lại để làm vốn tích lũy và tạo sự ổn định cho gia đình về sau.

Hay như gia đình anh Võ Đình Tráng ở thôn Trường Trí, xã Hải Thái, vay 50 triệu đồng phát triển mô hình trang trại chăn nuôi. Gần 5 năm nỗ lực phát triển từ quy mô nhỏ, rồi tích lũy dần cùng số vốn của gia đình và sự giúp đỡ của bạn bè, anh em, đến nay, gia đình có trang trại chăn nuôi gồm cả bò, gà, dê… “Nhờ vốn vay chính sách mà gia đình có vốn đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, thoát hẳn nghèo, làm giàu rồi, mỗi năm cho thu nhập cả trăm triệu đồng”, anh Tráng chia sẻ.

“Kênh” dẫn vốn giảm nghèo và làm giàu hiệu quả

Qua chuyến công tác thực tế tại cơ sở, gặp gỡ, trao đổi với các hộ vay, cấp ủy Đảng, chính quyền và đại diện các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cho biết, nếu không có sự hỗ trợ về vốn cho bà con nông dân nghèo thì tỷ lệ nghèo trên địa bàn còn cao, người nghèo không biết xoay xở ra sao với cuộc sống hiện tại cũng như lâu dài.

 

tr25.jpg
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng (người ngồi ngoài cùng bên phải) lắng nghe những ý kiến của bà con nhân dân xã Hải Thái.

 

Vì vậy, để tiếp tục đồng hành cùng bà con vươn lên trong cuộc sống, Tổng Giám đốc đề nghị NHCSXH tỉnh Quảng Trị và huyện Gio Linh phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền, các hội, đoàn thể ở cơ sở làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, quan tâm đến những hộ có nhu cầu về vốn để giúp họ mạnh dạn vay vốn làm giàu, giải quyết việc làm cho chính mình và mọi người xung quanh.

Nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần quan trọng trong việc thực hiện Chương mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn, trong đó giảm nghèo toàn tỉnh bình quân giai đoạn từ 2016 đến nay là 1,92%/năm, đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra.

Nguồn vốn tín dụng chính sách trở thành nguồn lực quan trọng trong xây dựng NTM, nhờ đó đã có 60/117 xã đạt chuẩn NTM. Bên cạnh đó, nguồn vốn tín dụng chính sách còn phát huy hiệu quả trong việc góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, phát triển kinh tế, ổn định đời sống và an ninh chính trị tại địa phương.

Biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong suốt hành trình 18 năm phát triển, đặc biệt là giai đoạn thực hiện Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2010 - 2020, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng yêu cầu thời gian tới Chi nhánh cần nghiên cứu kỹ các mục tiêu, giải pháp, trong đó quan tâm đến những nhiệm vụ trọng tâm, đánh giá kết quả đạt được và xây dựng định hướng phát triển NHCSXH trong tương lai. Tập thể lãnh đạo Chi nhánh cần phát huy truyền thống đoàn kết nội bộ để tạo không khí vui tươi, phát huy sự gắn bó yêu ngành, yêu nghề của mỗi cán bộ và người lao động..

 

Từ 7 chương trình tín dụng năm 2010, đến nay, NHCSXH  Quảng Trị đã và đang triển khai thực hiện 17 chương trình tín dụng chính sách.

Giai đoạn 2011 - 2020, doanh số cho vay đạt 5.998 tỷ đồng, với hơn 226 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn; doanh số thu nợ đạt 4.231 tỷ đồng.

Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đến 30/6/2020 đạt 2.939 tỷ đồng, tăng 1.767 tỷ đồng so với năm 2010, tỷ lệ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 15% với hơn 68 nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác còn dư nợ.

 

 

 

 

Nhật Nam

Ý kiến của bạn