Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 4 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 17 tháng 6 năm 2016 | 9:23

Tập trung mọi nguồn lực cho tín dụng chính sách

Đó là yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đối với hoạt động của NHCSXH trong thời gian tới.

Ngày 16/6, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với NHCSXH. Tham dự buổi làm việc có Ủy viên BCH TW Đảng - Thống đốc NHNN Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH Lê Minh Hưng; lãnh đạo các Bộ, ngành, thành phố Hà Nội; thành viên HĐQT NHCSXH; Tổng Giám đốc, các Phó Tổng Giám đốc cùng toàn thể lãnh đạo chủ chốt của NHCSXH.

Tại buổi làm việc, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Lê Minh Hưng - Thống đốc NHNN Việt Nam kiêm giữ chức Chủ tịch HĐQT NHCSXH thay ông Nguyễn Văn Bình đã nhận công tác khác.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao Quyết định cho ông Lê Minh Hưng

Thay mặt Ban điều hành, Bí thư Đảng ủy NHCSXH TW, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã báo cáo khái quát về kết quả hoạt động của NHCSXH.

Với màng lưới hoạt động trải rộng trong toàn quốc và tổ chức giao dịch trực tiếp tại gần 11.000 Điểm giao dịch xã, hơn 13 năm qua, NHCSXH đã huy động được trên 152,5 nghìn tỷ đồng để cho vay với tổng dư nợ đến 31/5/2016 đạt 147.819 tỷ đồng, với gần 6,8 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác đang vay vốn. Chất lượng tín dụng không ngừng được cải thiện, nâng cao. Tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh chiếm 0,78% tổng dư nợ.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng báo cáo kết quả hoạt động NHCSXH

Đã có hơn 28,8 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ NHCSXH, với tổng doanh số cho vay đạt trên 356 nghìn tỷ đồng. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp trên 4 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm mới cho trên 3,2 triệu lao động, trong đó trên 107 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 3,4 triệu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 8,1 triệu công trình cung cấp nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn, trên 7,5 nghìn căn nhà tránh lũ cho hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung, trên 104 nghìn căn nhà vượt lũ cho hộ gia đình vùng đồng bằng sông Cửu Long và gần 484 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách chưa có nhà ở trên toàn quốc...

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo thành phố Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội đánh giá cao vai trò của tín dụng chính sách xã hội trong việc góp phần thực hiện chương trình mục tiêu về giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội; đồng thời, đã tác động tích cực tới chất lượng hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội trong việc tập hợp hội viên và giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, đặc biệt tại các khu vực có tỷ lệ hộ nghèo cao như Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH Lê Minh Hưng cho rằng, hiệu quả tín dụng chính sách, mô hình tổ chức hoạt động và phương thức quản lý tín dụng đặc thù của NHCSXH đã được khẳng định trong những năm qua. Tuy nhiên, trong bối cảnh áp dụng chuẩn nghèo đa chiều, việc thực hiện các giải pháp cho mục tiêu giảm nghèo có những thay đổi thì cần có đánh giá tổng thể về tín dụng chính sách để có những điều chỉnh phù hợp. Chủ tịch HĐQT cho biết, trong thời gian tới, NHCSXH sẽ phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ rà soát, đánh giá chính sách tín dụng để hoạch định cơ chế phù hợp hơn cho công tác giảm nghèo đối với từng vùng.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, vấn đề căn bản nhất là làm sao huy động được nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu của hộ nghèo và cá đối tượng chính sách. Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh, thời gian tới NHNN tiếp tục chỉ đạo các NHTM Nhà nước duy trì số dư tiền gửi 2% tại NHCSXH. Tuy nhiên, cũng đề nghị Chính phủ bố trí ngân sách để bổ sung vốn điều lệ cho NHCSXH theo Chiến lược phát triển đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, đề nghị chính quyền các địa phương quan tâm đẩy mạnh hơn nữa việc ủy thác vốn từ ngân sách địa phương cho NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao hệ thống NHCSXH từ trung ương đến cơ sở đã nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả toàn diện trên mọi lĩnh vực; đã tập trung huy động nguồn vốn lớn, đáp ứng cơ bản nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tương chính sách khác; góp phần thay đổi tư duy của hộ nghèo, đồng bào DTTS về quan hệ tín dụng “có vay - có trả”; đồng thời, góp phần làm giảm tín dụng đen tại các địa phương. Bên cạnh đó, NHCSXH đã xây dựng được mô hình tổ chức và phương thức quản lý tín dụng đặc thù, có sự kết hợp chặt chẽ giữa ngân hàng với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội, gắn bó với người dân thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn do các tổ chức chính trị - xã hội thành lập; bộ máy điều hành được thiết lập gọn nhẹ, hiệu quả, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Hoạt động tín dụng chính sách do NHCSXH thực hiện thực sự là “điểm sáng” trong thực hiện chính sách giảm nghèo và các chính sách xã hội khác; đóng góp tích cực không chỉ về kinh tế, xã hội mà còn góp phần ổn định tình hình chính trị, bảo đảm an ninh trật tự, đặc biệt tại các khu vực biên giới; tạo niềm tin cho đồng bào vùng sâu, xa, hộ nghèo và các đối tượng chính sách đối với Đảng, Nhà nước…..Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định.

 “Có được kết quả này, ngoài sự nỗ lực của HĐQT, Ban Tổng Giám đốc và hơn 9.000 cán bộ, viên chức, người lao động trong toàn hệ thống, còn có sự đóng góp tích cực của cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội các cấp,...” - Phó Thủ tướng nói - “Thay mặt Chính phủ, tôi đánh đánh giá rất cao hoạt động của NHCSXH thời gian qua”.

Mai Phương

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Top