Tháng 7, tri ân những người anh hùng đất Việt

KTNT Miền Trung với những địa danh như Khe Sanh, Thành cổ Quảng Trị, sông Thạch Hãn, cầu Hiền Lương, Hang Tám Cô, Ngã Ba Đồng Lộc, Truông Bồn... đã đi sâu vào ký ức của bao thế hệ bởi chịu sự khốc liệt và tàn phá của chiến tranh không nơi đâu so sánh được. Đất và người nơi đây vẫn hồi sinh một cách kỳ lạ trong bao nghĩa tình sâu nặng, trở thành miền tri ân hoài niệm...

Trong những ngày tháng 7 này, Đoàn công tác của NHCSXH do đồng chí Dương Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy NHCSXH Trung ương, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn đã vượt qua hàng trăm cây số đến các di tích lịch sử, Nghĩa trang liệt sĩ, Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Ngã ba Đồng Lộc, Thành cổ Quảng Trị, Hang Tám Cô, Truông Bồn... thắp những nén tâm hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Từ Hà Nội theo Quốc lộ 1A đến với mảnh đất nghèo khó Quảng Trị, Đoàn đã chọn thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng với những chiến công của quân và dân ta trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước để thực hiện chương trình tặng quà cho các Thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Cảm động trước tấm lòng của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động NHCSXH, Phó Chủ tịch HĐND huyện Gio Linh Trần Lương Quang, cho biết: “Chúng tôi vô cùng xúc động trước tình cảm của NHCSXH gửi tới các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với nước. Mong rằng trong thời gian tới, NHCSXH tiếp tục đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền và người dân để đưa huyện Gio Linh phát triển lên tầm cao mới”.

Đoàn công tác dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9

Tiếp tục hành trình, đoàn đã tới dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn tọa lạc trên vùng đồi núi đẹp ở xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh (Quảng Trị). Đây là chốn yên nghỉ của hơn 10 nghìn Anh hùng liệt sĩ trong diện tích 23.000m2 và phân thành 10 khu vực chính. Hầu hết trong số họ là những chiến sĩ đã chiến đấu anh dũng và ngã xuống trên tuyến đường huyền thoại Trường Sơn Đông - đường chiến lược huyết mạch để giải phóng miền Nam. Những ngày này, rất đông người từ khắp mọi miền đổ về đây thắp lửa tri ân.

Tiếp tục hành trình tri ân, Đoàn đã tới dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 nằm ở phía Tây TP Đông Hà. Đây là một trong hai nghĩa trang lớn nhất nước, là nơi yên nghỉ của hơn 10 nghìn Anh hùng liệt sĩ hy sinh chủ yếu trên chiến trường Đường 9 - Nam Lào. Sau khi dâng hương tại khu tưởng niệm trung tâm của nghĩa trang này, Đoàn công tác của NHCSXH đã tỏa đi dâng lên từng ngôi mộ những nén hương thơm.

Thắp hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn

Rời Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Đoàn tham dự Lễ khánh thành Trại sáng tác điêu khắc đá Thành cổ Quảng Trị thực hiện tại Khu di tích Quốc gia Thành cổ Quảng Trị, TX Quảng Trị do NHCSXH phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức, có chủ đề “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” nhằm tôn vinh những chiến công của quân và dân ta trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị mùa hè năm 1972.

Trong số 60 tác phẩm tham gia, Trại sáng tác điêu khắc Thành Cổ đã chọn được 22 tác phẩm của 22 tác giả ưu tú. Có rất nhiều tác giả là những nhà điêu khắc nổi tiếng trên toàn quốc. Mỗi người, một ý tưởng nhưng tựu chung là muốn chuyển tải thông điệp về chiến tranh - hòa bình, sự sống - cái chết và bất tử - hồi sinh.

Đây là việc làm có ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của những người đang sống đối với những Anh hùng liệt sĩ hy sinh vì độc lập, thống nhất của Tổ quốc.

Đoàn dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Không đâu trên thế gian này như Quảng Trị, mảnh đất hẹp nằm giữa miền Trung chưa đầy 5.000km2 là nơi yên nghỉ của gần 70.000 liệt sĩ đã ngã xuống trong những cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Các anh nằm xuống, máu xương hòa lẫn vào nhau, thấm lên từng nắm đất. Đài tưởng niệm trung tâm Thành cổ được mô hình hoá thành nấm mộ chung cho các anh. Khi Đoàn cán bộ NHCSXH vào dâng nén tâm hương và kính cẩn nghiêng mình trước vong linh các liệt sĩ, giọng đọc trầm vọng của một hướng dẫn viên vang lên từ phía sau câu thơ của nhà thơ - nhà báo - cựu chiến binh Lê Bá Dương - khi tham gia trận chiến tại Quảng Trị:

“Đò lên Thạch Hãn ơi chèo nhẹ

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm

Có tuổi đôi mươi thành sóng nước

Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm”.

Chia tay Quảng Trị mà trong lòng vẫn còn lưu luyến, Đoàn công tác của NHCSXH ra với miền “chang chang cồn cát nắng trưa” Quảng Bình và dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Hang Tám Cô.

Đoàn kính dâng những nén tâm hương trước mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình)

Hang Tám Cô  - đường 20 Quyết Thắng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) là di tích lịch sử được Bộ VHTT&DL công nhận. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đường 20 là tuyến giao thông huyết mạch từ Bắc vào Nam. Chiều 14/11/1972, B52 ném bom rải thảm tuyến đường 20 từ km16. Khi đó, đội thanh niên xung phong 163 của Ban 67 trong khi đang thực hiện nhiệm vụ san lấp hố bom, chuẩn bị thông xe để bộ đội hành quân vào Nam, đã chạy vào hang đá bên đường trú ẩn. Tảng đá hàng nghìn tấn trên cửa hang bị sập xuống, bịt kín miệng hang sau khi bom B52 đánh trúng. Tan trận bom, phát hiện tiếng kêu cứu của các thanh niên xung phong (TNXP) trong hang đá, tất cả các đơn vị có mặt tại hiện trường tập trung mọi lực lượng trước cửa hang để tìm cách phá đá cứu người nhưng không thể. Nhiều ngày trời trong hang đá tuyệt vọng, từng chiến sỹ kiệt sức, hy sinh. Rồi hang đá thành nấm mộ chung cho 8 chiến sỹ TNXP.

Những giọt nước mắt còn đọng lại trên khóe mắt, Đoàn lại tiếp tục hành trình dâng hương, tưởng niệm tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ở Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Chiều ở Vũng Chùa trời rộng xanh ngắt, từng con sóng nhỏ yên bình vỗ nhẹ đuổi nhau vào bờ, nắng chiều tháng 7 tỏa rạng lên khu mộ vị tướng huyền thoại. Trước anh linh Người, đoàn cán bộ NHCSXH đã thắp nén hương với tất cả lòng tôn kính.

Điểm đến tiếp theo trong hành trình tri ân là Di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc. Trong kháng chiến chống Mỹ, nơi đây là một yết hầu quan trọng nhất trên con đường Trường Sơn huyền thoại, mạch máu giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam. Đúng vào giai đoạn này cách đây 48 năm, 10 nữ thanh niên xung phong (TNXP) Tiểu đội Võ Thị Tần thuộc C552, Tổng đội TNXP 55 đã anh dũng hi sinh trong lúc đào lấp hố bom thông đường. Các chị đã gửi lại tuổi thanh xuân của mình để dệt nên gấm vóc Việt Nam, giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Tổ quốc sẽ mãi gọi các chị là những đóa hoa bất tử.

Kính cẩn nghiêng mình trước sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái TNXP tại Ngã Ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh)

Xúc động, tự hào và không thể cầm được nước mắt khi tạm biệt Ngã ba Đồng Lộc, tạm biệt những đóa hoa bất tử. Những cán bộ NHCSXH thắp nén hương thơm và xin gửi lại các chị sự tri ân, biết ơn tới những công hiến cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Và điểm dừng chân cuối cùng là Khu di tích lịch sử Truông Bồn thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An). Trong kháng chiến chóng Mỹ cứu nước, Truông Bồn có vị trí đặc biệt quan trọng, là đầu mối giao thông để vận chuyển quân lương, đạn dược từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam.

Từ năm 1964 đến 1968, tuyến đường 15A này hứng chịu 18.936 quả bom các loại và hàng nghìn quả tên lửa, tàn phá 211 làng dọc tuyến đường, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân ngành giao thông, dân quân tự vệ đã bị thương; 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã chiến đấu và hy sinh.

Rạng sáng 31/10/1968, máy bay Mỹ ném hơn 200 quả bom xuống đại đội 317, Tổng đội thanh niên xung phong Nghệ An trong khi đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom. 13/14 chiến sĩ đại đội 317 đã hy sinh.

Trải qua một hành trình dài, với những ngày nắng nóng như thiêu như đốt nhưng Đoàn cán bộ NHCSXH dường như không mệt mỏi, trong ánh mắt của mỗi người chúng tôi thấy ánh lên niềm tự hào về lịch sử Anh hùng của đất nước. Và, trên hết là tấm lòng, sự biết ơn cao cả đối với sự hy sinh của biết bao thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương cho cho độc lập, tư do của Tổ quốc.

Trần Giáp - Tuấn Ngọc

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn