Thanh Hóa: Hơn 25.000 học sinh từ 15-17 tuổi được tiêm vắc xin phòng Cocvid-19

KTNT Trong hai ngày 1 và 2/ 12, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid -19 cho học sinh từ 15 đến 17 tuổi. Đây là chiến dịch tiêm chủng hết sức quan trọng cho các em học sinh, nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho trẻ em.

Để bảo đảm mục tiêu chất lượng và an toàn, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố, Trạm Y tế các xã, phường phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục triển khai thực hiện tốt bảo đảm quy chế an toàn trong tiêm chủng cũng như an toàn dây chuyền lạnh, thực hiện tốt công tác sàng lọc và 5K tại các điểm tiêm, bảo đảm tiến độ tiêm chủng trong phòng chống dịch Covid-19.

 

lloi.jpg
Tiềm phòng vắc xin covid-19 cho toàn học sinh THPT trên địa bàn toàn tỉnh

Do đối tượng tiêm chủng đợt này là các em học sinh tại các trường THPT và các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên nên các địa phương đều bố trí các điểm tiêm lưu động tại các trường học.

Bên cạnh đó các em học sinh có bệnh lý nền sẽ được tổ chức tiêm tại cơ sở y tế. Việc tổ chức tiêm chủng có sự phối hợp chặt chẽ của ngành y tế, chính quyền địa phương và các nhà trường, các bậc phụ huynh.

 

kiểm-tra-tiêm.jpg
Ngành Y tế tế cử đoàn giám sát tại các điểm tiêm phòng vắc xin cho học sinh.

Để công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, hiệu quả, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thành lập 3 đoàn đi kiểm tra, giám sát công tác tiêm chủng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Các đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tổ chức buổi tiểm, bảo quản vắc xin, quy trình tiêm tiêm vắc xin tại các điểm tiêm. Qua kiểm tra, các địa phương đã chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên dành cho các em học sinh THP và các trường dạy nghề.

 

hs-t.jpg
Các bác sỹ đang khám sàng lọc cho các em học sinh trước khi tiêm vắc xin 

Để việc tiêm chủng diễn ra thuận lợi, an toàn, hiệu quả, các đoàn kiểm tra lưu ý các địa phương phải rà soát kỹ để phân luồng, bố trí điểm tiêm phù hợp. Các đơn vị không tổ chức tiêm ồ ạt mà phải phân từng nhóm nhỏ để bảo đảm an toàn phòng chống dịch và theo dõi sát diễn biến sau tiêm.

Tại điểm tiêm Trường THPT Lê Lợi, huyện Thọ Xuân, trong đợt tiêm này có hơn 1000 em học đã được tiêm phòng vắc xin phòng Covid -19, có cam kết đồng ý của phụ huynh.

Cô Đỗ Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi cho biết: Trước đó, nhà trường đã chuẩn bị các bước, từ cơ sở vật chất đến công tác tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh về lợi ích của việc tiêm chủng.

 

khu-vực-tiêm.jpg
Các y, bác sỹ tiến hành tiêm vắc xin Covid-19 cho các em học sinh THPT

Trong ngày đầu tiêm chủng diễn ra an toàn, chỉ có một vài em học sinh có biểu hiện sốt nhẹ và được theo dõi y tế tại nhà. Việc triển khai tiêm vắc xin cho học sinh góp phần quan trọng bảo vệ trẻ trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay.

Tại huyện Thạch Thành, trong đợt này được phân bổ 4.014 liều vắc xin Pfizer cho học sinh 4 trường THPT và trường trung cấp nghề, 439 liều cho trẻ em đủ 15 đến dưới 18 tuổi không đi học tại các xã, thị trấn trong huyện.

Trên địa bàn huyện tại 5 điểm tiêm lưu động có 4 điểm tại 4 trường THPT và 1 điểm ở Trung tâm Y tế huyện Thạch Thành đã tuân thủ đúng quy trình, thực hiện đầy đủ các khâu từ tiếp nhận, khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm 30 phút cũng như bảo đảm tuân thủ phòng dịch đúng quy định của Bộ Y tế.

 

học-sinh-tiêm-chủng.jpg
Cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ việc tiêm phòng vắc xin cho các em.

Tại điểm Trường THPT Lam Sơn có 925 học sinh đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19. Nhà trường đã phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện tốt các khâu chuẩn bị cho buổi tiêm vắc xin diễn ra an toàn.

Cho đến nay, việc tiêm chủng cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh đã đạt khoảng hơn 25.000 liều vắc xin được tiêm, đạt khoảng ¼ kế hoạch triển khai. Nhìn chung tại các điểm đã thực hiện tốt quy trình tiêm chủng cũng như công tác dự phòng sốc phản vệ.

 

sốc-phản-vẹ.jpg
Một số em học sinh có phản ứng sau tiêm, có trường hợp sốc phản vệ độ 1, đã được các y bác sỹ tiến hành can thiệp kịp thời đã trở lại trạng thái bình thường.

Tại một số điểm tiêm trên địa bàn TP. Thanh Hóa, huyện Hà Trung, huyện Hoằng Hóa, thị xã Bỉm Sơn xuất hiện một số trường hợp phản ứng sau tiêm, trong đó có  trường hợp sốc phản vệ độ 1 xử lý Adrenalire.

Lực lượng y, bác sĩ đã can thiệp kịp thời, các trường hợp phản ứng sau tiêm đều đã trở lại bình thường, công tác tiêm vẫn được triển khai theo đúng kế hoạch.

 

 

 

Xuân Sơn

Ý kiến của bạn