Thi đua sản xuất kinh doanh từ nguồn vốn chính sách

KTNT Những năm qua, thông qua các chính sách tín dụng ưu đãi, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã tập trung hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, bảo đảm an sinh xã hội.

tr5d.jpg
Nuôi ong lấy mật là một trong những mô hình sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao ở huyện Minh Hóa.

 

Đến thời điểm này, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp trên địa bàn huyện Minh Hóa có hơn 2 tỷ đồng.

Hội Nông dân huyện Minh Hóa đã phối hợp với NHCSXH thành lập 149 Tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ trên 150 tỷ đồng, cho hơn 5.000 lượt hộ vay vốn. Các nguồn vốn được quản lý chặt chẽ, sử dụng có hiệu quả, giúp hội viên, nông dân có nguồn lực đầu tư sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Chị Hồ Thị Thanh ở xã Trọng Hóa, một trong những hộ nông dân được vay vốn từ NHCSXH huyện Minh Hóa, cho biết: “Năm 2007, tôi được NHCSXH huyện cho vay 5 triệu đồng để thực hiện mô hình nuôi lợn. Với số tiền được vay, tôi mua một con lợn giống làm nái và 5 con lợn thịt. Những năm sau đó, với những lứa lợn thắng lợi, tôi mở rộng quy mô và đa dạng hóa loại hình chăn nuôi bằng việc mua bò giống về nuôi. Hằng năm, tôi luôn duy trì được đàn bò trên 15 con và đàn heo bản từ 20 đến 30 con, mỗi năm trừ chi phí, gia đình có thu nhập trên dưới 70 triệu đồng. Từ hộ nghèo, gia đình tôi hiện đã có của ăn, của để, tất cả là nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH”.

Mỗi năm, toàn huyện Minh Hóa có trên 4.500 hộ nông dân đăng ký thi đua đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi. Tất cả những hộ nông dân nêu trên đều được hỗ trợ ban đầu từ nguồn vốn vay của NHCSXH và Quỹ hỗ trợ nông dân.

Nhờ vậy, đến nay, toàn huyện đã có trên 1.300 hộ đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp; trong đó, có trên 105 hộ có thu nhập từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm, như: mô hình nuôi ong của ông Đinh Xuân Khách, xã Xuân Hóa; mô hình trang trại tổng hợp của ông Đinh Xuân Trung, xã Xuân Hóa; mô hình trồng cây ăn quả của ông Đinh Xuân Chiến, thị trấn Quy Đạt… 

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Minh Hóa, Đinh Thị Kim Quý cho biết: Để nguồn vốn vay ưu đãi được sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả cao, chúng tôi tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, chính quyền địa phương khảo sát địa bàn cho vay, bảo đảm đúng đối tượng, tư vấn phương án sản xuất, kinh doanh, cách quản lý, sử dụng vốn vay.

 

 

Lâm An

Ý kiến của bạn