Thông tin về các ca bệnh nghi do ngộ độc patê chay tại TP Hồ Chí Minh

KTNT Chiều 25/3/2021, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu người dân tạm ngưng sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến patê chay, đối với những ai ăn cùng với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Theo thông tin ban đầu, một người phụ nữ 53 tuồi và một bé gái 16 tuổi đã được đưa vào Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng nguy kịch và đang được hồi sức tích cực tại đây. Trước đó một phụ nữ (là em gái của bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115, mẹ của bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2) có cùng bệnh cảnh và đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tất cả các bệnh nhân này có điểm chung là đều cùng ăn bún riêu chay có nguyên liệu làm patê chay.

 

bate1.jpg
Ảnh minh họa

Người chồng và con trai của bệnh nhân nữ đang được hồi sức tại Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết, vào trưa thứ bảy ngày 20/3/2021, gia đình có nấu bún riêu chay tại miếu (cách nhà khoảng 2 km, nhà ở số 245/1B An Thạnh, thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho nhiều người cùng ăn, trong nguyên liệu thấy có 1 hộp patê chay đã bị phồng lên

Theo xét nghiệm ban đầu, tác nhân chính gây ra ngộ độc là độc tố của vi khuẩn  Clostridium Botulinum có trong patê chay. Hiện các bác sĩ tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang tích cực hồi sức cho các bệnh nhân và đợi chờ các bác sĩ của Bệnh Viện Bạch Mai đến hội chuẩn và mang thuốc giải đốc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Trước tình hình trên, Sở Y tế TP. HCM đã ra yêu cầu người dân tạm ngưng sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến patê chay và chờ các thông báo mới nhất của Ban An toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện, Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP. HCM cũng đang gấp rút điều tra, xác minh và thu thập các thông tin để xử lý theo quy định.

Vào tháng 9/2020, cả nước đã xôn xao trước thông tin có nhiều bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn món patê Minh Chay. Nguyên nhân được xác định là do độc tố Botulinum của vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ra. Ngay lập tức các  cơ quan chức năng đã vào cuộc, điều tra, xác minh và thu hồi toàn bộ số sản phẩm liên quan đến patê Minh Chay trên thị trường.  

 

 

Công Minh (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn