Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 8 tháng 10 năm 2022  
Thứ năm, ngày 1 tháng 9 năm 2022 | 13:33

Thu giữ và tiêu hủy nhiều bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Càng gần đến Tết Trung thu các đối tượng buôn bán vận chuyển bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ càng gia tăng việc vận chuyển loại bánh này đi tiêu thụ. Các lực lượng chức năng đã thu giữ, tiêu hủy nhiều bánh Trung thu không rõ nguồn gốc này.

Liên tục phát hiện bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Theo cơ quan Công an, Tổ Môi trường của Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Hà Đông (Hà Nội), tại cơ sở kinh doanh bánh trung thu tại khu Shophouse Vạn Phúc do bà Hoàng Thị Thu Hương làm chủ, lực lượng chức năng quận Hà Đông lập biên bản tạm giữ 432 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. 

9914.jpg
Tạm giữ 432 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc tại khu Shophouse Vạn Phúc

 

Chỉ huy Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Hà Đông cho biết, nếu xác định là hàng lậu, cơ quan chức năng sẽ tịch thu tiêu hủy và phạt hành chính tổ chức, cá nhân liên quan.

Trước đó, vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 24/8 Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 5, Cục quản lý thị trường tỉnh Lào Cai vừa phát hiện, thu giữ lô hàng bánh dẻo có trọng lượng 1,3 tấn không rõ nguồn gốc.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện lô hàng chứa 54 nghìn bánh dẻo các loại, có trọng lượng hơn 1,3 tấn. Tổng trị giá lô hàng khoảng 80 triệu đồng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ lô hàng là Phan Văn Thiên, sinh năm 1985, trú tại thôn Tòng Mòn, xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai không xuất trình được giấy tờ chứng minh được rõ nguồn gốc của lô hàng kể trên.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang cho biết, ngày 16/8, trên đường Võ Nguyên Giáp thuộc địa bàn xã Song Khê, TP Bắc Giang (Bắc Giang), đoàn công tác phát hiện ông Nguyễn Hồng Phúc có địa chỉ tại tổ dân phố Đồng 1, thị trấn Kép (Lạng Giang, Bắc Giang) đang trong quá trình vận chuyển 5.075 chiếc bánh trung thu đi tiêu thụ.

Quá trình kiểm tra, ông Nguyễn Hồng Phúc không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa. Ông Phúc thừa nhận toàn bộ số hàng hóa nêu trên được mua trôi nổi trên thị trường, sau đó mang về bán kiếm lời. Tổng trị giá số hàng hóa là 19.207.500 đồng.

Liên tiếp trong những ngày qua, Đội 4, Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an thành phố Hà Nội phối hợp với các Đội Quản lý thị trường thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện và thu giữ hàng nghìn chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cụ thể qua kiểm tra việc kinh doanh, vận chuyển hàng hóa tại khu vực thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ, Hà Nội), Đội 4 Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 25, Cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện phát hiện 1.057 cái xúc xích, 354 cái bánh Trung thu, 20 hộp bánh Fares không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng trên.

Cùng ngày, tại khu vực trước cửa số nhà 97, tổ 2, khu Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai, tổ công tác cũng đã phát hiện một xe ô tô đang dừng đỗ để bốc xếp hàng hóa là bánh Trung thu có bao bì in chữ nước ngoài. Lực lượng liên ngành đã phát hiện có 351 hộp bánh Trung thu (2.808 cái bánh) trên bao bì in chữ nước ngoài. Chủ hàng cũng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng hóa trên. Tổ công tác đã lập biên bản, tạm giữ số hàng hóa trên để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại khu vực trước cửa số nhà 97, tổ 2, khu Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai, tổ công tác cũng đã phát hiện một xe ô tô đang dừng đỗ để bốc xếp hàng hóa là bánh Trung thu có bao bì in chữ nước ngoài. Lực lượng liên ngành đã phát hiện có 351 hộp bánh Trung thu (2.808 cái bánh) trên bao bì in chữ nước ngoài. Chủ hàng cũng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng hóa trên. Tổ công tác đã lập biên bản, tạm giữ số hàng hóa trên để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 24/8, tổ công tác Đội 4 Phòng Cảnh sát Môi trường cũng phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 kiểm tra điểm tập kết bánh Trung thu tại khu vực ngõ 89 Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện hơn 4.700 chiếc bánh Trung thu các loại không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Khuyến cáo người dân nên mua bánh tại những cửa hàng có uy tín, thương hiệu

Theo Trung tá Nguyễn Thành Trung, Phó Đội trưởng Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường, CATP Hà Nội, vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu sử dụng bánh trung thu của nhân dân tăng cao nên nhiều đối tượng đã tìm mua các loại bánh trung thu và nguyên liệu sản xuất bánh trung thu có nguồn gốc xuất xứ nước ngoài trên thị trường tự do để về bán kiếm lời. Những thực phẩm trên không được kiểm soát chất lượng nên có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Đồng thời, Trung tá Nguyễn Thành Trung khuyến cáo người dân hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình bằng việc sử dụng những hàng hóa, thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không nên mua và sử dụng những hàng hóa, thực phẩm không có nhãn mác hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

“Thời gia qua, Cục Quản lý thị trường Bắc Giang đã lên nhiều phương án, tăng cường tuần tra kiểm soát những cơ sở dịch vụ, kinh doanh có điều kiện, nhất là trong dịp trung thu. Cục cũng yêu cầu các đơn vị quản lý địa bàn cần tăng cường giám sát, kịp thời xử lý khi phát hiện các trường hợp vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Lê Quang Tú, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang cho biết 

Gần Tết Trung thu, nhu cầu sử dụng bánh Trung thu của người dân tăng cao nên nhiều đối tượng đã tìm mua các loại bánh Trung thu “trôi nổi” trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ về bán kiếm lời. Những sản phẩm trên không được kiểm soát chất lượng nên có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy cơ quan chức năng khuyến cáo người dân chỉ nên mua những hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được kiểm soát và công bố chất lượng sản phẩm, để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Cần giám sát chặt chẽ thực phẩm “gắn mác” vào siêu thị

  Cần giám sát chặt chẽ thực phẩm “gắn mác” vào siêu thị

  Sau sự việc rau không đảm bảo an toàn thực phẩm được gắn mác “rau sạch” tuồn vào siêu thị. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát thực phẩm được đưa vào siêu thị để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

 • Nỗi lo rau bẩn “đội lốt rau sạch” vào siêu thị

  Nỗi lo rau bẩn “đội lốt rau sạch” vào siêu thị

  Vụ việc Công ty TNHH nông sản Trình Nhi (hay còn gọi Trình Nhi Foods, TNFoods) thu gom rau rồi "phù phép" thành các thương hiệu nổi tiếng cung cấp cho siêu thị, khách hàng phải mua lại với giá của "rau sạch chất lượng cao" khiến dư luận vô cùng bức xúc và yêu cầu cơ quan chức năng phải xử phạt thật nghiêm đơn vị này. Nhiều người tiêu dùng vẫn thường xuyên mua thực phẩm tại các siêu thị lại gánh thêm nỗi lo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo.

 • Nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm bảo vệ sức khỏe

  Nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm bảo vệ sức khỏe

  Cục ATTP – Bộ Y tế liên tiếp cảnh báo các sản phẩm bảo vệ sức khỏe do đang vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo. Đồng thời đề nghị người tiêu dùng thận trọng trước nội dung quảng cáo sai sự thật ở các đường link trên mạng.

Top