Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW: Nghệ An tạo đột phá trong tín dụng CS

KTNT Sau gần 5 năm thực hiện, Nghệ An đã có những sự chuyển mình trong công tác giảm nghèo và giúp người nghèo, đối tượng chính sách vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

tr5.jpg
NHCSXH tỉnh Nghệ An giao dịch tại Điểm giao dịch xã.

 

Sau gần 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40), Nghệ An đã có những sự chuyển mình trong công tác giảm nghèo và giúp người nghèo, đối tượng chính sách vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

“Ươm mầm” từ vốn chính sách

Theo định kỳ, NHCSXH huyện Thanh Chương về giao dịch tại UBND xã Thanh Thuỷ. Từ sáng sớm, chị Trần Thị Xuyên đã đến Hội trường UBND xã để nhận vốn vay ưu đãi dành cho hộ trồng rừng theo Dự án phát triển ngành Lâm nghiệp (WB3).

Chị Xuyên chia sẻ: “Đồi Gia Lửa nằm sát biên giới nước bạn Lào, trước đây là đồi trọc. Năm 2013, từ 190 triệu đồng vốn vay Chương trình WB3, vợ chồng tôi đầu tư trồng rừng. Chỉ sau 5 năm, cây rừng cho thu hoạch,  thu về 50 triệu đồng/ha; có tiền, tôi trả nợ ngân hàng đầy đủ và tiếp tục đầu tư trồng keo phát triển kinh tế gia đình, nuôi con ăn học. Cả gia đình yên tâm tập trung bảo vệ rừng, giữ đất biên cương”.

Chị Nguyễn Thị Lan, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn cho hay: “Để phát triển kinh tế rừng, đồng thời bảo vệ vùng biên, chúng tôi được NHCSXH tạo điều kiện cho vay vốn trồng rừng. Tổ có 46 thành viên thì hầu hết đều được vay vốn để phát triển kinh tế rừng. Từ khi có nguồn vốn vay của NHCSXH, rừng đã được phủ kín; cả thôn có tới vài trăm hecta keo; đời sống của hội viên ngày một phát triển”.

Không chỉ gia đình chị Xuyên mà trên địa bàn nhiều huyện miền núi của Nghệ An, nguồn vốn chính sách còn giúp đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế và đã thực sự phát huy hiệu quả. Gia đình chị Vi Thị Đào ở xóm Thái Quang (xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp) đã 2 lần vay vốn NHCSXH. Năm 2014 vay 30 triệu đồng để đầu tư trồng 4ha keo; năm 2017 chị đã trả được nợ và tiếp tục vay 40 triệu đồng đầu tư phát triển kinh tế trang trại, đào ao thả cá, chăn nuôi trâu, bò... Nhờ sử dụng nguồn vốn có hiệu quả nên gia đình chị đã thoát nghèo.

Nói về hiệu quả vốn vay, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Thái Ngân Thị Thuỷ cho biết: “Tổ  có 60 thành viên thì có tới 90% là hộ nghèo và cận nghèo, 10% vay các chương trình khác. Chị em trong tổ đoàn kết xoay vòng giúp nhau phát triển kinh tế rừng; cùng trồng rừng, đi phát quang... Nhờ đó, đời sống ngày càng tốt hơn, chị em nuôi con cái ăn học, làm được nhà, mua sắm đồ dùng phục vụ cuộc sống”.

Cùng với chương trình cho vay ưu đãi hộ nghèo, hộ cận nghèo, thời gian qua, chương trình cho vay giải quyết việc làm đã được NHCSXH tỉnh Nghệ An triển khai hiệu quả, giúp cho hàng ngàn lao động có việc làm, mang lại cuộc sống ấm no.

Gia đình ông Chu Quốc Trụ ở xóm Mỹ Đình (xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp) là điển hình trong phát triển kinh tế trên địa bàn. Sau khi nghỉ hưu, với nguồn vốn ít ỏi tích luỹ được, cộng với hơn 1 tỷ đồng nguồn vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH huyện, ông đầu tư trồng 6ha cam, xây dựng chuồng trại nuôi bò, đào ao thả cá; tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động, chưa kể số lao động thời vụ khi vào mùa thu hoạch cam. Mỗi năm gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Chủ tịch UBND xã Châu Đình Nguyễn Văn Sửu cho biết: “Từ khi thực hiện Chỉ thị số 40, nguồn vốn chính sách tăng đáng kể, cơ bản đáp ứng nhu cầu về vốn của người dân. Dư nợ tín dụng trên địa bàn đạt trên 37 tỷ đồng, nhờ đó giúp giảm nghèo bền vững, kinh tế phát triển. Với trách nhiệm là thành viên Hội đồng quản trị, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, trích nguồn ngân sách, hàng năm góp 20 triệu đồng để tăng nguồn dự trữ cho các hộ vay vốn”.

“Làn gió tín dụng mới”

Trong những lần đi cơ sở thăm vùng khó khăn vay vốn từ các chương trình của NHCSXH, chúng tôi cảm nhận rõ tiềm năng đất đai và nhân lực bấy lâu “ngủ quên” vì thiếu vốn đã được đánh thức. Chỉ thị số 40 được xem như “làn gió mới” làm chuyển biến tích cực tín dụng chính sách xã hội, góp phần quan trọng vào xây dựng nông thôn mới, thay đổi diện mạo cả một vùng quê.

 

tr5a.jpg
Đồi keo của gia đình chị Trần Thị Xuyên được đầu tư từ vốn vay NHCSXH.

 

Giám đốc NHCSXH tỉnh Nghệ An Trần Khắc Hùng chia sẻ: Thực hiện Chỉ thị số 40, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 29-CT/TU. Theo đó, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện về mọi mặt cho hoạt động tín dụng chính sách; trích nguồn vốn ngân sách ủy thác qua NHCSXH để cho vay; củng cố chất lượng tín dụng; bố trí Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH cấp huyện, quan tâm bố trí về địa điểm, thời gian, an ninh, an toàn đối với các buổi làm việc của NHCSXH tại Điểm giao dịch xã. Song song với tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng chính sách không ngừng được nâng cao, hiện nay nợ quá hạn chỉ chiếm 0,13% tổng dư nợ, giảm 0,09% so với trước khi có Chỉ thị số 40.

Năm năm qua, tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng giúp cho 93.119 hộ nghèo vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm ổn định cho 12.368 lao động; 1.729 lao động được vay vốn đi XKLĐ; 38.146 hộ gia đình kinh doanh tại vùng khó khăn có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh; 109.559 hộ gia đình tại vùng nông thôn được vay vốn; xây dựng trên 219 nghìn công trình NS&VSMT; 8.466 hộ nghèo được vay vốn để xây dựng mới hoặc sửa chữa lại nhà ở, làm chòi tránh lũ. Gần 11 nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hơn 7,5 ngàn hộ là đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn được vay vốn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, yên tâm bám đất, bám bản tại các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới...

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh cho biết: Giai đoạn 2015 - 2019, tín dụng chính sách trở thành “điểm sáng” trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Để thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các huyện, thị xã tiếp tục trích ngân sách ủy thác, chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan tham mưu trong việc cho vay các đối tượng đặc thù. Huy động tối đa các nguồn lực cho tín dụng chính sách xã hội, tập trung các nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước về một đầu mối là NHCSXH để quản lý và cho vay đảm bảo có hiệu quả...

 

NHCSXH tỉnh Nghệ An đang thực hiện 19 chương trình tín dụng chính sách với tổng nguồn vốn đạt 8.237 tỷ đồng, tăng 1.996 tỷ đồng so với trước khi có Chỉ thị số 40.

Trong 5 năm (2014 - 2019), NHCSXH tỉnh Nghệ An đã thực hiện giải ngân 12.719 tỷ đồng cho 461.250 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn đạt 8.222 tỷ đồng, tăng  1.991 tỷ đồng so với thời điểm trước khi có Chỉ thị số 40, với 241 nghìn khách hàng đang dư nợ.

 

 

 

 

Nhật Nam

Ý kiến của bạn