Tín dụng chính sách - chắp cánh tri thức

KTNT Ra đời từ năm 2007, Chương trình tín dụng cho vay học sinh, sinh viên (HSSV) đã và đang chắp cánh cho hàng triệu HSSV hoàn cảnh khó khăn có cơ hội học tập, trau dồi tri thức và tạo lập hành trang bước vào đời.

Ý nghĩa hơn, chương trình đã trở thành chính sách điểm nhấn của công cuộc phát triển bền vững, tối ưu hóa tài chính giáo dục và thúc đẩy sự bình đẳng, gia tăng cơ hội tiếp cận giáo dục bậc cao của HSSV nghèo.

Cầu nối tới tương lai

Vốn là gia đình nông dân nghèo, thu nhập bấp bênh nhưng thương binh Nguyễn Văn Thân ở xóm Thọ Phú, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) chưa bao giờ ngừng nỗ lực để các con được ăn học bằng bạn, bằng bè. Không phụ lòng cha mẹ, từ năm 2009 - 2012, 4 con trai của ông liên tiếp đỗ vào các trường đại học. Trong đó, 3 người đỗ vào Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, 1 người đỗ Đại học Nha Trang. Cũng từ đây, gánh nặng tài chính học tập đã khiến vợ chồng người thương binh như đổ sụp.

Vào thời điểm khó khăn đó, ông Thân được tiếp cận với nguồn vốn của Chương trình cho vay HSSV do Chi nhánh NHCSXH tỉnh Nghệ An thực hiện. Cả 4 người con của ông Thân được học tập và tiếp tục hành trình tìm kiếm những chân trời mới trên giảng đường đại học. Hiện nay, các con ông Thân đã tốt nghiệp đại học, có việc làm, thu nhập ổn định, giúp gia đình trả món nợ hơn 100 triệu đồng đúng thời hạn đã vay của NHCSXH.

 

nhcsxh-huyện-quỳnh-lưu-nghệ-an-tặng-quà-động-viên-sinh-viên-ở-xóm-12-xã-quỳnh-tân.jpg
NHCSXH huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tặng quà động viên sinh viên ở xóm 12, xã Quỳnh Tân.

 

Chương trình tín dụng cho vay HSSV cũng đã đến với 3 người con của bà mẹ đơn thân Vũ Thị Thanh, làm nông ở thôn 2, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu ; giúp con đầu lòng của chị có điều kiện học tập tại Trường Cao đẳng Y khoa Nghệ An; 2 con tiếp theo cũng đã theo học và tốt nghiệp Đại học Kinh tế Nghệ An, Đại học Thủy sản Nha Trang. Chia sẻ với chúng tôi, chị Thanh cho biết, các con của chị đã được vay tổng cộng 90 triệu đồng của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Quỳnh Lưu để ăn học. Giờ, hai cháu lớn đã ra trường, có việc làm ổn định và đã trả xong nợ cho NHCSXH.

“Hiện nay, còn món vay 37 triệu đồng cho con thứ 3 đã được gia hạn, do cháu mới ra trường đi làm lại xảy ra dịch Covid-19, thu nhập không ổn định. Chúng tôi không bao giờ quên được sự hỗ trợ của NHCSXH!”, chị Thanh xúc động nói.

Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Quỳnh Lưu Nguyễn Quý Thái cho biết, Quỳnh Lưu là một trong những huyện có dư nợ Chương trình tín dụng cho vay HSSV cao tại tỉnh Nghệ An. Phong trào học tập đã lan tỏa khắp toàn huyện, từ miền núi đến vùng nghèo bãi ngang ven biển. Từ năm 2015 đến nay, doanh số cho vay của chương trình này tại Quỳnh Lưu đạt hơn 36,5 tỷ đồng, cho 2.525 HSSV vay vốn. Năm 2015, số tiền cho vay đạt cao nhất là 17,845 tỷ đồng, cho 2.087 HSSV vay vốn. Nguồn vốn đã giúp HSSV được học tập, có việc làm, thu nhập ổn định. Đúng như đánh giá của các gia đình đã được thụ hưởng chương trình thì nguồn vốn cho vay HSSV là chiếc cầu nối con em họ đến với tương lai tươi sáng.

Không để Covid-19 làm gián đoạn học tập

Chiếc cầu nối tương lai mà Chương trình tín dụng cho vay HSSV mang lại cho các HSSV nghèo không chỉ được xây đắp ở xứ Nghệ mà còn được thực hiện ở tất cả những nơi có HSSV khó khăn. Kể cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nguồn vốn này vẫn được các chi nhánh NHCSXH trên cả nước chuyển tải kịp thời, nhanh chóng và thuận lợi nhất đến tận tay những chủ nhân tương lai của đất nước.

Đầu năm học mới 2021 - 2022, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và HSSV phải thực hiện việc học trực tuyến. Do đó, nhiều em gặp khó khăn trong việc xin giấy xác nhận của nhà trường đang theo học để làm thủ tục vay vốn. Nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn kịp thời tiếp cận nguồn vốn vay để đóng học phí, mua sắm sách vở, phương tiện học tập… khi năm học mới đã bắt đầu, NHCSXH đã thực hiện tiếp nhận giấy xác nhận qua hòm thư điện tử, trong trường hợp nhà trường không thể cung cấp kịp thời bản chính giấy xác nhận cho HSSV trong thời gian giãn cách xã hội hoặc thực hiện học trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Theo đó, HSSV liên hệ với nhà trường để được gửi trước bản chụp giấy xác nhận (bản scan/ảnh chụp có dấu đỏ) qua hòm thư điện tử của nhà trường gửi đến hòm thư điện tử của HSSV nơi cho vay và hòm thư điện tử của HSSV.

Như vậy, việc hỗ trợ tiếp nhận giấy xác nhận qua hòm thư điện tử và giải ngân bằng hình thức chuyển khoản sẽ tăng khả năng tiếp cận vốn và giúp cho HSSV được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách nhanh chóng, kịp thời trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Nói về chính sách nhân văn và cách làm sáng tạo, kịp thời của NHCSXH trong bối cảnh dịch bệnh, ông Phạm Văn Dũng ở xã Phú Túc, huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết: Nguồn vốn đã giúp 8 con của tôi được bước vào giảng đường đại học. Kể cả khi dịch bệnh bùng phát dữ dội ở Đồng Nai thì việc học của con út tôi cũng không bị gián đoạn bởi “học online và mọi thủ tục vay, thanh toán học phí cũng được online, rất thuận lợi”.

Tương tự, 8 người con của ông Lày A Tư ở xã Bình Lộc, TP Long Khánh (Đồng Nai) cũng lần lượt vào đại học nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ nguồn vốn vay HSSV. Ông Lày A Tư chia sẻ: Khi dịch bệnh xảy ra, cuộc sống vốn đã khó lại càng thêm khó. Song, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi HSSV vẫn được chuyển tải kịp thời, đều đặn mà các con tôi vẫn theo đuổi việc học đến cùng.

 

Tăng mức cho vay HSSV lên 4 triệu đồng/tháng

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 5/2022/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HSSV.

Theo đó, mức cho vay tối đa là 4 triệu đồng/tháng/HSSV. Như vậy, so với mức cũ áp dụng từ 1/12/2019 thì mức cho vay tối đa đối với HSSV tăng thêm 1,5 triệu đồng/tháng/HSSV.

Quyết định cũng sửa đổi Khoản 2, Điều 2 về đối tượng được vay vốn: Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:

1- Hộ nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.

2- Hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.

3- Hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

Quyết định cũng sửa đổi Khoản 2, Điều 9 về trả nợ gốc và lãi tiền vay. Cụ thể, kể từ ngày HSSV kết thúc khóa học 12 tháng theo quy định, đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên. Đối tượng được vay vốn có thể trả nợ trước hạn mà không chịu lãi phạt trả nợ trước hạn.

Đối với các hợp đồng vay vốn tín dụng đã ký hợp đồng trước ngày 19/5/2022, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), khách hàng và các bên liên quan tiếp tục được thực hiện theo các cam kết, các quyền hạn và trách nhiệm ghi trong hợp đồng đã ký. Mức vay tối đa nêu trên được áp dụng đối với các khoản giải ngân mới kể từ ngày 19/5/2022.

 

Nhật Nam

Ý kiến của bạn