Tín dụng chính sách, cú huých xoay chuyển đói nghèo

KTNT Nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác cho vay, đặc biệt là chất lượng hoạt động của hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp xã và Tổ tiết kiệm và vay vốn... là một trong những “điểm tựa” để tín dụng chính sách tại Tây Ninh tăng hiệu quả.

tr5a.JPG
Đoàn công tác NHCSXH thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Tám.

Không để người nghèo bị bỏ lại phía sau

Theo chân Đoàn công tác cấp cao của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) do Uỷ viên HĐQT, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm Trưởng đoàn, chúng tôi đến Điểm giao dịch xã Trí Bình, huyện Châu Thành (Tây Ninh).

Hiện, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 2,02% với 41 hộ và  3,40% hộ cận nghèo (69 hộ). Đây là kết quả của hành trình gian nan trong công cuộc giảm nghèo bền vững mà NHCSXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cấp hội, đoàn thể triển khai thời gian qua.

Chủ tịch UBND xã Trí Bình, ông Phạm Văn Hồng, cho biết: Những năm qua, nguồn vốn ưu đãi đã giúp cho trên 1.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn xã được tiếp cận nguồn vốn; góp phần giúp cho 300 hộ thoát nghèo; giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động; giúp cho hơn 500 HSSV có vốn để trang trải chi phí học tập; nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới trên 700 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT),...

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã hỗ trợ các hộ dân tạo việc làm, nâng cao điều kiện sống và thu nhập, góp phần thoát nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Trong đó, dư nợ cho vay NS&VSMTNT đạt 6,358 tỷ đồng với 659 hộ còn dư nợ; cho vay giải quyết việc làm đạt 1,5 tỷ đồng với 67 hộ vay và cho vay HSSV đạt 3,233 tỷ đồng.

Tại buổi giao ban giữa NHCSXH với chính quyền xã, các tổ chức hội, đoàn thể của xã Trí Bình, trước đề nghị của xã, ngay tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đã đồng ý bổ sung 3 tỷ đồng để cho vay chương trình giải quyết việc làm và NS&VSMTNT. Đồng thời, đề nghị xã tiếp tục kiểm tra, rà soát nhu cầu của người dân đề nghị NHCSXH trong thời gian tới bố trí nguồn vốn kịp thời để giúp bà con phát triển sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kết quả của sự cộng hưởng sức mạnh

Qua hơn 16 năm thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ, được sự quan tâm chỉ đạo của NHCSXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đi vào ổn định và từng bước phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tại địa phương.

Hàng năm, UBND tỉnh và 8 huyện, thành phố chuyển nguồn vốn từ ngân sách ủy thác sang NHCSXH để cho vay. Đến hết tháng 6/2019, tổng số vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương đạt 173,1 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh 154,7 tỷ đồng, vốn ngân sách các huyện, thành phố 18,4 tỷ đồng.

 

tr5.JPG
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng dự buổi họp giao ban giữa NHCSXH với chính quyền, các hội, đoàn thể xã Trí Bình.

 

Tín dụng chính sách đã có tác động tích cực và thiết thực đối với đời sống của nhân dân. Trong hơn 16 năm qua, gần 389 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn; góp phần giúp cho gần 40 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo; giải quyết việc làm cho trên 40 nghìn lao động; giúp cho trên 58 nghìn HSSV có vốn để trang trải chi phí học tập; gần 134 nghìn hộ được xây dựng công trình NS&VSMTNT; trên 1,2 nghìn căn nhà ở cho hộ nghèo; trên 34 nghìn lượt hộ ở vùng khó khăn được vay vốn sản xuất kinh doanh,...

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, nhấn mạnh: “Tín dụng chính sách là một trong những giải pháp quan trọng trong quá trình thực hiện mục tiêu giảm nghèo tại địa phương, góp phần tích cực khắc phục tình trạng thiếu vốn, thiếu việc làm, ngăn chặn, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, bán sản phẩm khi chưa thu hoạch ở nông thôn; góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, cải thiện điều kiện sinh hoạt, đi lại, học hành cho các tầng lớp nhân dân. Từ đây, người nghèo và vùng khó khăn cải thiện điều kiện kinh tế, hạn chế các tệ nạn xã hội, ổn định trật tự an toàn xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước”.

Tuy nhiên, để tăng tốc nhanh hơn công cuộc giảm nghèo, phát triển bền vững, xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân đề nghị NHCSXH quan tâm bổ sung thêm nguồn vốn tín dụng chính sách cho tỉnh, nhất là nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm để đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn, mở rộng, đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, từng bước nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững.

Cảm nhận từng hiệu ứng của vốn tín dụng chính sách đang chuyển dịch trong đời sống người dân Tây Ninh, cũng như cùng lãnh đạo địa phương phân tích các điểm mạnh yếu của dòng chảy tín dụng chính sách trên địa bàn, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đề xuất tỉnh Tây Ninh quan tâm hơn nữa đến nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, nhằm tăng cường nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Đồng thời, chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể cần phối hợp, lồng ghép có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách với hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, khuyến công, nông, lâm, ngư nghiệp và hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn; góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể hóa công tác giảm nghèo

Hướng tới sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội chỉ đạo, phối hợp cùng Chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh thực hiện tổ chức sơ kết, làm cơ sở để tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW toàn quốc, đồng thời tìm ra điểm mạnh cũng như điểm yếu trong công tác tín dụng để từ đó có sự điều chỉnh kịp thời cũng như đề xuất kiến nghị các cấp để tín dụng chính sách gia tăng thêm “sức mạnh” xoay chuyển đói nghèo, xây dựng nông thôn mới như Đảng, Chính phủ, chính quyền địa phương cũng như từng cán bộ NHCSXH đang thực hiện và hướng tới.

Để hiện thực hóa  mong muốn và tiếp thu đóng góp của đối tượng thụ hưởng chính sách và chính quyền đoàn thể các cấp, Tổng Giám đốc yêu cầu Chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh bám sát, tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương về thực hiện các chính sách bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững để cụ thể hóa vào chương trình, kế hoạch hoạt động của chi nhánh và tham mưu, phối hợp, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả. Việc mở rộng huy động vốn và cho vay cần gắn liền với các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng, hạn chế nợ quá hạn phát sinh, tăng trưởng nguồn vốn tín dụng chính sách.

 

Nhân dịp Kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Đoàn công tác NHCSXH đã đến huyện Châu Thành (Tây Ninh) thăm hỏi, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Tám, sinh năm 1939, ở xã Hảo Đước, có hai con là liệt sĩ; mẹ Trần Thị Kháng, sinh năm 1938, ở xã Hảo Đước, có chồng và một con là liệt sĩ; mẹ Lê Thị Mạnh, sinh năm 1928, ở xã An Cơ, có hai con là liệt sĩ.

 

 

Nhật Nam

Ý kiến của bạn