Tín dụng chính sách đẩy lùi “tín dụng đen”

KTNT Tín dụng chính sách không những đã đẩy lùi tình trạng cho vay nặng lãi ở vùng nông thôn mà còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị, an ninh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

image0022.jpg
Tại các buổi sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn, NHCSXH và các hội, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền kịp thời cho bà con hiểu lợi ích việc vay vốn ưu đãi của Nhà nước.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Tử Ân, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Đắk Lắk, nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn đầu tư phát triển sản xuất, tăng thu thu nhập. Nhiều gia đình đã xóa nghèo vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững (bình quân mỗi năm giảm 3%).

Đặc biệt, tín dụng chính sách không những đã đẩy lùi tình trạng cho vay nặng lãi ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) mà còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Năm 2018, NHCSXH tỉnh Đắk Lắk tiếp tục huy động các nguồn lực để đẩy mạnh hoạt động tín dụng chính sách với các chương trình trọng tâm như cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm…, nhất là các địa bàn vùng nông thôn, vùng DTTS.

NHCSXH tỉnh cũng cử cán bộ tín dụng được giao theo dõi địa bàn tham gia sinh hoạt ở các thôn, buôn cùng với đồng bào các dân tộc để phối hợp tuyên truyền các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước, qua đó giúp đồng bào yên tâm, không phải đi vay nóng nặng lãi, vay “tín dụng đen”…

Chị Trần Thị Thoan (thôn 13, xã vùng sâu Ea Păl, huyện Ea Kar) hồ hởi chia sẻ, vài năm trở lại đây, nguồn vốn ưu đãi đã về tận xã, thủ tục vay khá đơn giản nên không ai đi vay nặng lãi nữa. Cụ thể, trước đây, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo nên được NHCSXH huyện cho vay để về đầu tư phát triển chăn nuôi lợn, gà cải thiện đời sống.

Lúc đầu chị Thoan nuôi gần 10 con lợn nái và lợn thịt. Khi lợn nái đẻ, chị để lại nuôi nhân đàn và cứ thế từ vài chục con tăng dần lên cả trăm con. Sau khi trả hết nợ, chị Thoan tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng cũng từ nguồn vốn của NHCSXH huyện Ea Kar để tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại thành trang trại, trồng thêm gần 1ha hồ tiêu, chăn nuôi vỗ béo bò… Hiện mỗi năm gia đình có doanh thu lên đến cả tỷ đồng.

Chị Đinh Thị Thu Dung (thôn 13, xã vùng sâu Ea Păl) cho biết, năm 2013, gia đình thuộc diện hộ nghèo, được NHCSXH huyện Ea Kar về tận xã cho vay 20 triệu đồng. Sau khi vay được vốn, gia đình chị đầu tư trồng tiêu, đào ao nuôi cá. Đến nay, gia đình chị Dung không những trả hết nợ vay mà mỗi năm còn có dư vài trăm triệu đồng, xây được nhà cửa, sắm sửa tiện nghi sinh hoạt và có điều kiện lo cho con ăn học đến nơi đến chốn.

Không chỉ ở huyện Ea Kar mà hàng nghìn hộ gia đình đồng bào các dân tộc nghèo, cận nghèo ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới như Ea Súp, Buôn Đôn, Lắk, Krông Bông, M’Đ’rắk, Krông Năng… cũng nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH mà đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng từ phát triển cà phê, hồ tiêu, chăn nuôi lợn, bò…

Ông Nguyễn Minh Thuận, Phó chủ tịch UBND xã Ea Păl, khẳng định, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi do NHCSXH triển khai thực hiện hiệu quả hơn 15 năm qua, trên địa bàn xã không có hộ dân nào vay nặng lãi hay tham gia “tín dụng đen”.

Chia sẻ điều này, chị Nguyễn Thị Tiến (thôn 13, xã  Ea Păl) cho biết, trước đây khó khăn trong việc vay vốn ở các ngân hàng thì tình trạng vay nặng lãi có thể xảy ra nhưng hiện nay NHCSXH tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân vay vốn đầy đủ nên không cần phải đi vay nặng lãi nữa.

Theo ông Nguyễn Tử Ân, từ năm 2017 đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách từ NHCSXH tỉnh Đắk Lắk đã tạo điều kiện cho trên 52.560 hộ gia đình đồng bào các dân tộc có vốn để đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh,  giúp hàng nghìn hộ gia đình đầu tư xây dựng công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Hàng ngàn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cũng có điều kiện vay vốn yên tâm học tập.

Cũng chính từ nguồn vốn tín dụng chính sách này đã tạo điều kiện giúp 13.906 hộ đồng bào không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu và trên 11.300 hộ vượt qua ngưỡng nghèo…

 

 

Quang Huy

Ý kiến của bạn