Tín dụng chính sách tạo nên những nét vẽ sáng và đẹp

KTNT Những năm gần đây, “tín dụng đen” nổi lên như một tệ nạn ở khu vực Tây Nguyên nói chung và tỉnh Kon Tum nói riêng, đẩy nhiều gia đình rơi vào cảnh túng quẫn.

t10.jpg

Nhờ nguồn vốn vay từ Đề án cho vay tiêu dùng, anh Nguyễn Văn Lương ở xã Đắk Ngọc (Đắk Hà - Kon Tum) yên tâm hơn trong lao động, sản xuất.

 

Trước thực trạng này, tháng 2/2020, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Quyết định số 05/2020/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án cho vay tiêu dùng từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH. Qua đó, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi “tín dụng đen” trên địa bàn.

“Được tiếp vốn chính sách - như nắng hạn gặp mưa”

Gia đình ba người của chị Phạm Thị Tiếng, dân tộc Thái, ở thôn Măng Tôn, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi nhiều năm nay vẫn phải ở trong một căn nhà nhỏ, không có nhiều tài sản đáng giá. Tai ương cứ nối nhau ập đến, khiến kinh tế của gia đình không thể khởi sắc.

Người con trai duy nhất trong gia đình vừa bị gãy chân, cùng với bệnh da liễu từ nhỏ thì cuối năm 2020, chồng chị Tiếng là anh Đinh Văn Thìn lại bị tai nạn xe máy. Vụ tai nạn khiến anh bị liệt một bên người. Sau khi thăm khám, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã chỉ định phải phẫu thuật. Thế nhưng, gia cảnh quá khó khăn khiến chị Tiếng không biết xoay xở như thế nào để có tiền chữa bệnh cho chồng.

Giữa lúc cấp bách ấy, thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Măng Tôn, chị Tiếng biết được NHCSXH tỉnh Kon Tum có gói cho vay theo diện Đề án cho vay tiêu dùng từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác. Chị nhanh chóng liên hệ và được cán bộ tín dụng hỗ trợ làm thủ tục, hồ sơ xin vay. Chỉ trong vòng 24 giờ, chị đã nhận được số tiền 30 triệu đồng để đưa chồng đi phẫu thuật.

“Lúc đấy, tôi túng quẫn lắm vì không biết lấy đâu ra tiền để phẫu thuật cho chồng. Bà con, anh em, họ hàng đều ở xa, mà vay bên ngoài thì lãi cao quá, sợ trả không nổi. May mắn là có gói vay tiêu dùng của NHCSXH nên chồng tôi đã được phẫu thuật thành công. Bây giờ, chồng tôi đã khỏe, đi lại bình thường, làm được một số công việc nhẹ trong nhà, cả gia đình đều vui mừng”, chị Tiếng tâm sự.

Phó chủ tịch UBND xã Pờ Y Võ Thị Thu Hà cho biết, trên địa bàn xã có 11 hộ vay vốn tín dụng chính sách theo diện vay tiêu dùng, với tổng dư nợ 260 triệu đồng. Đa số các hộ vay vốn theo gói tín dụng này đều thuộc nhóm hộ nghèo, hộ cận nghèo, có mức sống trung bình, phục vụ chủ yếu cho việc khám, chữa bệnh hoặc tai nạn. Thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn ở thôn, làng, các hộ dân cần tiền khẩn cấp sẽ viết đơn đề nghị, chính quyền địa phương cũng nhanh chóng xác minh và xác nhận đơn để người dân được thuận lợi trong việc vay vốn.

“Nhân dân trên địa bàn rất vui mừng, phấn khởi khi biết được NHCSXH tỉnh có gói vay vốn tiêu dùng này. Thông qua đó, bà con đã có nguồn vốn vay khẩn cấp mỗi khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, không phải đi vay nóng với lãi suất cao, nhất là đối với địa phương khu vực biên giới, có 17 dân tộc cùng sinh sống như Pờ Y”, bà Võ Thị Thu Hà chia sẻ thêm.

Tạo bước đà vượt qua khó khăn

Huyện Đăk Hà hiện có 31 hộ gia đình vay vốn tín dụng chính sách theo diện Đề án cho vay tiêu dùng, với tổng dư nợ đạt 810 triệu đồng. Con của anh Nguyễn Văn Lương ở thôn Đoàn Kết, xã Đăk Ngọc bị bệnh tim bẩm sinh. Tháng 9/2020, khi bé được hai tháng tuổi đã bị đau tim, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cấp cứu. Sau đó, bé tiếp tục được chuyển xuống TP Hồ Chí Minh để được phẫu thuật tim. Mới ra ở riêng, vợ chồng anh phải ở tạm trong căn nhà rộng khoảng 40m², canh tác 0,5ha cà phê, song không đủ để lo chi phí phẫu thuật cho con.

Thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Đoàn Kết, xã Đắk Ngọc, anh đã làm thủ tục để vay vốn NHCSXH 30 triệu đồng theo diện Đề án cho vay tiêu dùng. Cùng với sự hỗ trợ của các đơn vị, đoàn thể trong xã, số tiền trên đã giúp gia đình anh có đủ nguồn tài chính để phẫu thuật tim cho con. Giờ đây, dù bé vẫn chưa hoàn toàn khỏi bệnh, cần phải phẫu thuật thêm, song nhờ số tiền vay được của NHCSXH tỉnh, gia đình anh Lương đã có thêm động lực để vượt qua khó khăn.

Góp phần ngăn chặn “tín dụng đen”

Phó chủ tịch UBND xã Đăk Ngọc Đoàn Thị Hiền cho biết: Toàn xã có 12 hộ vay vốn tín dụng chính sách theo diện Đề án cho vay tiêu dùng, với tổng dư nợ đạt 360 triệu đồng. Các hộ dân vay vốn đều thuộc diện cần tiền khẩn cấp, ốm đau, bệnh tật, hoàn cảnh rất khó khăn. Qua đó, nhân dân trên địa bàn xã đã giảm được tình trạng vay nóng, vay nặng lãi, tình trạng “tín dụng đen” đã không còn xảy ra.

Qua một năm triển khai, toàn tỉnh Kon Tum đã có 99 hộ gia đình vay vốn theo Đề án cho vay tiêu dùng từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH với tổng dư nợ đạt trên 2,66 tỷ đồng. Đối tượng vay là hộ có mức sống trung bình, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo. Đến cuối tháng 2/2021, đã có 5 hộ trả nợ với số tiền 140 triệu đồng.

Phó giám đốc NHCSXH tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Chung cho biết: Đề án cho vay tiêu dùng là chương trình đặc thù, có ý nghĩa cả về kinh tế, chính trị, xã hội; là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tỉnh và cả hệ thống chính trị. Qua 1 năm triển khai thực hiện, Đề án cho vay tiêu dùng đã đi vào cuộc sống, đạt được hiệu quả thiết thực, được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và được nhân dân đồng tình ủng hộ, giúp cho nhân dân ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của chính quyền địa phương và cùng chung sức xây dựng, phát triển địa phương ngày càng vững mạnh.

Là tỉnh đầu tiên thực hiện Đề án này, song nhờ việc đẩy mạnh tuyên truyền nên hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh đã được hạn chế một bước.

Tuy nhiên, hiện nay một số xã, phường triển khai thực hiện chưa đồng bộ, chưa thực hiện hiệu quả tuyên truyền để người dân nắm bắt thực hiện; một số xã còn lúng túng trong việc rà soát, xác nhận đối tượng thụ hưởng, nhất là hộ có mức sống trung bình. Điều này phần nào đã làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân nguồn vốn vay.

Trong thời gian tới, NHCSXH tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh, cấp huyện bổ sung nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để bổ sung cho vay, đảm bảo các đối tượng có nhu cầu, đủ điều kiện đều được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Đồng thời, tiếp tục tăng cường phối hợp với MTTQ các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các cơ quan truyền thông, đặc biệt là phát hành tờ rơi đến tận thôn, làng, tổ dân phố Đề án cho vay tiêu dùng để nhân dân nắm bắt và thực hiện.

 

Từ ngày 30/3/2021, NHCSXH tiếp tục được thực hiện giải ngân chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, thay vì giải ngân đến hết ngày 31/12/2020 như quy định tại Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg.

Đây là một nội dung trong Quyết định số 2/QĐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg ngày 21/7/2015 về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo do Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành ngày 21/1.

Hiện mức cho vay tối đa của chương trình là 100 triệu đồng/hộ, lãi suất 8,25%/năm. Thời hạn cho vay do NHCSXH và hộ mới thoát nghèo thỏa thuận trên cơ sở chu kỳ sản xuất, kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng nhưng không quá 5 năm.

Sau 5 năm thực hiện chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, đã có trên 1,4 triệu lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn từ NHCSXH, với doanh số cho vay gần 62.000 tỷ đồng.

 

 

Đăng Quang

Ý kiến của bạn