Tin NN ĐBSH: Giá lợn giảm mạnh, người nuôi vội vàng bán tháo tránh thua lỗ

KTNT Sau một thời gian neo ở mức cao, những ngày gần đây, giá lợn hơi có xu hướng giảm mạnh, người nuôi đang bán tháo để tránh thua lỗ.

vovgialonclcb_20200821104630.jpg
Người nuôi lo thua lỗ khi giá lợn hơi cứ tiếp tục lao dốc như mấy phiên gần đây nên vội vàng bán tháo.

 

Hà Nam: Giá lợn đổ dốc, người nuôi vội vàng bán tháo

Tại hộ chăn nuôi quy mô lớn - gia đình chị Nguyễn Thị H. ở Bình Lục (Hà Nam) – nơi từng được coi là “thủ phủ” chăn nuôi lợn lớn nhất miền Bắc – mấy trăm con lợn đã được xuất chuồng trong những ngày gần đây.

Theo lời chị H., giá lợn đang lao dốc nếu chị không bán nhanh thì có thể phải chịu thua lỗ nặng. “Lúc trước, giá lợn hơi vượt mức 90.000 đồng/kg, nay giá đã giảm 10.000 đồng/kg. Giống tôi mua vào ở mức cao mà giờ giá lợn xuất chuồng xuống thấp thế này nếu không bán “chạy” thì sẽ lỗ mất”, chị H. chia sẻ.

Lứa lợn trước chị H. bán với giá 86.000 đồng/kg, nhưng đợt bán gần nhất cách đây ít hôm, giá lợn hơi chỉ còn hơn 80.000 đồng/kg. Tính ra, hai đợt bán lợn cách nhau chỉ một tuần mà chị thiệt hại mấy chục triệu đồng.

Cũng trong tình trạng tương tự, anh Trần Văn C. – chủ một trang trại chăn nuôi lớn tại xã Ngọc Lũ, cho hay hiện trong chuồng của gia đình anh còn mấy trăm con lợn đã đến thời kì xuất chuồng. Anh C. đang cảm thấy tiếc vì nếu bán lợn cách đây ít hôm thì có lãi, nhưng nếu bán ở thời điểm này thì có khi bị lỗ.

“Cách đây vài ngày, thương lái đến hỏi mua nhưng tôi thấy giá đang xuống nên chưa muốn bán, nhưng càng chờ giá lên thì lại thất vọng, giờ muốn giữ lợn trong chuồng cũng không được vì lợn đã đủ lớn nên tăng cân chậm, mà ăn lại khỏe, nuôi rất tốn. Giữ lợn trong chuồng ngày nào là thiệt hại ngày đó, giá cả lại lao dốc liên tục. Tới hôm nay, giá lợn hơi mua tại chuồng chỉ còn hơn 80.000 đồng/kg. Tôi phải bán nhanh kẻo thiệt đơn thiệt kép,” anh C. nói.

Sau một thời gian neo ở mức cao, những ngày gần đây, giá thịt lợn trên cả nước có xu hướng giảm mạnh. So với thời điểm cuối tháng 7, giá lợn hơi xuất chuồng giảm khoảng 10.000 đồng/kg. Hiện, giá lợn hơi tại 3 miền dao động trong khoảng từ 80.000 - 87.000 đồng/kg.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nguồn cung lợn thịt về cơ bản đã tạm ổn, nhờ vậy, giá lợn hơi và thịt lợn gần đây tương đối ổn định và có chiều hướng giảm. Giá lợn hơi giảm mạnh là do không còn thiếu hụt nguồn cung sau khi dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát, các hộ chăn nuôi tái đàn trở lại. Cùng với đó là lượng thịt nhập khẩu về nước cũng khiến giá thịt lợn “hạ nhiệt”.

Mới đây, Bộ Công Thương đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng toàn bộ chuỗi chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, hệ thống phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đến người bán cuối cùng trực tiếp cho người tiêu dùng đối với mặt hàng lợn giống, lợn hơi và các sản phẩm thịt lợn trên thị trường.

Đối tượng kiểm tra là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ở các khâu khác nhau trong toàn bộ chuỗi chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, phân phối, cung ứng lợn giống, lợn hơi (lợn thịt) và các sản phẩm thịt lợn.

Phương thức kiểm tra bao gồm kiểm tra tại chỗ (kiểm tra trực tiếp tại doanh nghiệp, đối tượng kiểm tra) hoặc yêu cầu có văn bản báo cáo, giải trình, cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ đoàn kiểm tra.

 

Hà Nội: Giá thịt lợn giảm mạnh, người dân phấn khởi mua hàng

Khảo sát một loạt các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội như Đồng Tâm, Khương Thượng, Nam Đồng, Kim Liên..., đặc điểm chung là số quầy bán thịt lợn đã "đông vui", nhộn nhịp trở lại.

lon.jpg
Giá thịt lợn giảm hỗ trợ tốt cho người dân trong lúc khó khăn do dịch Covid-19.

 

Chị Nguyễn Thị Mai Hương, một tiểu thương ở chợ Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, cho biết, thịt lợn giảm nhẹ được khoảng chục ngày nay, làm nhiều người mua và mua với khối lượng nhiều hơn.

"Thịt lợn giảm mấy giá so với trước rồi. Dọi còn 150.000 đồng/kg, mông vai 135.000 đồng/kg, sườn thăn 150.000 đồng/kg, nạc thăn 130.000 – 140.000 đồng/kg, móng giò  120.000 đồng/kg chứ trước ba chỉ còn bán 170.000 đồng/kg mà giờ 150.000 đồng/kg. Giá thịt lợn hạ xuống vì nguồn cung nhiều. Giá giảm người dân cũng mua nhiều hơn và nhiều người mua hơn", chị Hương nói.

Còn bà Lê Thị Nụ, tiểu thương ở chợ Nam Đồng, cho hay: "Mấy hôm nay, nhiều người đi chợ lợn hơn chứ như trước lợn đắt quá, phải nghỉ đến hơn nửa. Thịt lợn đắt, người dân không dám ăn. Người buôn thịt lợn đi ở xa đến, bán không được mang về vừa khổ vừa lỗ. Ngay chúng tôi buôn bán cố định đây mà lúc đó chỉ dám lấy hàng 1/3 đến nửa mọi khi thôi".

Không chỉ số người bán tăng thêm, số người mua cũng nhộn nhịp hơn hẳn. Giỏ đi chợ của bà Nguyễn Hồng Mai, ở Nam Đồng, Đống Đa cũng đầy đặn hơn hẳn mọi ngày. Tranh thủ thịt lợn hạ xuống, bà mua hơn 2 cân về làm chả nướng cho cả nhà ăn.

"Giá hạ xuống 130.000 – 140.000 đồng/kg là đỡ hơn nhiều rồi. Món chả nướng hao thịt lắm nên cứ giá cao như trước, dù thèm cũng không dám mua ăn”, bà Mai chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Mục, ở quận Hai Bà Trưng, cho hay: "Thịt lợn mấy hôm nay có giảm thật chứ không phải giảm trên ti vi như đợt trước. Giá thịt lợn hạ thêm tí nữa, bà con chúng tôi rất mừng, nhất là khi dịch giã thế này, làm ăn cũng khó khăn".

Trong khi tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, giá thịt lợn đã giảm từ 10.000 – 20.000 đồng/kg tùy loại, nhiều hệ thống siêu thị cũng triển khai nhiều chương trình bán thịt lợn tươi sống giá ưu đãi áp dụng đến hết tháng 8.

Hệ thống siêu thị GO! và Big C trên toàn quốc triển khai chương trình bán thịt lợn tươi sống không lợi nhuận áp dụng đến hết tháng 8. Cụ thể, thịt nạc dăm có giá 164.500 đồng/kg, thịt ba rọi 179.000 đồng/kg, móng lợn 112.000 đồng/kg, bắp giò 100.000 đồng/kg, thịt nạc xay 152.000 đồng/kg.

Tương tự, siêu thị Co.opMart cho biết sẽ tập trung giảm giá liên tục vào 3 ngày cuối tuần trong tháng 8 với mức giảm 10-20%: giá ba rọi bán ra quanh mức 180.000 đồng/kg, sườn non 252.000 đồng/kg, nạc xay 153.000 đồng/kg.

Cùng với đó, hệ thống siêu thị Vinmart giảm 6-18% thịt lợn tươi 3G, thịt mát Meat Deli cũng giảm với mức giá khá ưu đãi như thịt đùi lợn còn 161.000 đồng/kg, nạc thăn lợn còn 189.900 đồng/kg...

Nhiều chuyên gia ngành nông nghiệp nhận định, sản phẩm lợn tái đàn bắt đầu được tung ra thị trường, cộng với việc doanh nghiệp của Việt Nam đăng ký kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam với số lượng lớn khiến giá lợn hơi giảm thời gian qua.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong 7 tháng đầu năm, có 130 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu hơn 93.248 tấn thịt lợn các loại, chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ, Tây Ban Nha và Liên bang Nga, tăng 223% so với cùng kỳ năm 2019.

 

Ninh Bình: Tích cực ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tái phát

Sau một thời gian dài hết dịch, thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi tái phát trở lại tại thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô. Để dịch không lây lan ra diện rộng, các ngành chức năng của Yên Mô phối hợp với chính quyền địa phương tập trung khống chế, dập dịch, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng dịch, chăn nuôi theo hướng an toàn.

yen-mo-tich-cuc-phong-ngua-dich-ta-lon-chau-phi-tai-phat-10110.jpg
Các hộ chăn nuôi lợn ở Yên Mô nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho đàn lợn.

 

Theo báo cáo của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Mô, từ ngày 17 đến ngày 19/8, trên địa bàn huyện Yên Mô đã phát hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại các hộ chăn nuôi. Cụ thể ngày 17/8 sau khi nhận được thông tin hộ bà Đinh Thị Lê, tổ dân phố Yên Hạ 1, thị trấn Yên Thịnh có lợn ốm, chết, Trung tâm đã cử cán bộ xuống kiểm tra thực tế tình hình dịch bệnh tại hộ chăn nuôi. Qua kiểm tra cho thấy hộ bà Lê đang nuôi 23 con lợn, trong đó có 1 con lợn thịt đã chết và 10 con lợn ốm trong cùng 1 ô chuồng. Lợn có biểu hiện ốm, bỏ ăn, xuất huyết và xung huyết ngoài da, có con bị tiêu chảy, có con bị táo bón, đi ỉa ra máu, khi lợn chết triệu chứng bệnh tích xuất huyết dưới da, lỗ tự nhiên chảy máu.

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã lấy 2 mẫu bệnh phẩm của lợn gửi đi xét nghiệm bệnh dịch tả lợn châu phi. Ngày 18/8, Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương có kết quả xét nghiệm với 2/2 mẫu bệnh phẩm đều dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tiếp đó, ngày 19/8 hộ ông Đỗ Văn Toàn tại tổ dân phố Yên Hạ 2, thị trấn Yên Thịnh có 14 con lợn, trong đó có 1 con lợn nái chết và 1 con lợn nái bị ốm. Các biểu hiện và triệu trứng, bệnh tích của lợn ốm, chết tương tự đàn lợn nhà bà Đinh Thị Lê.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Mô, cho biết: Sau khi phát hiện ổ dịch, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn và chỉ đạo hộ chăn nuôi, thị trấn Yên Thịnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trước tiên là tổ chức ngay việc kiểm đếm và tiêu hủy số lợn bị ốm, chết theo đúng quy định để tránh lây lan dịch bệnh.

Cùng với đó, Trung tâm đã tổ chức thống kê số hộ nuôi lợn, số lượng đàn lợn trên địa bàn toàn thị trấn, hướng dẫn các hộ chăn nuôi đăng ký kê khai ban đầu với chính quyền địa phương. Tổ chức cho các chủ hộ chăn nuôi lợn tại tổ dân phố Yên Hạ 1 và Yên Hạ 2 không bán chạy lợn, không giết thịt, không tái đàn lợn. Thị trấn Yên Thịnh đã thành lập các chốt kiểm dịch và bố trí lực lượng phục vụ chốt để kiểm soát vận chuyển lợn trên địa bàn.

Mặt khác, các ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi và nhân dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Khi lợn có triệu chứng bị bệnh, báo cáo ngay với chính quyền địa phương để xử lý kịp thời, thực hiện tốt "5 không" trong công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Cho đến ngày 21/8, Yên Mô đã khống chế, dập dịch thành công tại hai hộ chăn nuôi, không để dịch lây lan.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Mô, trong thời gian tới huyện Yên Mô tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, thực hiện việc sử dụng hóa chất, vôi bột để khử trùng, tiêu độc môi trường khu vực ổ dịch và xung quanh tại thị trấn Yên Thịnh theo đúng quy trình, tổ chức áp dụng các biện pháp khoanh vùng bao vây, kiểm soát chặt chẽ không để mầm bệnh phát tán ra khu vực khác. Thường xuyên thông báo tình hình dịch bệnh để người chăn nuôi trên địa bàn chủ động phòng, chống, khai báo ngay khi phát sinh dịch bệnh. Đồng thời tăng cường rà soát, nắm bắt, phát hiện dịch bệnh trên địa bàn toàn huyện.

Không chỉ tập trung khống chế, dập dịch tại tổ dân phố Yên Hạ 1 và Yên Hạ 2, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Mô cũng tuyên truyền, khuyến cáo người dân trên địa bàn huyện tuân thủ chặt chẽ việc chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học. Trong đó, làm tốt việc khử trùng, tiêu độc định kỳ chuồng trại chăn nuôi, nhập con giống tại các cơ sở chăn nuôi có uy tín để bảo đảm nguồn gốc con giống rõ ràng, khỏe mạnh, sạch bệnh. Khi nhập con giống về nuôi cần tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin để nâng cao sức đề kháng. Người chăn nuôi tự giám sát dịch bệnh trong quá trình chăm sóc hàng ngày. Khi thấy đàn lợn nuôi có biểu hiện bệnh bất thường phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để kịp thời kiểm tra, có biện pháp khoanh vùng dập dịch./.

 

 

Thanh Tâm (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn