Tin tức ĐBSCL: Nguy cơ dịch lở mồm long móng, xuất hiện nhiều mô hình HTX kiểu mới

KTNT Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Long An, dịch bệnh lở mồm long móng đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Long An và các tỉnh giáp ranh; bởi thời gian qua, giá heo hơi giảm sút khiến người chăn nuôi thua lỗ, xem thường công tác vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng vắc-xin định kỳ.

Long An: Cảnh báo nguy cơ dịch lở mồm long móng

Đàn heo trong toàn tỉnh hiện có khoảng 215.000 con. Các huyện có mật độ chăn nuôi cao như: Tân Trụ, Châu Thành, Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc và TP.Tân An. Trong đó, 4 địa phương đang có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao nhất là Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ và Châu Thành.

Cảnh báo nguy cơ dịch lở mồm long móng tại Long An

Theo Trưởng phòng Dịch tễ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Long An Nguyễn Văn Cường, để bảo vệ đàn heo trước nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra, người chăn nuôi cần áp dụng các biện pháp phòng, chống. Khi nghi ngờ heo bệnh phải lập tức báo ngay với chính quyền địa phương để được hướng dẫn xử lý; áp dụng triệt để các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và nhanh chóng tiêm phòng vắc-xin cho đàn heo.

Bến Tre: Đề xuất xây cầu Rạch Miễu 2

Lãnh đạo Ban quản lý dự án 7 (Ban 7) thuộc Bộ GTVT, cho biết Ban 7 vừa có báo cáo gửi Bộ GTVT đề xuất dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nối hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre với tổng mức đầu tư 4.434 tỉ đồng, tương đương 194,5 triệu USD.

Theo đó, dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 có quy mô đầu tư 4 làn xe, bề rộng đường 17m, tốc độ thiết kế 80 km/h. Thời gian chuẩn bị dự án tới quý IV/2018 và thực hiện công trình từ quý I/2019 - quý I/2024 (5 năm).

Để huy động nguồn vốn đầu tư, Ban Quản lý dự án 7 cũng dự kiến nhà tài trợ từ Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF). Tổng mức đầu tư dự án là 194,5 triệu USD (tương đương 4.434,6 tỷ đồng), trong đó, vốn vay ODA của EDCF là 153,14 triệu USD (tương đương 3.491,59 tỷ đồng), vốn đối ứng là 41,36 triệu USD (tương đương 943 tỷ đồng).

Vĩnh Long: Tăng cường công tác phòng chống cúm gia cầm

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản khẩn gửi giám đốc các Sở Y tế, yêu cầu tăng cường công tác phòng chống cúm gia cầm.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, gần đây Trung Quốc tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc cúm A (H7N9) trên người. Ghi nhận mắc cúm A(H5N1) trên gia cầm tại Lào, cúm A(H5N6) trên gia cầm tại Philippines. Tại Việt Nam ghi nhận ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm tại tỉnh Bạc Liêu. Các chủng vi rút cúm gia cầm như, cúm A(H7N9), cúm A(H5N2), cúm A(H5N8) chưa có ở Việt Nam nhưng luôn có nguy cơ xâm nhập vào trong nước qua vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Vĩnh Long tăng cường công tác phòng chống cúm gia cầm

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Cục Y tế dự phòng yêu cầu Ngành y tế các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng gia cầm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phối hợp cơ quan thú y và chính quyền địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời ổ dịch cúm trên gia cầm. Tăng cường giám sát trường hợp mắc bệnh viêm phổi nặng nghi do vi rút tại các cơ sở y tế và cộng đồng, kịp thời lấy mẫu để xét nghiệm tác nhân gây bệnh..

Tiền Giang: Xuất hiện nhiều mô hình HTX kiểu mới

Thời gian qua, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã thay đổi cách thức hoạt động đem lại lợi ích cho xã viên.

HTX Thanh long Mỹ Tịnh An (xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo) được xem là một trong những HTX kiểu mới hiện nay. Từ bộ máy lãnh đạo đến cách thức hoạt động đều đáp ứng tình hình mới. Thành viên hội đồng quản trị có 4 người; trong đó 3 người có trình độ đại học các chuyên ngành ngoại thương, ngân hàng, kinh tế (người còn lại trình độ trung cấp kế toán). Để sản xuất đạt hiệu quả cao, HTX hướng dẫn các thành viên chong đèn rải vụ, tránh tình trạng thiếu hàng xuất khẩu. Đối với các thành viên còn thiếu kinh nghiệm sản xuất, HTX cử cán bộ có kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn để sản phẩm sản xuất ra đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu. Từ cách làm này, sản phẩm của các thành viên HTX có mẫu mã đẹp, đảm bảo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Các doanh nghiệp liên kết với HTX rất yên tâm và thị trường khó tính chấp nhận sản phẩm của HTX.

Mô hình HTX kiểu mới đem lại nhiều lợi ích cho xã viên ở Tiền Giang

Nhiều HTX khác trên địa bàn tỉnh cũng đã thay đổi cách thức hoạt động để phù hợp với nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế; qua đó hình thành những HTX kiểu mới năng động, sáng tạo, đem lại lợi ích cho xã viên... và bước đầu đã thu lại nhiều kết quả thành công.

Giang Nam (tổng hợp)

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn