Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ năm, ngày 9 tháng 12 năm 2021 | 0:16

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND TP. Hạ Long báo cáo vụ phá hoại tài sản ở phường Bãi Cháy trước ngày 10/12

UBND TP. Hạ Long kiểm tra, tổng hợp, báo cáo lại quá trình giải quyết vụ việc, nêu rõ những vướng mắc và nguyên nhân chưa được giải quyết dứt điểm và hướng giải quyết.

Yêu cầu UBND TP. Hạ Long kiểm tra, giải quyết dứt điểm vụ việc
 
Ngày 27/11/2021, Tạp chí Kinh tế nông thôn đăng bài: Để vụ phá hoại tài sản trên đất, bán đất không thuộc sở hữu kéo dài ở TP. Hạ Long: Cấp nào chịu trách nhiệm? phản ánh về hàng nghìn mét vuông đồi của bà Trương Thị Nghĩa, trú tại tổ 11, khu 7, phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long (Quảng Ninh) bị nhiều cá nhân tự ý chiếm dụng, hủy hoại tài sản trên đất và xây dựng nhà ở trái pháp luật.
 
Bà Nghĩa đã nhiều lần gửi đơn đến UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND TP. Hạ Long đề nghị giải quyết vụ việc bà Bùi Thị Thanh (người cùng trú tại địa bàn) có hành vi chiếm giữ, hủy hoại tài sản trên đất và chuyển nhượng đất trái pháp luật cho người khác, mặc dù diện tích đất thuộc quyền sở hữu của gia đình bà Trương Thị Nghĩa… nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.
qn.jpg
Công văn số 8617/UBND-TD1, ngày 30/11/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc giải quyết nội dung phản ánh vụ việc của bà Trương Thị Nghĩa (TP.Hạ Long).
Nhận được thông tin phản ánh nêu trên, ngày 30/11/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh có Công văn số 8617/UBND-TD1 về việc giải quyết nội dung phản ánh vụ việc của bà Trương Thị Nghĩa (TP.Hạ Long).
 
Cụ thể, liên quan đến đơn thư phản ánh nêu trên, UBND tỉnh Quang Ninh cho biết, ngày 20/01/2012, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Văn bản số 280/UBND-TD “về việc giải quyết đề nghị của bà Trương Thị Nghĩa” với nội dung yêu cầu UBND TP. Hạ Long chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND phường Bãi Cháy căn cứ quy định của pháp luật giải quyết dứt điểm vụ việc của bà Trương Thị Nghĩa theo thẩm quyền.
 
Tiếp đó, theo kiến nghị của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh, tại Văn bản số 215/BC-TTr ngày 26/4/2012 “Về việc giải quyết đề nghị của bà Trương Thị Nghĩa", UBND tỉnh Quang Ninh có Văn bản số 2002/UBND-TD ngày 10/5/2012 tiếp tục yêu cầu UBND TP. Hạ Long giải quyết tranh chấp đất đai của bà Trương Thị Nghĩa. Tuy nhiên đến nay vụ việc văn chưa được giải quyết dứt điểm.
 
Sau khi kiểm tra, rà soát lại nội dung vụ việc, UBND tỉnh Quang Ninh có ý kiến chỉ đạo như sau: UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu UBND TP. Hạ Long kiểm tra, tổng hợp lại quá trình giải quyết vụ việc, nêu rõ những vướng mắc và nguyên nhân vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm và hướng giải quyết vụ việc; trên cơ sở đó, thông tin phản hồi tới tạp chí kinh tế nông thôn và báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh trước ngày 10/12/2021.
 
Khiếu nại Quyết định không khởi tố vụ án hình sự?
 
Trong đơn thư gửi Tạp chí Kinh tế nông thôn, bà Nghĩa cho hay: Gia đình bà có hơn 3.000m2 đất ở, đất vườn và đất đồi, hàng năm bà vẫn nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước. Tuy nhiên, do điều kiện gia đình, phải thường xuyên xa nhà, khi trở về, bà Nghĩa phát hiện bà Bùi Thị Thanh (cùng trú tại tổ 11), là hàng xóm, đã tự ý cắt bán 300m2 đất vườn của gia đình bà  Nghĩa cho một người tên Huyền.
 
Sau đó, bà Huyền cùng bà Thanh thuê máy xúc đến mảnh vườn này chặt phá, san gạt hàng loạt cây ăn quả với diện tích khoảng 500m2. Đồng thời, bà Huyền còn xây dựng một căn nhà kiên cố hơn 150m2 trái phép trên diện tích đã san gạt.
 
Bức xúc trước hành vi của bà Huyền và bà Thanh, gia đình bà Nghĩa đã nhiều lần báo lên UBND phường Bãi Cháy và Công an phường Bãi Cháy (TP. Hạ Long). Song, bà Huyền vẫn cố tình cho người tiếp tục xây dựng trái phép mà không gặp bất cứ sự ngăn cản, xử lý nào từ chính quyền địa phương.
một-số-công-trình-kiên-cố-xây-dựng-trái-phép-trên-đất-đang-tranh-chấp-đã-bị-thành-phố-hạ-long-yêu-cầu-tháo-dỡ-từ-nhiều-năm-nay-nhưng-vẫn-chưa-được-phường-bãi-cháy-xử-lý-triệt-để.jpg
Một số công trình kiên cố xây dựng trái phép trên đất đang tranh chấp đã bị Thành phố Hạ Long yêu cầu tháo dỡ từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được phường Bãi Cháy xử lý triệt để.
Mặc dù gia đình bà Nghĩa đã làm đơn từ tháng 10/2010 gửi UBND TP. Hạ Long, Công an TP. Hạ Long nhưng dường như, sự việc tranh chấp vẫn chỉ dừng lại trên “quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng” và chưa được giải quyết dứt điểm, thỏa đáng dẫn đến khiếu kiện kéo dài.
 
Được biết, liên quan đến đơn thư khiếu nại, tố cáo hành vi phá hoại tài sản trên đất của hộ bà Trương Thị Nghĩa, ngày 13/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an TP.Hạ Long (Quang Ninh) đã đưa ra kết quả giải quyết số 135 về việc không khởi tố vụ án hình sự số 102 và được áp dụng theo Khoản 1, Điều 157, Bộ luật Tố tụng hình sự.
 
Bà Trương Thị Nghĩa cho biết: Sau khi sau khi nhận được Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 102 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hạ Long, tôi đã không kịp thời làm đơn khiếu nại theo quy định do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật, tôi thấy rằng, Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 102 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hạ Long chưa thỏa đáng. Tôi đã có đơn gửi tới cơ quan chức năng để khiếu nại Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 102 ngày 13/07/2021 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hạ Long .
 
 
 
Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
Top