Để vụ phá hoại tài sản trên đất, bán đất không thuộc sở hữu kéo dài ở TP. Hà Long: Cấp nào chịu trách nhiệm?

KTNT Hàng nghìn mét vuông đồi của bà Trương Thị Nghĩa, trú tại tổ 11, khu 7, phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long (Quảng Ninh) bị nhiều cá nhân tự ý chiếm dụng, hủy hoại tài sản trên đất và xây dựng nhà ở trái pháp luật.

Người đứng đầu địa phương để xảy ra sai phạm này có phải chịu trách nhiệm?

a3-qaungr-ninh.jpg
Một số công trình kiên cố xây dựng trái phép trên đất đang tranh chấp đã bị TP. Hạ Long yêu cầu tháo dỡ từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được phường Bãi Cháy xử lý triệt để.

 

“Không khởi tố hình sự” tội hủy hoại tài sản?

Ngày 27/05/2021, Tạp chí Kinh tế nông thôn có bài TP. Hạ Long (Quảng Ninh): 10 năm chưa giải quyết dứt điểm tranh chấp đất đai”, phản ánh việc gia đình bà Trương Thị Nghĩa, trú tại tổ 11, khu 7, phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long (Quảng Ninh) nhiều lần gửi đơn thư khiếu nại tới UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP. Hạ Long đề nghị giải quyết, làm rõ hành vi hủy hoại tài sản trên đất trồng cây ăn quả mà bà Bùi Thị Thanh (cùng trú trên địa bàn) chiếm giữ, hủy hoại tài sản và có hành vi bán đất trái pháp luật cho người khác để xây dựng nhà ở kiên cố trái pháp luật.

Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Tại sao hàng loạt công trình xây dựng không phép diễn ra công khai trong thời gian dài nhưng người đứng đầu địa bàn lại không kịp thời phát hiện, báo cáo, xử lý dứt điểm? Liệu có hay không tình trạng “buông lỏng quản lý” hay “bao che” cho những sai phạm này?

Cụ thể, nhận được thông tin tố cáo của bà Trương Thị Nghĩa về vụ việc nêu trên, Tạp chí Kinh tế nông thôn đã cử phóng viên liên hệ làm việc với UBND TP.Hạ Long, UBND phường Bãi Cháy… Qua khảo sát thực địa, nắm bắt hồ sơ, tài liệu liên quan, nhận thấy, những gì bà Nghĩa phản ánh là hoàn toàn có cơ sở để khởi kiện và đề nghị khởi tố hình sự đối với các tối tượng, cá nhân tự ý chiếm dụng đất đồi, hủy hoại tài sản trái pháp luật và xây dựng trái phép.

a1-quảng-ninh.jpg
Một trong hàng chục lá đơn mà bà Trương Thị Nghĩa gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Quang Ninh từ năm 2002 đến nay nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

 

Bà Nghĩa cho hay: “Gia đình có hơn 3.000m2 đất ở và vườn, đồi, hàng năm vẫn nộp thuế đầy đủ cho Nhà nước. Tuy nhiên, do điều kiện gia đình, phải thường xuyên xa nhà, khi trở về, bà Nghĩa phát hiện bà Bùi Thị Thanh (cùng trú tại tổ 11), là hàng xóm, đã cắt bán 300m2 đất vườn của gia đình bà cho một người tên Huyền. Sau đó, bà Huyền cùng bà Thanh thuê máy xúc đến mảnh vườn này chặt phá, san gạt hàng loạt cây ăn quả với diện tích khoảng 500m2. Đồng thời, bà Huyền còn xây dựng một căn nhà kiên cố hơn 150m2 trái phép trên diện tích đã san gạt.

Bức xúc trước hành vi của bà Huyền, bà Thanh, gia đình bà Nghĩa đã nhiều lần báo  UBND phường Bãi Cháy, Công an phường Bãi Cháy. “Song, bà Huyền vẫn cố tình cho người tiếp tục xây dựng trái phép mà không gặp sự ngăn cản, xử lý kịp thời nào của chính quyền”, bà Nghĩa cho biết.

Mặc dù gia đình bà Nghĩa đã làm đơn từ tháng 10/2010 gửi UBND TP. Hạ Long, Công an TP. Hạ Long nhưng tới nay sự việc tranh chấp vẫn chỉ dừng lại trên “những quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng” và chưa được giải quyết dứt điểm, thỏa đáng dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Qua đó, có thể thấy, sự “vô thiên, vô pháp” từ những đối tượng, cá nhân nêu trên bằng những hành vi “bất chấp pháp luật” kể cả khi cơ quan chức năng đang tiếp nhận đơn thư, giải quyết; bà Thanh vẫn tiếp tục tự ý bán đất không thuộc quyền sở hữu cá nhân cho nhiều người khác hòng xây dựng nhà trái phép trên đất đồi và cho rằng “đây là đất của gia đình mình”. Mặc cho hồ sơ chứng thực quyền sử dụng những thửa đất này mang tên bà Trương Thị Nghĩa do cấp có thẩm quyền cấp, điều này thể hiện sự thừa nhận vô căn cứ của bà Thanh cùng những hành động trái với quy định pháp luật.

Được biết, liên quan đến đơn thư khiếu nại, tố cáo hành vi phá hoại tài sản trên đất của hộ bà Trương Thị Nghĩa, ngày 13/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an TP.Hạ Long (Quang Ninh) đã đưa ra kết quả giải quyết số 135 về việc không khởi tố vụ án hình sự số 102 và được áp dụng theo Khoản 1, Điều 157, Bộ luật Tố tụng hình sự.

Bà Trương Thị Nghĩa cho biết: Sau khi sau khi nhận được Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 102 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hạ Long, tôi đã không kịp thời làm đơn khiếu nại theo quy định do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật, tôi thấy rằng, Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 102 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hạ Long chưa thỏa đáng. Tôi đã có đơn khiếu nại gửi tới cơ quan chức năng để khiếu nại Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 102 ngày 13/07/2021 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hạ Long .

“Thờ ơ” với xử lý sai phạm tồn tại?

Đối với hành vi có dấu hiệu huỷ hoại tài sản của bà Thanh, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, cho biết: “Vụ việc đã được Công an TP. Hạ Long thụ lý, xác minh. Toàn bộ hồ sơ của vụ việc đã được phường cung cấp cho phía công an”.

Trước cách trả lời của UBND phường, dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng đơn vị này chưa làm hết trách nhiệm để sự việc kéo dài 10 năm qua. Bởi, UBND phường là đơn vị quản lý tại cơ sở, có trách nhiệm xác định ranh giới, nguồn gốc của từng thửa đất. Mặc dù vậy, tới nay, sau thời gian rất dài, việc xác định nguồn gốc thửa đất này phải chăng là câu hỏi “quá khó” đối với UBND phường Bãi Cháy?

Không những vậy, gia đình bà Nghĩa đã gửi đơn nhiều lần trong hơn 10 năm qua nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Các thửa đất gia đình bà Thanh bán, người dân đã xây dựng hàng loạt công trình, bị lập biên bản, ban hành quyết định cưỡng chế nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại như thách thức pháp luật. Điều này càng khiến dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm  của UBND phường Bãi Cháy, UBND TP. Hạ Long cùng các cơ quan chức năng có liên quan. Có hay không sự buông lỏng quản lý hay lợi ích nhóm trong việc để hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất đồi rừng bao năm vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

Trước thực trạng trên, đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP. Hạ Long sớm chỉ đạo xử lý dứt điểm, tránh để khiếu kiện kéo dài, để Quảng Ninh thực sự là địa phương mẫu mực về quy hoạch phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực cải cách hành chính.

Theo luật sư Hoàng Dương, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, tội “Hủy hoại tài sản, tội cố ý làm hư hỏng tài sản” là nhóm tội xâm phạm quyền sở hữu tài sản như các tội cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và một số tội khác về bảo vệ quyền sở hữu tài sản tại chương các tội phạm xâm phạm quyền sở hữu tài sản. Trường hợp hành vi như trên hoặc hành vi tương tự, khi cơ quan chức năng xem xét, điều tra, làm rõ các tình tiết thì hoàn toàn có thể xem xét xử lý đối tượng vi phạm tương xứng với tội danh “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Dưới góc độ pháp lý, hình phạt với tội danh này được quy định tại Điều 178, chương XVI, Bộ luật Hình sự 2017. Theo đó, với tội danh này, đối tượng vi phạm có thể đối diện với mức xử lý hành chính về tiền cao nhất lên tới 100 triệu đồng; trường hợp đủ yếu tố xác định tội hình sự có thể phải đối diện với mức xử phạt cao nhất lên tới 20 năm tù giam.

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn