TT - Huế: Xạ phẫu thành công cho bệnh nhân động kinh kháng thuốc

KTNT Ngày 30/1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị đã xạ phẫu điều trị thành công cho bệnh nhân động kinh kháng thuốc. Bệnh nhân là bé gái (13 tuổi, từ thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) bị bệnh động kinh từ lúc 6 tuổi do loạn sản võ não thuỳ đảo bên phải.

Trước đó, bệnh nhân đã được các bác sĩ chuyên khoa thần kinh của Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội điều trị bằng các loại thuốc kháng động kinh nhưng không đáp ứng. Các cơn giật xuất hiện nhiều đã ảnh hưởng đến sinh hoạt và gián đoạn việc học tập của trẻ.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt một phần tổn thương dạng loạn sản vỏ não vùng hồi nắp và thùy đảo bán cầu phải vào ngày 17/9/2019. Sau phẫu thuật, tình trạng động kinh có đỡ khoảng 50% nhưng thời gian gần đây các cơn động kinh lại tăng lên cả về cường độ và tần suất.

Đồng thời, bệnh nhân bị yếu nửa người, nói khó do vùng não chi phối vận động và ngôn ngữ bị ảnh hưởng sau phẫu thuật. Kết quả chụp cộng hưởng từ não cho thấy có tổn thương tồn dư vùng hồi nắp và thùy đảo bán cầu phải, phù hợp cơn động kinh trên lâm sàng và các bất thường trên điện não đồ sau phẫu thuật.

 

Bệnh nhân động kinh kháng thuốc đã được xạ phẫu thành công về mặt kỹ thuật tại Bệnh viện Trung ương Huế.
Bệnh nhân động kinh kháng thuốc đã được xạ phẫu thành công về mặt kỹ thuật tại Bệnh viện Trung ương Huế.

 

Sau khi hội chẩn với các chuyên gia thần kinh của Mỹ, Canada và thảo luận kỹ lưỡng với đội ngũ bác sĩ xạ trị ở bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân được chuyển viện từ Hà Nội vào Khoa Xạ trị - Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị theo hướng can thiệp không phẫu thuật. Trước khi chuyển vào điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế 20 ngày bệnh nhân và mẹ được Bệnh viện xét nghiệm Sars-CoV-2 cho kết quả âm tính.

Dưới sự chủ trì hội chẩn đa chuyên khoa trực tuyến của GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế, các chuyên gia đã thảo luận nhiều lần và đồng thuận lựa chọn phương án xạ phẫu vào ổ tổn thương tồn dư vùng hồi nắp và thùy đảo bán cầu phải sau phẫu thuật. Đây kỹ thuật mới và lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

Ngày 29/1, TS.BS Phan Cảnh Duy – Phó khoa Xạ trị, Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế - người trực tiếp thực hiện kỹ thuật này cho biết, bệnh nhân đã được xạ phẫu thành công, chính xác vào tổn thương tồn dư gây động kinh, vùng não lành kế cận không bị ảnh hưởng, ngay sau khi xạ phẫu bệnh nhi hoàn toàn tỉnh táo, giao tiếp bình thường, chưa thấy cơn động kinh tái phát hoặc tăng lên.

Bệnh nhân sẽ được tiếp tục dùng thuốc, theo dõi thêm một vài ngày trước khi xuất viện và cần theo dõi thêm 3 đến 6 tháng để đánh giá chính xác hiệu quả về kiểm soát động kinh bằng xạ phẫu.

Theo ThS.BS Nguyễn Hữu Sơn, Phó trưởng khoa Nhi Thần kinh, loại bỏ tổn thương não gây ra cơn động kinh bằng phẫu thuật hoặc xạ phẫu không phải là lựa chọn điều trị đầu tiên với người bị động kinh nhưng là phương pháp quan trọng được xem xét khi có ít nhất hai loại thuốc chống động kinh không kiểm soát được cơn động kinh.

Ở Việt Nam, phẫu thuật điều trị động kinh đã được triển khai tại một số bệnh viện ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Huế; tuy vậy, chưa thấy trường hợp nào xạ phẫu điều trị động kinh được công bố cho đến thời điểm hiện tại. Đây là trường hợp động kinh đầu tiên được xạ phẫu thành công về mặt kỹ thuật.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn