Ươm mầm khởi nghiệp xanh

KTNT Tận dụng diện tích trong khuôn viên nhà và vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, nữ thanh niên Huỳnh Thúy Quỳnh (An Giang) đã khởi nghiệp thành công và sống khỏe với mô hình trồng sen đá, xương rồng, bonsai cây kiểng.

Hơn 6 năm trước, sau khi tốt nghiệp đại học, Quỳnh (ngụ ấp Đông Phú 1, xã Vĩnh Thành, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) về quê làm việc để tiện bề gần gũi, chăm sóc người thân. Vốn đam mê cây cảnh, Quỳnh mua sen đá, xương rồng về trồng, đồng thời đọc sách, học hỏi kinh nghiệm của nhiều người, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Việc chăm sóc cây sau những buổi làm việc khiến tinh thần chị rất thoải mái. Ban đầu, Quỳnh cứ nghĩ đó chỉ là thú chơi tao nhã, nhưng không ngờ nhiều người tìm đến hỏi mua khiến chị quyết định chọn cây kiểng để khởi nghiệp, vừa thỏa mãn niềm đam mê, vừa đem lại nguồn thu nhập cho bản thân.

 

quỳnh-khởi-nghiệp-thành-công-với-mô-hình-trồng-cây-kiểng.jpg
Quỳnh khởi nghiệp thành công với mô hình trồng cây kiểng.

 

Sau đó, Quỳnh được Huyện Đoàn Châu Thành hỗ trợ, giới thiệu vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với lãi suất 0% từ đề án “Hỗ trợ thanh niên thoát nghèo và phát triển bền vững”. Quỳnh dùng nguồn vốn này mua sắm chậu và các loại cây giống. Nữ thanh niên này khéo léo tính toán khi tận dụng khoảnh đất trống vài trăm mét vuông trước nhà và hành lang để trồng đủ loại sen đá, xương rồng, bonsai linh sam và cây kiểng. Đến nay, chị đã sở hữu gần 100 loại cây kiểng.

Ngoài bán trực tiếp tại nhà, Quỳnh còn chào bán cây kiểng qua mạng xã hội Facebook, Zalo. Giá sen đá, xương rồng dao động từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng mỗi chậu. Riêng bonsai linh sam, cây kiểng thì giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/cây. Đồng thời, chị còn nhận chăm sóc thuê các loại cây kiểng. Khách hàng của chị ở khắp các tỉnh, thành. Trừ chi phí, mỗi tháng chị thu lãi 10 - 15 triệu đồng nhờ việc bán các loại cây kiểng nói trên.

Quỳnh chia sẻ: “Các loại sen đá, xương rồng, cây kiểng rất nhẹ công chăm sóc. Hướng tới, tôi sẽ mở rộng quy mô, diện tích trồng các loại cây cảnh này; đồng thời nhập nhiều giống mới sen đá, cây kiểng để phục vụ nhu cầu người thưởng thức hoa kiểng”.

Dùng cây kiểng để khởi nghiệp tại quê nhà với thu nhập trên chục triệu đồng mỗi tháng, Quỳnh được xem là một trong những gương điển hình về phong trào lập thân, lập nghiệp ở thôn quê. Đặc biệt, Quỳnh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết cho những ai có nhu cầu khởi nghiệp và đam mê cây cảnh như mình.

 

Nhật Nam

Ý kiến của bạn