Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 15 tháng 1 năm 2021 | 13:58

Uy tín Kinh tế nông thôn ngày càng nâng cao

Tạp chí Kinh tế nông thôn vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

 

Trao Giấy khen cho 3 tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng và phát triển Tạp chí Kinh tế nông thôn năm 2020 gồm: Phòng Thư ký, Phòng Phóng viên và Ban Bất động sản CQĐD phía Nam.

Mặc dù trong bối cảnh nhiều khó khăn, song tập thể Kinh tế nông thôn đã cơ bản thực hiện thành công các mục tiêu đề ra và luôn sẵn sàng đồng hành, chuyển tải những thông tin mới nhất, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

Hoàn thành các nhiệm vụ đề ra

Phát biểu báo cáo tổng kết nội dung năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021, Phó tổng biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn Lê Văn Thơm cho biết, năm 2020, chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, thiên tai khốc liệt, dịch bệnh bùng phát, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn; giai đoạn đầu chuyển đổi mô hình từ Báo Kinh tế nông thôn sang Tạp chí Kinh tế nông thôn nhưng với sự nỗ lực, chủ động, sáng tạo của toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên tại Tòa soạn và các văn phòng trực thuộc, Kinh tế nông thôn đã hoàn thành xuất bản các số báo in đúng kỳ, trong đó có 2 số đặc biệt.

Ấn phẩm điện tử cơ bản thực hiện đúng quy định của giấy phép xuất bản, tổ chức khá tốt việc triển khai nội dung cũng như phối hợp bảo trợ thông tin với các doanh nghiệp, địa phương,...

Trong năm qua, Kinh tế nông thôn đã thông tin kịp thời, đầy đủ diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế-xã hội đất nước ở từng vùng miền; tích cực tuyên truyền đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội VII Hội Làm vườn Việt Nam; các Nghị quyết của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương, các Nghị quyết và hoạt động của Quốc hội, Chính phủ, nhiệm vụ chính trị của ngành Nông nghiệp và PTNT, Hội Làm vườn Việt Nam, các địa phương và bám sát thực tiễn đời sống, tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ từng thời điểm.

Ủy viên Ban thư ký Chi hội Nhà báo Tạp chí Kinh tế nông thôn Hoàng Đình Văn chia sẻ thêm, trong năm 2020, Chi hội Tạp chí Kinh tế nông thôn đã quán triệt đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác báo chí, phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống mọi mặt của người nông dân đến  hội viên.

Tích cực, chủ động triển khai bằng nhiều hình thức thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với giáo dục đạo đức nghề nghiệp người làm báo; giới thiệu 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội đối với hội viên, nhà báo.

Hằng tuần, gắn hoạt động giao ban của Ban biên tập với sinh hoạt nghiệp vụ và công tác xây dựng định hướng tuyên truyền và xây dựng đề cương tuyên truyền. Các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của Ban biên tập đều có sự tham gia đóng góp của Chi hội, đảm bảo xuất bản đúng thời gian với chất lượng ngày càng được nâng cao.

Tổ chức thi viết về điển hình học tập và làm theo Bác. Vận động, hỗ trợ hội viên tham gia viết bài, gửi bài cho các giải báo chí do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các bộ ngành, địa phương tổ chức.

Cử nhiều cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ do Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Trong năm đã làm lễ kết nạp mới 5 hội viên, giới thiệu 2 đồng chí hội viên đi học lớp đối tượng Đảng; nhiều hội viên được cơ quan, HLV, chính quyền địa phương tặng Bằng khen, Giấy khen.

Hướng đến sự hài lòng của bạn đọc

Phó tổng biên tập Lê Văn Thơm nêu rõ, từ số 1/2021, Tạp chí in Kinh tế nông thôn đổi khổ từ 20x30cm thành 29x35cm, phóng viên, các văn phòng tập trung triển khai nội dung cho phù hợp với khổ báo mới, bài viết cần nhiều ảnh, có hình/sơ đồ minh họa, tạo sự hấp dẫn cho trang báo.

“Để đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của bạn đọc, trong năm 2021, Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng toàn diện các ấn phẩm, đặc biệt là về nội dung, nhằm thu hút được sự quan tâm hướng đến sự hài lòng của bạn đọc; mở rộng mối quan hệ với các bộ, ngành Trung ương, các địa phương, doanh nghiệp trên cả nước; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng cáo, tạo nguồn thu cho văn phòng, tòa soạn hoạt động hiệu quả”, ông Lê Văn Thơm chia sẻ.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn Nguyễn Anh Tuấn nêu bật một số điểm báo đạt được trong năm qua: Mặc dù trong bối cảnh hoạt động báo chí thắt chặt và tình hình xã hội nhiều tác động do ảnh hưởng dịch Covid-19, song Kinh tế nông thôn luôn hoạt động thông suốt, các ấn phẩm báo in và điện tử xuất bản liên tục, phát hành đúng kỳ, đúng tôn chỉ, mục đích; Không xảy ra sai sót trong tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, không vướng các vụ scandan báo chí. Các văn phòng hoạt động khá hơn, hiệu quả hơn; Đảm  bảo cân đối - thu chi tài chính; Nhiều hợp đồng tuyên truyền dài hạn được ký kết. Ngoài các số báo thường kỳ, xuất bản 2 số đặc biệt; Sự đoàn kết trong cơ quan được củng cố một bước, niềm tin của cán bộ, phóng viên được nâng lên; Sự phối hợp giữa các bộ phận, đơn vị trực thuộc tốt hơn, chỉ đạo điều hành linh hoạt hơn; Quan hệ với các đơn vị, doanh nghiệp, chính quyền... được mở rộng, uy tín của Tạp chí Kinh tế nông thôn ngày một nâng cao.

Tuy nhiên, Tổng biên tập cũng chỉ ra một số hạn chế cần khắc phục: Hoạt động của nhiều đơn vị chưa đáp ứng nội dung công việc được giao; Nhiều vấn đề nóng trên địa bàn có phóng viên thường trú chưa được phản ánh; Quản lý nhân sự chưa chặt chẽ; Công tác phát hành còn hạn chế…

Tiếp đà nỗ lực, năm 2021, Kinh tế nông thôn hướng đến là kênh thông tin tin cậy của bạn đọc. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Tuyên truyền về công tác quản trị trên nền tảng của công nghệ số, công nghệ 4.0, đặc biệt là về hình thức tổ chức sản xuất dưới một nền nông nghiệp thông minh. Ngành nông nghiệp cũng phải hướng đến hội nhập bằng việc quan tâm đến chất lượng sản phẩm, do đó nhánh nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp đặc sản cần chú ý hơn để làm sao từng bước trở thành phổ biến trong đời sống sản xuất.

Quan tâm mảng bài về phản biện xã hội, chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp – nông dân – nông thôn. Đảm bảo các vụ việc được phản ánh tới cùng.

Tổng biên tập Nguyễn Anh Tuấn đã phát động phong trào thi đua năm 2021 với các nội dung chính như: Làm tốt công tác tuyên truyền theo đúng chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, theo đúng tôn chỉ, mục đích; Đẩy mạnh các hoạt động kinh tế báo chí, tăng nguồn thu cho Tạp chí; Các đơn vị ký thi đua, phấn đấu hoàn thành vượt định mức đề ra; Tham gia các giải báo chí liên quan đến Kinh tế nông thôn; Chăm lo tốt hơn đời sống cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên…

 

Tại Hội nghị, Ban Biên tập đã trao Giấy khen cho 3 tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng và phát triển Tạp chí Kinh tế nông thôn năm 2020 gồm: Phòng Thư ký, Phòng Phóng viên và Ban Bất động sản CQĐD phía Nam; và 3 cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng và phát triển Tạp chí Kinh tế nông thôn năm 2020 gồm: ông Hoàng Đình Văn, ông Lại Mạnh Hùng và bà Nguyễn Thị Trà Giang.

 

 

Đăng Quang
Ý kiến bạn đọc
Top