Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 16 tháng 3 năm 2018 | 10:6

Sáng tạo để hoàn thành  nhiệm vụ được giao

2018 sẽ là năm bận rộn với nhiều dự án, chương trình mới mang tính định hướng và sáng tạo, nhất là các chương trình dự án ứng dụng công nghệ thông tin, giúp báo không chỉ hoàn thành mà còn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018 của báo Kinh tế nông thôn, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập nhấn mạnh: “2018 sẽ là năm bận rộn với nhiều dự án, chương trình mới mang tính định hướng và sáng tạo, nhất là các chương trình dự án ứng dụng công nghệ thông tin, giúp báo không chỉ hoàn thành mà còn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”. Lời hứa của người đứng đầu cũng chính là lời khẳng định “ngầm” về hướng đi mới vừa phù hợp với tôn chỉ, mục đích, vừa phù hợp với xu hướng làm báo thời công nghệ 4.0 của Kinh tế nông thôn.

4a.JPG
Lãnh đạo Hội Làm vườn Việt Nam chụp ảnh cùng cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo Kinh tế nông thôn.

 Tuy hai mà một

Sở dĩ có câu nói đó là bởi dấu ấn đậm nét nhất trong năm 2017 của Báo chính là việc nâng cấp từ trang tin lên báo điện tử Kinh tế nông thôn (www.kinhtenongthon.vn). Mặc dù tách bạch hoàn toàn và khác nhau về cách thức hoạt động nhưng đều chung một tôn chỉ mục đích là phổ biến kinh nghiệm làm giàu cho bà con nông dân, tuyên truyền về các mô hình, điển hình tiên tiến trong kinh tế nông nghiệp nói chung, kinh tế vườn và trang trại nói riêng.

Thêm việc nhưng không có nghĩa là “được mặt nọ, mất mặt kia”, trái lại, báo vẫn làm tốt việc xuất bản 52 kỳ báo in, trong đó có 4 số đặc biệt, phát hành kịp thời, bảo đảm chất lượng, không sai sót, lệch lạc về chính trị; không xảy ra sai sót trong tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, không vướng các vụ scandal báo chí; doanh thu tăng 10% so với năm 2016; nhiều hợp đồng tuyên truyền dài hạn được ký kết; sự đoàn kết trong cơ quan được củng cố một bước, niềm tin của cán bộ, phóng viên được nâng lên; sự phối hợp giữa các bộ phận, đơn vị trực thuộc tốt hơn, chỉ đạo điều hành linh hoạt hơn; quan hệ với các đơn vị, doanh nghiệp, chính quyền... được mở rộng, uy tín của báo ngày một nâng cao.

Trong năm qua, Báo cũng đã thông tin kịp thời, đầy đủ diễn biến đời sống chính trị, kinh tế - xã hội đất nước ở từng vùng miền; tích cực tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương, các Nghị quyết và hoạt động của Quốc hội, Chính phủ, nhiệm vụ chính trị của ngành Nông nghiệp và PTNT, Hội Làm vườn Việt Nam, các địa phương và bám sát thực tiễn đời sống, tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ từng thời điểm.

Báo đã phối hợp tổ chức thành công Tọa đàm Chính sách phát triển nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao: Vướng mắc và những đề xuất. Thực hiện được khá nhiều chuyên đề xây dựng nông thôn mới, vừa đúng tôn chỉ, mục đích, vừa mở rộng địa bàn và đi vào chiều sâu về XDNTM. Tiêu biểu như Ban chuyên đề của Báo đã triển khai khá hiệu quả tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới tại Bắc Ninh, Quảng Ninh, Sơn La, Điện Biên, Hưng Yên…

Ngoài thông tin trong ngành Nông nghiệp và PTNT, kinh tế VAC, kinh tế nông nghiệp, nông thôn, trang trại là chủ đạo, báo còn mở rộng diện thông tin bằng cách khai thác có chọn lọc các nguồn thông tin để nâng cao chất lượng tuyên truyền, nâng cao tính thời sự và tính đặc trưng của mình. Đáng chú ý là thông tin về thị trường bất động sản, tài chính – ngân hàng, phản biện xã hội, có nhiều bài viết về các nhân tố, điển hình tiên tiến và cách làm hay trong xã hội ở mọi lĩnh vực…

t4-1.jpg
Chủ tịch Ngô Thế Dân (thứ ba từ phải sang) tặng Giấy khen và phần thưởng cho Văn phòng Đại diện tại Nghệ An.

 

Đảm bảo thông tin trung thực, khách quan, đa chiều và nhân văn

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, GS.TS.Ngô Thế Dân, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, ghi nhận: “Tôi còn nhớ rất rõ những ngày đầu khó khăn của báo, khi cơ sở vật chất, con người còn thiếu thốn nhưng các đồng chí vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền kinh tế nông nghiệp, đặc biệt là kinh tế vườn. Là cơ quan ngôn luận của Hội Làm vườn Việt Nam, nhưng báo cũng có nhiều “thiệt thòi” khi không có sự hỗ trợ kinh phí từ Hội, đây là một điều thực sự khó khăn nhưng đồng thời cũng là thử thách với người chèo lái, định hướng sự phát triển của tờ báo. Tôi đánh giá rất cao những kết quả mà báo đạt được trong nhiều năm qua chứ không riêng gì năm 2017, các đồng chí đã bám sát và thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, các vấn đề quốc kế dân sinh được xã hội quan tâm. Có được điều này là do các đồng chí đã cùng nhau đoàn kết, sáng tạo, phát huy thế mạnh của tập thể. Tôi chúc mừng và mong Báo sẽ tiếp tục phát huy tốt thành quả của mình”.

Trước những thành tích mà báo đạt được và để kịp thời động viên, khích lệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, Chủ tịch Hội đã quyết định trao tặng Cờ thi đua xuất sắc cho báo và Bằng khen cho một số đồng chí.

Thay mặt Ban biên tập, Tổng biên tập Nguyễn Anh Tuấn gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Hội Làm vườn Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Ngô Thế Dân thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi, định hướng để báo hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Đồng thời hứa với Chủ tịch sẽ nỗ lực cùng tập thể cán bộ, phóng viên xây dựng tờ báo của Hội có vị trí xứng đáng trong làng báo, đóng góp nhiều hơn vào xây dựng tổ chức Hội và phong trào phát triển kinh tế VAC.

t4-2.jpg
Tổng biên tập Nguyễn Anh Tuấn trao Giấy khen cho các cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2017.

 

Ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: Để đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của bạn đọc, trong năm 2018, Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng toàn diện các ấn phẩm, đặc biệt là về nội dung, tính hấp dẫn, nhằm thu hút được sự quan tâm của bạn đọc, từng bước tạo thứ hạng cho báo điện tử; mở rộng mối quan hệ với các bộ, ngành Trung ương, các địa phương, doanh nghiệp trên cả nước; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng cáo, tạo nguồn thu cho văn phòng, tòa soạn hoạt động hiệu quả.   Thông tin nhanh, đa dạng, nhiều chiều, chính xác, công bằng, cân bằng, nhân văn.

Bên cạnh đó, cần phát huy kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, khiếm khuyết dẫn đến nhiều đơn vị chưa hoàn thành định mức nội dung năm 2017. Chú trọng xây dựng đội ngũ phóng viên, biên tập viên giỏi nghề, có bản lĩnh chính trị vững vàng, bắt kịp với xu thế phát triển của báo chí hiện đại và đội ngũ cộng tác viên chuyên sâu để có những phân tích sâu về những vấn để liên quan.

Ngoài ra, Báo sẽ chú trọng công tác giáo dục rèn luyện, nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật, năng lực nghiệp vụ cho đội ngũ làm báo theo hướng toàn diện và chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng cao của báo chí nói chung, Kinh tế nông thôn nói riêng.

Tại hội nghị,Chủ tịch Hội và Tổng biên tập đã trao Giấy khen và phần thưởng cho Văn phòng, phóng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao: Văn phòng đại diện tại Nghệ An; ông Nguyễn Anh Tuấn, phóng viên tại Văn phòng đại diện tại Nghệ An; ông Trần Giang Nam, phóng viên  Cơ quan đại diện phía Nam; ông Hoàng Đình Văn, phóng viên Tòa soạn; bà Phạm Thị Anh Thơ, Trưởng phòng Thư ký Tòa soạn; bà Dương Thị Thấn, Thư ký Báo điện tử Kinhtenongthon.vn. Biểu dương ông Lê Văn Công, phóng viên Thường trú tại Quảng Ngãi và Quảng Nam…

 

 

Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
Top