Vệ sinh ATTP cho một năm học an toàn

KTNT Mới bước vào năm học mới chưa đầy 1 tháng, nhưng tại Trường tiểu học Ninh Xá (TP. Bắc Ninh) đã có 45 em học sinh phải nhập viên do nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm. Vụ việc này làm các phụ huynh học sinh rất lo ngại về sức khỏe của các em.

Hồi chuông cánh báo
 
Không một năm học nào mà không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trong các nhà trường có học sinh ăn bán trú, nhẹ thì một vài em, nặng thì cả trăm học sinh phải vào viện cấp cứu vì có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm trưa, ăn bữa phụ hoặc uống sữa giữa giờ...
 
Năm học 2018 – 2019 mới chỉ được có hơn 20 ngày nhưng vào ngày 27/9/2018 có 945 em học sinh trường Tiểu học Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh ăn trưa với món chính là phở gà và chả thịt lợn viên. Các suất ăn do Công ty TNHH Hương Việt Sinh cung cấp.
 
ninh-xá-bắc-ninh.jpg
Trường tiểu học Ninh Xá, TP Bắc Ninh
 
Sau khi ăn xong có 45 học sinh phải nhập viện trong tình trạng đau bụng, đau đầu, buồn nôn, trong đó có 10 cháu điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, 35 cháu còn lại được điều trị tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Bắc Ninh. Nguyên nhân ban đầu, nghi ngờ là do ngộ độc thực phẩm trong  bữa trưa tại trường.
 
Bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết. Cơ bản các cháu có triệu chứng lâm sàng là đau bụng vùng thượng vị, một số cháu thì có nôn và có cháu bị đi ngoài phân lỏng, chúng tôi đang nghi ngờ các cháu có thể bị nhiễm khuẩn hoặc bị ngộ độc thức ăn của đường tiêu hóa.
 
Trước đó ngày 2/3/2018 trường tiểu học Phạm Văn Đồng tổ chức cho 204 học sinh các khối lớp 1,2 và 3 uống sữa thì xảy ra vụ việc 70 em học sinh có triệu chứng người tái xanh, đau bụng và ói mửa. Cùng thời gian này, trường Mầm non Phú Lộc (cùng xã Phú Lộc) tổ chức cho hơn 400 trẻ uống sữa học đường do Nutifood cung cấp thì có 20 trẻ có biểu hiện tương tự. Rất may tất cả các học sinh, trẻ mầm non đều không nguy hiểm đến tính mạng và đến 8h sáng 3/3, tất cả đã lần lượt được xuất viện.
 
Ông Nguyễn Văn Hữu, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh ATTP Đồng Nai cho biết kết quả xét nghiệm của Trung tâm Y tế dự phòng (Sở Y tế tỉnh Đồng Nai), đã xác định sữa không nhiễm vi sinh. Theo nhận định ban đầu, có thể nguyên nhân do cơ địa một số học sinh, trẻ mầm non chưa thích nghi với loại sữa uống ban đầu nên đã gây ra hiện tượng kích thích đường ruột.
 
Mặc dù các cơ quan đã có những kết luận hoặc chưa nhưng việc học sinh phải đi cấp cứu khi có những triệu chứng ban đầu liên quan đến việc bị ngộ độc thực phẩm, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các em học sinh Sự việc tại trường tiểu học Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh là một trong những nỗi lo của các phụ huynh. Đây là một tiếng chuông cảnh báo cho các nhà trường về việc chăm sóc các em học sinh trong năm học 2018 – 2019.
 
Nhà trường phải kiểm tra các đơn vị cung cấp thực phẩm  một cách nghiêm ngặt
 
Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên bà Đinh Thu Hương cho biết. Không chỉ có năm học 2018 – 2019 mà từ những năm học trước đây, lãnh đạo quận Long Biên là cơ quan trực tiếp kiểm tra, thẩm định toàn bộ hồ sơ của các nhà cung cấp dịch vụ thức ăn cho học sinh trên toàn quận. Các đơn tham gia cung cấp thức ăn cho học sinh phải có đầy đủ giấy phép, chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của tất cả hàng hóa, thực phẩm của các cơ quan chức năng đảm bảo vệ sinh ATTP.
n-học-sinh.jpg
Vì an toàn sức khỏe cho các em học sinh trong năm học
Sau đó, UBND quận sẽ có danh sách các đơn vị làm dịch vụ cung cấp thực phẩm, thức ăn đủ điều kiện cung cấp thức ăn cho học học sinh gửi đến cho các nhà trường trên địa bàn quận, các nhà trường xem xét và lựa chọn cho mình những nhà cung cấp thực phẩm phù hợp nhất với điều kiện của từng trường.
 
UBND quận cũng giao trách nhiệm cho các nhà trường phải thường xuyên kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm của các nhà cung cấp, việc thực hiện chế biến thức ăn tại các đơn vị cung cấp thức ăn cho học sinh xem có bảo đảm vệ sinh ATTP hay không, nếu không đảm bảo được vệ sinh ATTP thì yêu cầu nhà cung cấp dừng ngay việc cung cấp và có quyền lựa chọn nhà cung cấp khác. Phòng Giáo dục và Đào tạo kết hợp Phòng Y tế của quận tiến hành thanh kiểm tra các đơn vị cung cấp và việc tổ chức cho học sinh ăn uống tại các nhà trường.
 
Đối với các nhà trường cho đơn vị cung cấp thức ăn được tổ chức nấu ăn ngay tại trường, ban giám hiệu nhà trường phải trực tiếp là người kiểm tra nguồn gốc thực phẩm được chế biến cho học sinh theo thực đơn trong ngày từ đơn vị dịch vụ cung cấp thức ăn, bảo đảm thức ăn phải tươi, ngon và đặc biệt các loại thực phẩm chế biến phải có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ. Mỗi bữa ăn của học sinh phải được bảo lưu mẫu thức ăn để làm cơ sở cho các cơ quan quản lý kiểm tra, xét nghiệm nếu có sự cố xảy ra. Bà Vũ Thị Thu Hà, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo quận Long Biên cho biết.
 
Một năm học nữa đã đến, ngoài việc dạy dỗ cho các em học sinh có kiến thức phổ thông, dạy dỗ cho các em hình thành nên nhân cách để trở thành những công dân tốt, những chủ nhân tương lai của Đất nước sau này thì việc chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh là một việc hết sức quan trọng. Việc đảm bảo vệ sinh ATTP trong bữa ăn hàng ngày đối với các em là nhiệm vụ cần phải được đặc biệt quan tâm của nhà trường và chính quyền các cấp. Để cho mỗi ngày đến trường là một ngày vui của học sinh.
 
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn