Chuyện lạ giữa Hà Nội: Làm nhà vệ sinh xả thẳng xuống cống nổi của thành phố

KTNT KTNT- Chỉ cần lắp bệ xí và một đường ống chạy chìm dưới vỉa hè đường Tràng Tiền rồi mỗi khi đi vệ sinh giật cần nước là toàn bộ “chất thải” tuôn thẳng ra cống nổi của thành phố. Việc làm thiếu ý thức bảo vệ môi trường của gia đình ông Trịnh Tuấn Tòng, trú tại số 18 Ngô Quyền, phường Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra khá lâu mà không bị các cơ quan phát hiện, gây bức xúc cho nhiều người dân.Sự việc diễn ra giữa một trong những con phố chính của trung tâm Thủ đô, nơi ngày ngày đón tiếp hàng trăm, ngàn du khách trong nước và quốc tế tham quan du lịch. Ấy vậy mà những điều “chướng tai gai mắt” trên vẫn tồn tại suốt hàng chục năm qua và đến khi người dân có đơn tố giác thì chính quyền…mới biết. Việc làm trên đang “góp phần” gây ô nhiễm môi trường trầm trọng trên con phố trung tâm Thủ đô và là bộ mặt của thành phố Hà Nội.

Mục sở thị phía ngoài ngôi nhà phía mặt phố Tràng Tiền cho thấy, 01 đường ống nước bằng nhựa dài khoảng 4 m từ tầng 2 số nhà 18 Ngô Quyền được đấu nối với ống sát vỉa hè phố Tràng Tiền.


Theo đơn tố cáo của bà Vũ Thị Huyền, trú tại 18 Ngô Quyền, phường Tràng Tiền (cùng số nhà 18 – PV) cho biết: tầng 2 của số nhà 18, ông Tòng đã ngang nhiên làm nhà vệ sinh đặt ống dẫn phân tươi chảy xuống cổng nổi phía đường Tràng Tiền gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, xông mùi xú uế làm mất mỹ quan đô thị, an sinh xã hội.

Bà Vũ Thị Hồng công dân sống cùng số nhà 18 bức xúc, trước đây khi chúng tôi tiến hành xây dựng một số công trình thì liên tục gặp phải sự phản đối quyết liệt của hộ ông Tòng vì cho rằng gia đình tôi vi phạm. Những tưởng người luôn thực tuân pháp luật như gia đình ông thì phải thực hiện nghiêm chỉnh quy định của nhà nước nhưng hành động lật cả vỉa hè để thỏa mãn mục đích cá nhân của gia đình ông đã cho thấy sự thiếu ý thức chấp hành, đặc biệt trong việc bảo vệ môi trường, giữ cảnh quan chung của thành phố.  

Mục sở thị phía ngoài ngôi nhà phía mặt phố Tràng Tiền cho thấy, 01 đường ống nước bằng nhựa dài khoảng 4 m từ tầng 2 số nhà 18 Ngô Quyền được đấu nối với ống sát vỉa hè phố Tràng Tiền, chạy thẳng ra rảnh U của thành phố. Theo chủ sở hữu của công trình sai phép, thì nhà vệ sinh này tồn tại từ những năm 1994 và được gia đình ông sử dụng mà không cơi nới, sửa chữa.

Tại Biên bản xác minh nội dung tố cáo của UBND phường Tràng Tiền cho thấy: tại tầng 2 phần diện tích phía trong nhà ông Tòng phần kích thước 1,75 x 2m có 1 bệ xí bệt, 1 la ba bô màu xanh, hệ thống thoát chậu rửa và bệ xí được tuồn thẳng ra tuyến phố Tràng Tiền.


Kiểm tra trên mặt phố Tràng Tiền, đoàn kiểm tra còn phát hiện đường ống nhựa phi 110 đấu nối chìm dưới vỉa hè và thoát thẳng ra rảnh U của thành phố. Khi tổ công tác tiến hành dật nước trên bệ xí nhà ông Tòng thì nước chảy thẳng ra rảnh U và tại rảnh U có phân tươi.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Thanh, Phó chủ tịch UBND phường Tràng Tiền cho biết: Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo của công dân, chúng tôi đã lập tổ công tác tiến hành xác minh nội dung phản ánh. 

Qua Biên bản xác minh cho thấy, gia đình ông Trịnh Tuấn Tòng và bà Nguyễn Thu Tâm đã xây dựng nhà vệ sinh không phép. Không những vậy, còn sai theo quy định tiêu chuẩn xây dựng của thành phố là nhà vệ sinh phải có bể phốt, gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường.

Ông Thanh cũng cho biết, khi đoàn công tác đến kiểm tra, gia đình ông Tòng đã cam kết xóa bỏ bệ xí này trong vòng 10 ngày (kể từ 20/5).

Để đảm bảo vệ sinh môi trường cho khu vực dân cư, không gây mất mỹ quan của thành phố, đề nghị UBND phường Tràng Tiền dám sát chặt chẽ, yêu cầu công dân tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh

.


KTNT

Ý kiến của bạn