Vốn chính sách “khơi nguồn” nước sạch

KTNT Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) của Chính phủ được NHCSXH tỉnh Cao Bằng thực hiện trong những năm vừa qua đã có hiệu quả thiết thực, toàn diện về mặt kinh tế - xã hội và môi trường.

Đồng bào Lô Lô ở Cao Bằng đã có nguồn nước sạch để dùng.

Một khu chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, hệ thống nước sinh hoạt tự chảy về tận nhà, đó là những gì chúng tôi nhìn thấy tại gia đình chị Nông Thị Liên ở xóm Nà Xiêm, xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc. Chị Liên cho biết, trước đây gia đình chị phải đi gánh nước ở dưới sông về sử dụng; chuồng trại cũng làm tạm bợ nên không đảm bảo vệ sinh và cũng không mở rộng phát triển chăn nuôi được. Từ khi có các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH, gia đình chị đã mạnh dạn vay vốn. Ngoài vay theo các chương trình ưu đãi khác, chị còn vay thêm chương trình NS&VSMTNT, kết hợp với nguồn vốn tích lũy của gia đình đầu tư xây dựng một khu chuồng trại để chăn nuôi lợn nái, mua ống dẫn nước từ đầu nguồn khe nước sạch về gia đình, tạo thuận lợi trong sinh hoạt và chăn nuôi.

“Nhờ nguồn vốn vay, hiện gia đình tôi đã có được cuộc sống ổn định, nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, khu chuồng trại sạch sẽ không gây ảnh hưởng đến môi trường nên mọi người trong gia đình cũng ít ốm đau hơn”, chị Liên phấn khởi chia sẻ.

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND xã Bảo Toàn, ông Nông Văn Biểu: “Riêng chương trình tín dụng NS&VSMTNT toàn xã hiện có 48 hộ vay với tổng dư nợ 576 triệu đồng. Từ nguồn vốn vay, bà con đã xây dựng được hàng trăm công trình nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi và hệ thống nước sinh hoạt. Chương trình không những mang lại hiệu quả cao cả về mặt kinh tế - xã hội và môi trường mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, hình thành nếp sống văn minh. Hiện, 100% hộ dân trong xã đã đưa chuồng trại chăn nuôi ra khỏi gầm nhà sàn, góp phần làm cho môi trường nông thôn, các khu vực công cộng, đường làng, ngõ xóm được cải thiện đáng kể”.

Gia đình anh Hoàng Văn Cường ở xóm Bản Cải (xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình) vay vốn ưu đãi cộng với số vốn vay của họ hàng đã đầu tư làm hệ thống dẫn nước từ đầu nguồn về khu trang trại để phục vụ phát triển kinh tế vườn đồi và đáp ứng nhu cầu nước sạch của gia đình. Anh cho biết: “Nhờ có nguồn vốn ưu đãi, gia đình tôi đã đầu tư làm hệ thống nước tự chảy phục vụ sinh hoạt và phát triển kinh tế trang trại. Nhờ đó, gia đình đã vượt qua khó khăn, thu nhập bình quân đạt trên 200 triệu đồng/năm từ trồng cây ăn quả và chăn nuôi”.

Không riêng gì gia đình chị Liên, anh Cường, đến nay, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã có gần 11.000 hộ gia đình được vay vốn từ chương trình tín dụng NS&VSMTNT với dư nợ gần 120 tỷ đồng. Từ đó, người dân đã hình thành được nếp sống văn hoá, văn minh, nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường, xoá bỏ dần tập quán sinh hoạt lạc hậu, thiếu vệ sinh.

Phó giám đốc NHCSXH tỉnh Cao Bằng Đinh Mai Phong cho biết, để người dân tiếp cận  nguồn vốn ưu đãi và sử dụng vốn đúng mục đích, thời gian qua, Chi nhánh đã phối hợp với các sở, ngành, tổ chức hội, đoàn thể trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền chương trình tín dụng NS&VSMTNT đến tận thôn, xóm. Để thuận tiện cho việc giải ngân, thu nợ, thu lãi, Chi nhánh đã không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của 2.488 Tổ tiết kiệm và vay vốn và duy trì lịch giao dịch cố định tại 199 điểm giao dịch xã, thị trấn trong tỉnh. Các hộ dân có nhu cầu sử dụng nước sạch và xây dựng khu vệ sinh hợp tiêu chuẩn được tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận vay vốn. Người vay quyết định mô hình nước sạch, công trình vệ sinh phù hợp với khả năng tài chính của mình, tự tổ chức thực hiện và quản lý công trình. Do đó, hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích.

Thùy Trang

 

KTNT

Ý kiến của bạn