Vốn chính sách, bạn đồng hành cùng người nghèo

KTNT Những năm qua, NHCSXH huyện Phú Tân (An Giang) luôn đồng hành cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, giúp họ phát triển SXKD, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

t10p.jpg
Anh Hồ Tấn Tài phát triển chăn nuôi lợn từ nguồn vốn chính sách.

 

Qua đó, góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Giám đốc NHCSXH huyện Phú Tân Nguyễn Ngọc Bửu Châu cho biết:  Từ đầu năm 2021 đến nay, NHCSXH huyện Phú Tân đã giúp cho trên 1.600 hộ vay vốn, với tổng số tiền đạt gần 55 tỷ đồng. Toàn huyện có 345 Tổ tiết kiệm và vay vốn, tổng dư nợ đạt trên trên 336,5 tỷ đồng, với gần 16.170 hộ vay vốn.

Các chương trình tín dụng chính sách xã hội đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Là trụ cột trong gia đình 6 nhân khẩu, gồm: cha, mẹ, vợ và 2 con, với nghề làm thuê, nên cái ăn, cái mặc của gia đình anh Hồ Tấn Tài ở ấp Bình Trung 2, xã Bình Thành Đông rất khó khăn. Tuy nhiên, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH mà cuộc sống gia đình anh từng bước ổn định, nuôi con cái ăn học đầy đủ, dần vươn lên thoát nghèo. Tháng 6/2020, gia đình anh vay vốn NHCSXH 40 triệu đồng đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi. Hiện nay, gia đình có gần 100m² chuồng trại nuôi 4 lợn nái sinh sản và 12 con lợn thịt. Với kinh nghiệm trong nhiều năm chăn nuôi, đàn lợn của gia đình anh Tài phát triển khá tốt. Anh Tài vừa bán 11 con lợn thịt, với giá 6,2 triệu đồng/100kg, trừ chi phí, thu lãi 1,5 triệu đồng/con.

Anh vui mừng vì được vay vốn ưu đãi và vui hơn nữa khi các thủ tục vay vốn, trả lãi, gốc đến hạn đều thực hiện nhanh gọn, với hình thức linh hoạt phù hợp với điều kiện của gia đình. Anh Tài chia sẻ: “Với thời hạn vay, mức vay phù hợp với khả năng trả nợ của gia đình, hàng tháng, tôi đều trả lãi và gửi tiết kiệm theo quy định. Tôi dự định sửa lại chuồng trại, mở rộng quy mô chăn nuôi để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Tôi  mong muốn chính quyền địa phương và NHCSXH xem xét nâng mức vay để gia đình tôi thực hiện phương án”.

Thời gian tới, NHCSXH huyện Phú Tân sẽ tiếp tục tham mưu thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Ngoài ra, nâng cao chất lượng hoạt động các Điểm giao dịch xã và hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn; phối hợp tư vấn, hướng dẫn người vay vốn mở rộng sản xuất, cách sử dụng đồng vốn hiệu quả gắn với các mô hình kinh tế phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương. Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách, giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích và phát huy tối đa hiệu quả đồng vốn, nâng cao chất lượng tín dụng.

 

 

 

Đăng Quang

Ý kiến của bạn