Vốn chính sách tiếp sức cho hộ mới thoát nghèo

KTNT Chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho vay hộ mới thoát nghèo theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã và đang có hiệu quả tích cực trên địa bàn huyện Lục Yên (Yên Bái).

t24.JPG
Anh Hoàng Trọng Khang chăm sóc vườn rừng.

 

Bằng nguồn vốn được vay, hàng nghìn lượt hộ mới thoát nghèo trên địa bàn có điều kiện đầu tư sản xuất, kinh doanh, để thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu.

Mở rộng mô hình kinh tế

Gia đình anh Hoàng Trọng Khang (thôn Ao Sen Lũng)  nhiều năm liền nằm trong diện hộ nghèo của xã Tân Lập. Năm 2015, biết được thông tin Phòng giao dịch NHCSXH huyện có chủ trương cho hộ mới thoát nghèo vay vốn làm ăn, anh Khang mạnh dạn làm hồ sơ và được vay 30 triệu đồng. Cùng với số vốn tích cóp được, anh đầu tư trồng rừng, chăn nuôi lợn, gà, cá… Nhờ chịu khó làm ăn nên đến nay  gia đình anh không còn sống trong cảnh thiếu thốn như trước. Không chỉ có điều kiện cho con cái ăn học đến nơi đến chốn, anh Khang còn mua sắm thêm trang thiết bị để mở rộng mô hình kinh tế.

Anh Khang cho biết: “Qua 5 năm vay vốn làm ăn, gia đình có thu 50 triệu đồng từ trồng rừng. Tôi mong muốn tiếp tục được tạo điều kiện vay vốn để mở rộng mô hình kinh tế".

Đến thăm gia đình bà Hoàng Thị Luận (thôn Nà Tạng, xã Minh Xuân), nhìn mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình bà Luận không ai tin trước đây bà từng thuộc diện hộ nghèo của địa phương.

Được chính quyền xã tạo điều kiện, thông qua chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lục Yên, năm 2016, gia đình bà vay 50 triệu đồng đầu tư nuôi bò, vịt thương phẩm, cá... Hằng năm, lợi nhuận đạt 100 - 150 triệu đồng. Vợ chồng bà có tích lũy để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế.

Bà Luận cho biết: “Tôi thấy nguồn vay vốn này rất thiết thực, ý nghĩa đối với những hộ mới thoát nghèo, giúp gia đình có điều kiện mở rộng sản xuất để vươn lên”.

Thoát nghèo bền vững

Trước đây, nguồn vốn tín dụng ưu đãi chỉ tập trung vào hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo chưa được vay ưu đãi của NHCSXH và cũng khó tiếp cận tín dụng từ các ngân hàng thương mại nên không ít hộ tiếp tục tái nghèo sau khi đã thoát nghèo không lâu. Năm 2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 28/2015/QĐ-TTg về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo. Theo đó, hộ mới thoát nghèo được vay 50 triệu đồng/hộ, năm 2019 nâng mức cho vay lên 100 triệu đồng/hộ.

 

t25.JPG
Bà Hoàng Thị Luận phát triển chăn nuôi bò.

 

Theo số liệu thống kê của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lục Yên, sau 5 năm thực hiện chương trình, số hộ mới thoát nghèo trên địa bàn được vay vốn là 1.239 hộ với tổng dư nợ hơn 56,3 tỷ đồng, dư nợ bình quân 44 triệu đồng/hộ. Thông qua chương trình, các hộ vay tiếp tục có điều kiện để mua sắm tư liệu sản xuất, tạo sinh kế, việc làm, nâng cao thu nhập; đồng thời hạn chế tình trạng vay nặng lãi, ngăn chặn tín dụng đen đến các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Thời gian tới, để nguồn vốn chương trình phát huy hiệu quả, Phòng giao dịch NHCSXH huyện tiếp tục chỉ đạo tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm sử dụng vốn, đôn đốc, thu hồi nợ đến hạn. Đồng thời, tiến hành rà soát, nắm danh sách đối tượng có nhu cầu vay vốn để hướng dẫn, tạo điều kiện cho vay, đáp ứng nhu cầu vay vốn của các hộ dân.

Ông Nông Ngọc Huấn, Phó giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lục Yên, cho biết: “Có thể khẳng định, nguồn vốn cho vay hộ mới thoát nghèo là một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của cấp ủy, chính quyền địa phương và các hộ dân. Nguồn vốn này kịp thời tiếp sức cho các hộ mới thoát nghèo tại huyện Lục Yên tiếp tục có điều kiện đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống. Việc cho hộ mới thoát nghèo vay vốn của NHCSXH đã mang lại cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng cho nhiều hộ gia đình đang gặp khó khăn về vốn”.

 

 

 

Khắc Điệp

Ý kiến của bạn