Vốn chính sách với nông dân Lục Yên

KTNT Những năm qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lục Yên (Yên Bái) đã tập trung triển khai giải ngân các chương trình tín dụng theo đúng kế hoạch, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Anh Lớp chăn sóc đàn trâu.

Gia đình anh Dương Văn Lớp ở thôn 5, xã Khánh Hòa vốn là hộ cận nghèo. Khi được tiếp cận nguồn vốn của NHCSXH (30 triệu đồng), anh mạnh dạn mua 2 con trâu, trồng cỏ voi để có thêm nguồn thức ăn. Đến nay, anh đã có thêm 1 con nghé. Không những thế, anh còn chăn nuôi gia cầm với quy mô hơn 100 con. Anh Lớp cho biết: “Nhờ đồng vốn của NHCSXH, gia đình tôi đã xây dựng được mô hình kinh tế tương đối ổn định”.

Để đồng vốn đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách đạt hiệu quả, ngay từ đầu năm, NHCSXH huyện Lục Yên đã giao chỉ tiêu kế hoạch cho các xã, thị trấn để các đơn vị chủ động phân phối nguồn vốn đến thôn, đảm bảo không để tồn đọng, lãng phí vốn. Đồng thời, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, hội đoàn thể, các Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) tổ chức tuyên truyền, triển khai thực hiện chủ trương, chính sách mới của Chính phủ, của tỉnh và địa phương. Rà soát chất lượng hoạt động của các Tổ TK&VV, thực hiện tốt khâu bình xét cho vay đảm bảo công khai, minh bạch, đôn đốc, giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ, lãi đúng quy định. Công tác ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội được NHCSXH thực hiện tốt, tỷ lệ dư nợ thông qua các tổ chức hội, đoàn thể hiện chiếm 99,4% tổng dư nợ.

Năm 2015, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lục Yên được giao kế hoạch dư nợ 311.851 triệu đồng, đến hết ngày 16/11 đã thực hiện được 302.603 triệu đồng, tăng 35.545 triệu đồng so với năm 2014 với trên 12.000 lượt hộ vay, thực hiện 11 chương trình cho vay. Đặc biệt, nguồn vốn vay đối với hộ mới thoát nghèo, dù mới triển khai từ giữa tháng 9 nhưng đến nay đã giải ngân được trên 6 tỷ đồng. 

Hiện, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lục Yên tổ chức giao dịch tại 24/24 xã, thị trấn. Tại các điểm giao dịch, thực hiện công khai đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách, công khai dư nợ của hộ vay.

Ông Trương Viết Tân, Phó giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lục Yên, cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã đẩy mạnh việc hỗ trợ vay vốn cho các hộ nghèo trên địa bàn, với mục tiêu giúp bà con có điều kiện phát triển sản xuất, qua đó thoát nghèo bền vững”.

Khắc Điệp - Mai Huyên

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn