Vốn tín dụng trợ lực làng nghề

KTNT Nhờ có sự tiếp sức từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), người dân các làng nghề ở Quảng Ngãi có tiền mua nguyên liệu, mở rộng quy mô sản xuất, tăng thêm thu nhập...

t57tt.jpg

Nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, gia đình chị Lê Thị Tám ở xã Phổ Phong (TX. Đức Phổ) có điều kiện để mua nguyên liệu, sản xuất hàng phục vụ Tết.

 

Quảng Ngãi  hiện có trên 20 làng nghề, với hơn 620 cơ sở sản xuất đang hoạt động. Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021, những làng nghề trong tỉnh Quảng Ngãi lại tất bật vào mùa sản xuất.

Cứ vào khoảng tháng 11 âm lịch, cơ sở sản xuất chổi đot và làm nhang của gia đình ông Ngô Dữ, ở thôn Hòa Bình, xã Nghĩa Hòa (huyện Tư Nghĩa) lại bận rộn hơn bao giờ hết. Những năm trước đây, gia đình ông Dữ làm nhang theo hình thức thủ công, nên mỗi ngày vợ chồng ông chỉ làm được khoảng 3 thớt nhang (30 nghìn cây). Nhưng từ ngày được NHCSXH tạo điều kiện cho vay vốn, gia đình ông đã đầu tư máy làm nhang chạy bằng điện, nhờ đó mỗi ngày, ông sản xuất được 8 thớt nhang. Và cũng nhờ cái nghề này mà vợ chồng ông nuôi được mấy đứa con học đại học.

Không riêng gì ông Dữ, những năm qua, nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, hàng chục hộ dân làng nghề nơi đây đã có điều kiện đầu tư máy móc, cải tiến công nghệ sản xuất nhang hiện đại hơn, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, thu nhập.

Gia đình chị Lê Thị Tám ở thôn Vĩnh Xuân, xã Phổ Phong (TX. Đức Phổ) có truyền thống làm chổi đót hàng chục năm. Tuy nhiên, một trong những khó khăn đối với chị Tám và người dân làm nghề là thiếu vốn.  Trước khó khăn này, gia đình chị Tám đã được Ngân hàng CSXH Chi nhánh TX Đức Phổ giải ngân cho vay 50 triệu đồng từ Chương trình giải quyết việc làm, chị có tiền mua nguyên liệu tận gốc với số lượng lớn, giá thành rẻ hơn, nên giảm được chi phí.

Theo Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TX Đức Phổ Bùi Ngọc Hưng, thời gian qua, từ nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm, ngân hàng đã kịp thời giải ngân, tạo điều kiện cho người dân làng nghề làm chổi đót Phổ Phong phát triển nghề, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, góp phần hạn chế tình trạng ly hương đi làm ăn xa.                                 

 

 

H.Y

Ý kiến của bạn