Vốn vay ưu đãi, “chỗ dựa vững chắc” của đồng bào vùng cao Bắc Giang

KTNT Qua 15 năm xây dựng, phát triển và đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Bắc Giang đã đạt được những kết quả đáng kể. Với mạng lưới giao dịch đến 100% xã, phường, thị trấn, nguồn vốn vay ưu đãi đã cơ bản đáp ứng nhu cầu, chuyển tải kịp thời đến đối tượng được hưởng thụ. Từ năm 2003 đến nay, đã có 547.147 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được vay vốn, trong đó có 235.147 hộ nghèo, 22.146 hộ cận nghèo… Các chương trình tín dụng ưu đãi đã giúp 158.453 hộ vượt qua ngưỡng nghèo, 45.534 lao động có việc làm, 31.230 hộ gia đình được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, 6.323 hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn có điều kiện phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, sớm vươn lên thoát nghèo….

Hòa cùng thành tích 15 năm của NHCSXH tỉnh Bắc Giang, những ngày cuối thu, chúng tôi có dịp đến với các hộ đồng bào vùng cao Lục Ngạn và Sơn Động, nơi những chương trình cho vay ưu đãi đã giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số vốn xưa kia khó khăn đủ đường đã vượt qua nghèo khó, ổn định cuộc sống, nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu, góp phần đáng kể cho mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, tạo niềm tin của nhân dân đối với chính sách của Đảng, Nhà nước.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội thường xuyên đến các mô hình vay vốn kiểm tra nên chất lượng tín dụng luôn đảm bảo, hộ vay sử dụng đúng mục đích.

Gia đình anh Vi Văn Lằn (dân tộc Nùng, thôn Tam Chẽ, xã Sơn Hải, huyện Lục Ngạn) trước đây là hộ nghèo, được vay vốn đầu tư cải tạo đất đồi trồng cây ăn quả như: Bưởi, cam, vải,... Nhờ chịu khó làm ăn, gia đình  anh đã thoát nghèo, có uy tín trong thôn, là tấm gương trong lao động sản xuất. Anh được bà con trong thôn bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn; hiện tổ có 50 hộ vay, dư nợ 1,5 tỷ đồng.

Điểm giao dịch xã, nơi những cán bộ tín dụng chính sách chuyển tải vốn vay đến với bà con hộ nghèo, đối tượng chính sách để.

Sống ở xã đặc biệt khó khăn, điều kiện sản xuất thiếu thốn, gia đình anh Vi Văn Mão được vay 30 triệu đồng chương trình hộ nghèo để đầu tư 2 lồng nuôi cá trên hồ Cấm Sơn, cuộc sống gia đình bớt khó khăn, hàng tháng có thêm thu nhập.

Nhờ vốn vay 50 triệu đồng chương trình cho vay giải quyết việc làm, gia đình anh Giáp Văn Tiện (thôn Hựu, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn) có cơ hội chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình chị Lăng Thị Tuyết (dân tộc Nùng, ở thôn Đá Cối, xã Giáo Liêm,  huyện Sơn Động) vay vốn chương trình hộ cận nghèo đầu tư nuôi lợn, trồng cây ăn quả, gia đình có việc làm, tăng thu nhập, có cơ hội thoát nghèo bền vững.

Được vay 30 triệu đồng chương trình hộ cận nghèo, gia đình chị Lương Thị Ngân (thôn Đá Cối, xã Giáo Liêm) đầu tư trồng 2ha rừng keo, cây vải, gia đình sẽ có cơ hội thoát nghèo.

Trần Việt

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn