Vốn vay ưu đãi: Cú huých chuyển đổi cơ cấu

KTNT Nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Long An   chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi đạt hiệu quả nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).

225669.jpg
Ông Trong chuyển sang trồng thanh long cho thu nhập ổn định.

Trước đây, trồng mía là nguồn thu nhập chính của gia đình ông Trần Văn Trong, ngụ xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, mía giảm giá liên tục, ông bị thua lỗ. Thông qua Hợp tác xã (HTX) Tân Thành, ông Trong được vay vốn ưu đãi 50 triệu đồng từ NHCSXH huyện Thủ Thừa. Có vốn, ông bắt đầu chuyển đổi 2,2ha đất trồng mía sang trồng thanh long, chanh, mãng cầu. Từ đó, kinh tế gia đình được cải thiện với nguồn thu nhập ổn định 160 - 200 triệu đồng/năm.

Ông Trong bộc bạch: “Khó khăn nhất của nông dân là thiếu vốn sản xuất. Do đó, nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH giúp tôi và nhiều nông dân khác an tâm sản xuất vì lãi suất thấp, thời gian hoàn trả vốn phù hợp”.

Trồng lúa đạt hiệu quả thấp, nhiều xã viên của HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh (xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa) mạnh dạn lên liếp, làm giàn chuyển sang trồng rau màu. Nhờ HTX bao tiêu sản phẩm nên lợi nhuận khá cao, đạt 150 - 170 triệu đồng/ha, cao gấp 3 lần so với trồng lúa.

Ông Nguyễn Thanh Phong, thành viên HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh, cho hay: “Nông dân muốn chuyển từ trồng lúa sang trồng rau màu thì cần nguồn vốn ít nhất 70 triệu đồng/ha. Do đó, nhiều nông dân không có vốn để chuyển đổi. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, gia đình tôi và các thành viên HTX có điều kiện làm giàn, đầu tư hệ thống tưới tiêu tự động, từ đó giảm công chăm sóc, sản phẩm làm ra đạt chất lượng và năng suất cao hơn, thu nhập tăng lên”.

Tính đến nay, toàn huyện Thủ Thừa có 270ha thanh long, 530ha chanh, 10ha mãng cầu và trên 120ha rau màu,… được chuyển đổi. Quá trình chuyển đổi cây trồng của đa số nông dân đều có sự đồng hành của NHCSXH huyện. Hiện tổng dư nợ cho vay của NHCSXH huyện Thủ Thừa trên địa bàn đạt hơn 200 tỷ đồng, trong đó, dư nợ cho vay đối với nông dân không ngừng tăng lên, giúp bà con có điều kiện nâng cao thu nhập từ nông nghiệp.

Tuy nhiên, nguồn vốn của NHCSXH huyện Thủ Thừa chưa đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của nông dân, nhất là trong thời điểm chuyển đổi cây trồng. Giám đốc HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh  Nguyễn Quốc Cường cho biết: “Nhờ nguồn vốn của NHCSXH huyện, các thành viên HTX an tâm mở rộng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi. Tuy nhiên, nguồn vốn của NHCSXH hiện nay chưa đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của nông dân, do đó, chúng tôi hy vọng, NHCSXH có thêm nhiều chính sách ưu đãi, tạo điều kiện cho nông dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp”.

 

 

Thái Minh

Ý kiến của bạn